Email Bản in

Ăn chay làm sa sút trí tuệ?

Các nhà khoa học Oxford đã xác định được mối liên hệ giữa việc dùng những sản phẩm thịt và hoạt động của đại não. Theo họ, ăn chay làm sa sút những khả năng trí lực.

 Sở dĩ như vậy trước hết là do thiếu các vitamin mà nguồn cung cấp tốt nhất là thịt, gan, sữa và cá. Đặc biệt là vitamin B12 được cơ thể hấp thụ từ những sản phẩm đó. Nếu thiếu vitamin B12 thì các quá trình tiêu hoá thức ăn và tuàn hoàn máu đều bị trục trặc. Tình trạng thiếu vitamin B12 đánh vào hệ thần kinh trung ương, gây ra những trục trặc trong tuỷ sống, thậm chí có khi con gây liệt. Nguồn thức ăn chay duy nhất cung cấp vitamin B12 là một số dạng nấm, nhưng không thể bảo đảm đủ số lượng. Bằng cách dùng các thử nghiệm đối với trí nhớ, phân tích trạng thái chung của cơ thể, quyét ảnh đại não, các nhà khoa học đã khảo sát 107 người ở độ tuổi từ 60 đến 90. Sau 5 năm khảo sát lại, họ đã phát hiện ra rằng những ai có hàm lượng vitamin B12 thấp thì hoạt động của đại não sa sút. Như vậy đã khẳng định được giả thiết cho rằng có mối liên hệ giữa teo não với hàm lượng vitamin B12 thấp.  

       Phương thức đơn giản và công hiệu nhất để thu nhận vitamin B12 là ăn thịt, cá và sữa. Đây là cách thức đơn giản nhất để hoạt động não và trí nhớ không bị sa sút. Điều lý thú là trong nhiều ngôn ngữ, ăn chay bắt nguồn từ tiếng la tinh egetuss, có nghĩa là sảng khoái, khoẻ mạnh, năng động. Như chúng ta đều thấy, trong trường hợp này thật khó nói về khoẻ mạnh và sảng khoái. Hiện tồn tại nhiều dạng ăn chay khác nhau gây nguy hại ở mức độ khác nhau cho cơ thể. Nổi bật nhất về mặt này là ăn chay kiêng hoàn toàn mọi sản phẩm có nguồn gốc động vật, kể cả sữa, mật ong, được coi là lấy ra một cách bất hợp pháp từ bò và ong. Các nhà nhân chủng học khẳng định rằng có thời trên lãnh thổ châu Phi tồn tại 2 dạng người australíthekis (vượn phương Nam). Một dạng ăn lá cỏ thực vật, dạng khác ăn cả thực vật và thịt. Dạng thứ nhất ngày càng to lớn nhưng đại não bị thu nhỏ. Dạng thứ hai thì ngược lại và chẳng bao lâu chiếm ưu thế tuyệt đối.

          Nhưng cả việc dùng thịt và những sản phẩm khác có nguồn gốc động vật cũng gây ra những hậu quả tai hại. Một trong những hậu quả đó là tình trạng thừa cân. Các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy rằng ở những phụ nữ thừa cân và béo phì thì hoạt động não bị trục trặc. Các bác sĩ cũng đi đến những kết luận rằng khi chỉ số khối lượng cơ thể từ 27 điểm trở lên thì não bắt đầu hoạt động tồi đi 13-16%. Xin nhắc lại rằng chỉ số đó bằng trọng lượng cơ thể tính bằng kg chia cho chiều cao bình phương (quy ra m).

        Nhưng cũng không nên khước từ những loại thức ăn có nguồn gốc thực vật vì đây là nguồn cung cấp xenlulô tạo điều kiện tốt cho dạ dầy hoạt động và giúp thải chất độc ra khỏi cơ thể. Chống lại việc ăn thịt cũng giống như là chống lại chính bản chất của con người và ít nhất là 4 triệu năm tiến hoá kể từ thời vượn phương Nam. Cách tốt nhất là kết hợp hài hoà cả hai nguồn thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật.                                                                                

Theo Pravda.ru,Thanh Lương

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận