Email Bản in

Cá Bống kho tiêu

Về thăm lại nơi ghi dấu bao kỷ niệm thuở thơ ấu, quê hương đang "thay da đổi thịt" từng ngày từng giờ. Thay thế những cánh đồng lúa, đầm nuôi thả thủ, hải sản là những ngôi nhà cao tầng đag mọc lên san sát. Lại nhớ lời ngoại than thở những lúc "khó ở", bọn trẻ thì vui nhưng những người già "hoài cổ" buồn lắm, lo không khéo chỉ vài năm nữa thôi, muốn thấy ao đầm, đồng lúc phải đi xa tít "tận đẩu tận đâu"...

Nhớ hồi nhỏ, sáng sáng lũn cũn xách xô theo ngoại xách cần đi câu cá bống. Ngon nhất là cá bống nước lợ. Tới mùa, con nào con nấy mình tròn mây mẩy, bụng căng tròn ôm trứng. Cá bống nấu canh chua, kho tương, phơi khô đều ngon, nhưng ngon nhất là kho tiêu. Vị cay cay của tiêu hợp với vị biển mặn mòi và tính cách mạnh mẽ của người vùng biển.

Cá bống câu về còn tươi đem đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột và rửa sạch. Cho cá vào nồi đất ướp với nước mắm, mì chính, một ít nước màu và hành củ băm nhuyễn. Nước màu có thể mua tại quán, nhưng ngon nhất vẫn là tự làm. Đun chảo gang nóng già, sau đó hạ nhỏ lửa, cho chút đường vào. Khi thấy đườg chuyển sang màu vàng, có mùi thơm là đổ nước vào. Lưu ý không để đường cháy quá có mùi khét và vị đắng. Ướp xong để cá thấm gia vị khoảng 1 giờ, để khi kho cá cứng mình, dai thịt.

Sau khi ướp, bắc nồi cá lên bếp lửa, khi sôi, hạ lửa nhỏ cho nước kho cạn dần để cá ngấm đều gia vị. Khi nước kho gần cạn, cho thêm chút mỡ nước và hạt tiêu đập dập, khi cạn hết nước bắc nồi ra. Con cá bống uốn cong mình lộ trứng vàng, mùi cá, mùi hạt tiêu bốc lên thơm ngào ngạt. Khi ăn, vị béo ngọt của cá, vị mặn ngọt của nước mắm cùng vị cay cay của hạt tiêu quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó tả.

Lâu rồi, về quê không được đi câu cá bống cùng ngoại. Ngoại đã già yếu và cũng chẳng còn mấy ao đầm. Khi ăn, ngoại "cằn nhằn" cá bống nước ngọt ăn "nhạt miệng" ánh mắt xa xăm trầm tư. Có lẽ ngoại đang nhớ những cánh đồng ngút ngàn, những khu đầm nuôi tôm cá luôn lộng gió biển.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận