Email Bản in

CAO XƯƠNG NGỰA - Vị thuốc cổ thời hiện đại

Theo PGS.TC Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cao xương ngựa được đông y coi là một loại dược liệu để trị bệnh, vì có nhiều chất dinh dưỡng nên có thể phục hồi tình trạng suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng, Mặc dù chưa được chứng minh bằng nghiên cứu thử nghiệm, nhưng không thể phủ nhận tác dụng của cao xương ngựa đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo, những người bị bệnh gút hay suy thận, khi dùng cao xương ngựa phải có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Còn PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng cho rằng, trước đây, dân gian vẫn thường gọi cao xương ngựa là thuốc, nhưng hiện nay, cao xương ngựa nên xếp vào nhóm thực phẩm chức năng, vì nó chứa nhiều canxi, phosphat, keratin, oseetin, axit amin...có tác dụng tốt với người suy nhược mới ốm dậy, đau nhức gân cốt, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em còi xương...Ngoài ra, cao xương ngựa còn có thể chống loãng xương, thoái hóa khớp, hỗ trợ người lao động, nặng nhọc, vận động viên thể thao...

Vì những công dụng đặc hữu, hiện trên thị trường có khá nhiều loại cao xương ngựa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng chưa được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm khiến người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn. Trước tình hình trên một doanh nghiệp khá nhanh nhạy đưa ra thị trường loại cao xương ngựa của mình. Đó là công ty cổ phần tài chính đầu tư xây dựng Chu Việt, với thương hiệu cao ngựa Chu Việt.

Tại Hải Phòng, công ty này mở chi nhánh tuy chưa lâu nhưng đã có khá đông người tìm đến để được tư vấn mua sản phẩm và nhiều người trong số họ khi được hỏi đều thừa nhận đây là một loại "dược liệu" có thể phòng trị bệnh.

  • Ông Nguyễn Phương Ninh ở ngõ 259 phố Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân) cho biết, năm 2008 ông bị gai ở xương khớp đầu gối, đau không đi được. Một lần đọc được tin trên mạng giới thiệu về cao xương ngựa Chu Việt, ông đã tìm và mua 2 lạng về dùng thử. Mới dùng có vậy nhưng chân ông đã bớt đau và đi lại bình thường, đến nay chưa có dấu hiệu tái phát.
  • Còn ông Bùi Minh Phương, ở 116 phố Lý Thánh Tông (Đồ Sơn) trong bức thư gửi công ty kể lại quá trình ông dùng cao ngựa. Ông bị bệnh tiểu đường (12,5 - 24,5) kèm theo gai đôi khớp gối, không đi được; vợ ông là Đinh Thị Lý cũng bị đau xương sống, cánh tay phải không giơ lên được. Vợ chồng ông nghe tin có cao ngựa Chu Việt đã đi mua về dùng. Sau khi dùng hết 0,3kg, lượng đường giảm xuống 3,4, hai đầu gối bớt đau và ông đã đi lại được. Còn bà Lý thì đã giơ được tay lên, chứng đau xương sống đỡ được khoảng 60%.
Rõ ràng, những tác dụng của cao xương ngựa không thể phủ nhận, nhưng dùng như thế nào thì còn rất ít người biết. Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, lời khuyên đối với tất cả những người dùng cao xương ngựa là buộc phải dùng đúng cách, đúng liều lượng. Thông thường liều dùng 5-10g/ngày, sử dụng liên tục trong 30 ngày. Khi lựa chọn sản phẩm, tốt nhất nên tìm mua ở những địa chỉ mà nhà sản xuất đã đăng ký chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm với Bộ Y tế, một trong những sản phẩm đó là cao ngựa Chu Việt hiện đang được bán rộng rãi trên thị trường cả nước.

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận