Email Bản in

Cách tránh lên cân

 

Mùa Hè đã đến và đây chính là lúc những người dân sống ở California tận hưởng khí hậu ấm áp vì chúng ta có dịp ra ngoài trời hoạt động để thân thể được mạnh khỏe hơn. Ngoài ra việc ăn uống, nghỉ ngơi đúng cách để giữ cho thân hình được gọn gàng là điều mà ai cũng muốn tìm hiểu và một bài báo trên tờ Good Housekeeping của ký giả Jim Karas đã đưa ra những chỉ dẫn sau đây để giúp chúng ta đạt được một sức khỏe lành mạnh và nhất là không bị mập.
 
1/ Cần phải nghỉ ngơi đầy đủ vào buổi tối
 
Căn cứ theo một cuộc tìm hiểu từ cơ quan Howard Hughes Medical Institute thuộc trường Ðại Học Stanford thì càng ít ngủ, lượng hormone cần thiết trong cơ thể của bạn mang tên là "leptin" sẽ không được sản xuất đầy đủ. Như vậy việc này có gì liên quan đến việc xuống cân? Leptin giúp xuống cân bằng hai cách: Nó sẽ làm cho bạn không muốn ăn và khiến cho cơ thể bạn gia tăng năng lực.
 
Có nhiều bằng chứng cho thấy sự ngủ ít ảnh hưởng đến việc bạn bị ốm đi. Loại hormone mang tên "Ghrelin" thường hay kích thích cơn thèm ăn thì luôn ở trong mức độc cao hơn ở những người ngủ nhiều giờ.
 
Nếu tối nay bạn không ngủ đủ giấc thì ngày kế tiếp nên sắp xếp để ngủ bù lại vì lượng hormone sẽ bị ảnh hưởng từ việc bạn ngủ một thời gian dài hay ngắn trong vòng 24 giờ đồng hồ.
 
2/ Tắt radio
 
Khi những nhà hàng muốn những thực khách của họ ăn xong bữa ăn để rời tiệm cho họ đóng cửa, họ sẽ chơi loại nhạc thật nhanh. Và việc này có lý do chính đáng là vì khi nghe loại nhạc nhanh này, bạn gia tăng tốc độc ăn uống của mình. Thế nên trước khi ăn, hoặc là bạn tắt nhạc đi hay là chỉ nghe loại nhạc êm dịu để mình có thể ăn từ từ. 
 
3/ Không nên bỏ đi một bữa ăn
 
Ðừng bao giờ nên bỏ bữa ăn, chẳng hạn như điểm tâm, vì điều đó không làm cho cơ thể bạn giảm lượng calories đâu vì sau đó bạn sẽ rất đói, cho nên khi đến bữa ăn trưa, bạn sẽ ăn bất cứ cái gì trước mặt bạn. Lý do dễ hiểu là lượng đường trong máu của bạn bị gia tăng làm cho bạn cảm thấy đói và do đó bạn cảm thấy cần phải ăn thật nhiều.
Ngoài ra, khi bạn thèm ăn và ăn nhiều chất dinh dưỡng quá độ, sự tiêu hóa trong người bạn cũng bị chậm lại nên đưa đến việc bạn bị lên cân.
 
4/ Ðừng ngồi một chỗ quá lâu
 
Cứ mỗi giờ đồng hồ bạn ngồi thì có đến 6% sẽ làm cho bạn lên cân. Trong khi đó, cứ mỗi dặm đường mà bạn đi bộ sẽ làm giảm đến 8% cơ nguy bị mập phì của bạn. Làm sao để tạo thói quen tập thể dục như thế? Nếu bạn đang nói điện thoại thì nên đi tới đi lui. Ngồi xem TV thì nên đứng dậy khi đến phần quảng cáo. Ðừng ngại đậu xe hơi xa shopping hay chỗ làm vì như thế bạn có cơ hội đi bộ. Hãy dùng cầu thang thường thay vì dùng thang máy.
5/ Hãy ra ngoài trời hít thở không khí và ánh sáng mặt trời
 
Cơ thể của bạn cần ánh sáng mặt trời, nhờ đó, nó có thể tiết ra một chất hormone làm bạn sảng khoái có tên là Serotonin. Chất này có thể giúp bạn không thấy thèm chất đường và những loại đồ ăn khác. Do đó, khi bạn thèm ngọt, hãy đứng dậy và bước ra ngoài trời, ngay cả khi thời tiết đang lạnh đi nữa. Trong nhà, bạn nên kéo màn cửa để nắng chiếu vào nhà.
 
6/ Ðừng để bánh ngọt và những thức ăn vặt trong các lọ thủy tinh
 
Nếu bạn cất giữ những thức ăn làm bạn lên cân ở những chỗ mắt bạn không nhìn thấy thì bạn sẽ không ăn nhiều. Những nhà nghiên cứu tại Cornell University cho biết là những phụ nữ ăn nhiều kẹo chocolate hơn nếu họ để kẹo trên bàn làm việc, trước mắt của họ. Còn nếu họ cất bánh kẹo xa tầm tay và khuất mắt thì họ sẽ ít ăn hơn. 
 
7/ Hãy để nĩa (hay đũa) xuống khi đang nhai
 
Bao tử cần đến 20 phút để báo hiệu cho não bộ biết là cơ thể bạn đã no đủ. Do đó, khi bạn ăn quá nhanh, cơ thể của bạn không có đủ thì giờ để nhận ra rằng nó đã quá dư thừa. Ngoài ra, khi ăn nhanh bạn có khuynh hướng ăn nhiều hơn. Trong khi đó khi ăn chậm lại, bạn sẽ tận hưởng được mùi vị đậm đà của món ăn hơn.
 
(Những chuyên viên về diet khuyên người Mỹ nên tập dùng đũa vì họ sẽ gặp khó khăn hơn khi sử dụng và nhờ đó sẽ ăn chậm lại và ăn ít ơn!)
 
8/ Vặn đèn sáng lên
 
Mặc dù biết là nấu ăn tối trong ánh đèn mờ thì lãng mạn hơn nhưng đèn mờ cũng làm cho bạn ăn nhiều hơn! Tại sao lại như vậy? Bởi vì đèn mờ thì làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn và không cảnh giác đến việc kiêng cữ trong vấn đề ẩm thực của mình. Do đó, những chuyên viên về vấn đề giảm cân khuyên chúng ta nên điều chỉnh ánh sáng ở những khu vực mà chúng ta hay ăn uống như phòng ăn vì càng sáng sủa thì bạn lại không thích ăn nhiều.
 
9/ Ðừng nóng giận
 
Nếu bạn không kiểm soát được sự nóng giận của mình, cái cảm xúc này có thể làm cho bạn lên cân. Lý do là vì khi bạn nổi nóng, cơ thể sẽ tiết ra chất "cortisol", một loại hormone gây ra sự căng thẳng - và đó là nguyên nhân làm cho bạn mập ra!
 
Ngoài ra, những nhà nghiên cứu về vấn đề mập ốm còn báo động là bạn càng nổi giận nhiều và thường xuyên chừng nào, thì bạn sẽ bị lên cân chừng ấy, nhất là chúng quanh vùng eo của bạn. Ngòai, sự nóng giận cũng làm cho bệnh đau tim có thể xảy đến. Thế nên, kể tử bây giờ, có ai làm cho bạn sắp nổi điên thì hãy hít một hơi thở thật sâu và bình tĩnh tự hỏi lòng: "Ðiều này có đáng cho mình tức giận không nhỉ?"
 
Ngoài ra, ông Jim Karas còn chỉ một phương cách dễ dàng và hiệu nghiệm nhất là dùng ngón tay cái đè vào thái dương và xoa nhè nhẹ để làm tan đi cơn giận dữ. 
 
Oanh Thơ
Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận