Email Bản in

Bài học về sử dụng Thuốc

Thấm thoắt vậy mà ông Kha đã nghỉ hưu được nửa năm. Hồi còn đi làm, không mấy khi ông phải đi gặp bác sĩ, cùng lắm là đi khám mấy cái răng sâu. Thế mà vừa nghỉ hưu được một thời gian, không phải làm việc nhiều nữa thì ông lại thấy mệt mỏi. Ông chép miệng nghĩ: Chắc đang quen làm việc, nay chỉ rong chơi nên chưa quen... Rồi một lần giúp vợ dọn dẹp nhà cửa, công việc chẳng nặng nhọc gì mà ông thở không ra hơi, lúc ấy ông mới chịu đi khám bệnh. Hóa ra là ông bị rung nhĩ và suy tim từ hồi nào không biết, trước đây ông còn trẻ, sức khỏe tốt nên át bệnh đi, bây giờ có tuổi nên bệnh mới lộ rõ. Vậy là ông được bác sĩ cho uống thuốc lợi tiểu furosemide 40mg, ngày 1viên; cordaron 200mg ngày 1 viên để điều trị bệnh.

Thời gian này, thời tiết nắng nóng, ông ăn ngủ kém, tiêu hóa cũng kém. Ông bị chứng táo bón mấy tuần rồi, đến là bực mình. Đúng là đau đâu khổ đấy. Ngày nào sang chơi với ông Kha, ông Hòa hàng xóm cũng thấy đĩa khoai lang trên bàn. Hỏi ra mới biết ông Kha bị táo bón, ông Hòa liền làm thầy thuốc "kê đơn" cho ông Kha uống nhuận tràng bisocodyl 5mg uống ngày 1 viên. Ông Hòa bảo đấy là thuốc nhuận tràng mà bác sĩ kê cho ông uống lần trước. Ông Hòa cũng không quên "xúi" ông Kha lúc nào uống đi ngoài ngay thì uống 2 viên. Vài ngày đầu uống bisocodyl, ông Kha thấy cải thiện hẳn vấn đề táo bón. Nhưng một tuần sau ông thấy mình mệt xỉu, bụng đầy và không muốn ăn uống gì cả. Nghiêm trọng hơn, thỉnh thoảng ông thấy tim đập thình thịch, có lúc ông bị thoáng ngất rồi lại tỉnh. Người nhà sợ quá vội vàng đưa ông đi khám bệnh. Bác sĩ cho ông đo điện tâm đồ 24 giờ (ghi Holter điện tim) thấy có những cơn loạn nhịp tim nặng kiểu xoắn đỉnh, đây chính là nguyên nhân khiến ông bị  xỉu.

Nghe bác sĩ giải thích, ông mới biết do ông đang dùng thuốc chống loạn nhịp kết hợp với lợi tiểu mất kali, khiến cho nồng độ kali máu thấp. Nay ông lại dùng thêm thuốc nhuận tràng cũng làm mất thêm kali nữa, do vậy nồng độ kali máu của ông rất thấp và hậu quả là xuất hiện những cơn loạn nhịp tim nặng. Nguy hiểm hơn là có thể bị rung thất và tử vong bất cứ lúc nào...

Sau khi được bù đầy đủ kali và hướng dẫn cách sử dụng thuốc, ông Kha đã được ra viện cùng một bài học về việc sử dụng thuốc nhớ đời!

Hải Hà (Sức khỏe và đời sống - Số 92 - ngày 10/6/2010).

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận