Email Bản in

Bệnh đau dạ dày

 

Loét dạ dày, tá tràng là một bệnh khá phổ biến. Hiện nay, trên thế giới bệnh chiếm từ 5 - 10% dân số nói chung. Ở Việt Nam, các bệnh tiêu hóa đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế, khoảng 7 - 15% dân số bị loét dạ dày tá tràng, ở trẻ em dưới 5 tuổi tỷ lệ này cũng khá cao, có liên quan đến chứng đau bụng tái diễn.
 
Loét dạ dày, tá tràng là một bệnh khá phổ biến. Hiện nay, trên thế giới bệnh chiếm từ 5 - 10% dân số nói chung. Ở Việt Nam, các bệnh tiêu hóa đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế, khoảng 7 - 15% dân số bị loét dạ dày tá tràng, ở trẻ em dưới 5 tuổi tỷ lệ này cũng khá cao, có liên quan đến chứng đau bụng tái diễn.
 
Loét dạ dày tá tràng là kết quả của một quá trình mất cân bằng giữa các yếu tố gây loét và các yếu tố bảo vệ niêm mạc. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày. Viêm dạ dày chỉ tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày, viêm dạ dày thường xảy ra trước bệnh loét và có nguy cơ tiến triển thành loét dạ dày, tá tràng. Loét dạ dày chỉ ổ loét ăn sâu xuống niêm mạc đến lớp cơ của dạ dày, gặp ở hành tá tràng (hành tá tràng là đoạn đầu tiên hơi phình to của ruột non tiếp sau lỗ môn vị).
 
Các yếu tố gây ra viêm loét dạ dày - tá tràng:
 
· Do dạ dày tăng tiết acid làm phá hủy niêm mạc dạ dày.
 
· Do sử dụng thường xuyên các thuốc kháng viêm (trong đau xương khớp) như Aspirin, Diclofenac...
 
· Do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori). H.pylori được tìm thấy trên 80% bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng, H.pylori liên quan tới ung thư dạ dày.
 
· Các nguyên nhân khác: thuốc lá không những gây loét mà còn tăng nguy cơ biến chứng của loét như xuất huyết. Tinh thần căng thẳng lo âu, sau một nhiễm trùng, chấn thương cũng là một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày - tá tràng.
 
Các triệu chứng của viêm loét dạ dày - tá tràng:
 
Viêm dạ dày có biểu hiện nóng rát, đau tức vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua. Loét dạ dày thường đau rát khoảng ½ giờ sau ăn, đau kéo dài. Loét tá tràng thường đau muộn hơn khoảng 2 giờ sau ăn và khi ăn thêm là hết đau, nhiều khi đau vào khoảng 2 giờ sáng lúc đang ngủ. Viêm loét dạ dày - tá tràng có thể khỏi sau khi được điều trị nội khoa (tỷ lệ khỏi 80 - 90%).
 
Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng dựa trên nguyên tắc phối hợp 3 nhóm thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh:
 
·        Thuốc trung hòa và ức chế tiết acid định vị: NaHCO3, Cimethidin...
 
·        Thuốc tráng và bao phủ vết loét niêm mạc dạ dày nhằm tránh tác dụng  của acid: các muối nhôm, gastrop-ulgit...
 
·        Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn H.pylori như: metron-idazol, clarithromycin.
 
Thầy thuốc kê đơn thường phối hợp các nhóm thuốc trên hoặc kê đơn thuốc dạng kid đã được phối hợp 3 loại thuốc trên trong một vỉ thuốc. Tuy nhiên một vấn đề thời sự là điều trị với phác đồ 3 thuốc nêu trên có tỷ lệ thất bại cao từ 20 - 40% do vi khuẩn kháng với thuốc kháng sinh Metronidazol và Clarithromycin. Hơn nữa, thuốc có tác dụng phụ làm bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, bệnh hay tái phát.
 
Dựa trên phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng của y học hiện đại, trong kho tàng "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS.TS Đỗ Tất Lợi có nhiều loại thuốc quý có tính năng và công dụng chữa lành bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, những vị thuốc này đã được sử dụng nhiều trong dân gian ở các tỉnh miền núi nước ta.
 
Lá Khôi: có tác dụng giảm đau, trung hòa acid dạ dày, đặc biệt có tác dụng làm se vết loét, kích thích lên da non và làm lành trên vết thương.
 
Ô tặc cốt: có tác dụng trung hòa acid, bao phủ ổ loét niêm mạc dạ dày, đặc biệt tốt trong loét dạ dày chảy máu.
 
Cỏ hàn the: có tác dụng chống viêm, giảm đau và làm mau lành vết thương.
 
Khoa học và đời sống  Số 31 Thứ 7 ngày 13/3/2010.
Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận