Email Bản in

Châu cao ngựa và hành trình chinh phục những ý tưởng độc đáo - Kỳ II

Kỳ II    

Trở thành ông “vua” thực phẩm                                                                                                                                                     

                                                                                                                                                                                                                      Lưu Vinh

  Cũng như nhiều doanh nhân thành đạt ở nước ta, sau lần vấp ngã trên bước đường kinh doanh, doanh nhân Lê Hải Châu đã đứng dậy từ những ý tưởng sáng tạo và giàu chất nhân văn của mình. Một trong những ý tưởng sáng tạo ấy là việc anh nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm được chế biến từ ngựa, trong đó phải kể đến mặt hàng “cao xương ngựa” của công ty đã và đang chiếm được cảm tình và sự yêu thích của cộng đồng người tiêu dùng ở trong và ngoài nước. Từ “cao xương ngựa”, xúc xích ngựa thơm ngon đến các sản phẩm Mã Pín Tửu… cũng đang trở thành những thực phẩm chức năng góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày và nâng cao sức khỏe của cộng đồng. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế thì sản phẩm cao xương ngựa rất giàu canxi, là nguồn bổ sung chất vôi cho cơ thể, chất keratin cùng với gelatin khi thủy phân cho nhiều axit amin cần thiết, giúp duy trì và phát triển tế bào. Đặc biệt là sản phẩm này rất có tác dụng đối với những người cao tuổi gầy yếu, suy kiệt sức khỏe thì việc dùng cao xương ngựa sẽ giúp cho ăn ngon, dễ ngủ và ngủ say; dễ tiêu hóa, khắc phục được căn bệnh táo bón. Còn đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, xanh xao, còi xương… dùng cao xương ngựa một thời gian sẽ ăn khỏe, lên cân nhanh… Còn những phụ nữ và người lao động… sử dụng cao xương ngựa sẽ hồi phục sức khỏe nhanh…

 

 

Theo doanh nhân Lê Hải Châu thì để thị trường và người tiêu dùng xã hội chấp nhận sản phẩm này, trước khi bắt tay vào sản xuất, bản thân anh đã phải bỏ tiền và công sức tìm đến những quốc gia mà họ đã sử dụng nhiều thịt ngựa như Mông Cổ, Pháp, Nhật Bản… để tìm hiểu về cách nấu nướng, chế biến các sản phẩm, món ăn từ thịt ngựa. Sau khi tự trang bị cho mình những kiến thức thu lượm được từ thực tiễn các chuyến đi, anh đã đi đến một quyết định táo bạo: Ký hợp đồng nhập khẩu thịt ngựa về Việt Nam.

Mình thấy các quán nhậu bây giờ phần lớn dùng những món lạ như thịt thú rừng, bọ cạp, châu chấu… để câu khách. Nếu chúng ta cứ mãi chén “đặc sản” kiểu ấy thì khó mà bảo vệ được nạn săn bắn động vật hoang dã. Tôi là Giám đốc Công ty Chu Việt, được đi nhiều, tư vấn cho nhiều công ty và hiểu rằng, mình cần phải kinh doanh cái gì vừa “lạ” vừa có ích cho xã hội và tôi nghĩ ngay đến… thịt ngựa” - Tổng Giám đốc Lê Hải Châu bộc bạch.

 

 

Nói thì dễ, nhưng để biến ý tưởng đó vào thực tế cuộc sống sao cho có hiệu quả lại là một câu chuyện dài; ở đó thấm đẫm bao mồ hôi và nước mắt mà anh và các nhân viên trong công ty đã phải đổ xuống trên thương trường. Anh Châu cho biết: “Do mới nhập vào thị trường Việt Nam nên người tiêu dùng chưa có thói quen ăn thịt ngựa khiến công ty chúng tôi thời gian đầu bị lỗ nặng. Đã kinh doanh thì khó tránh khỏi quy luật thăng trầm của thị trường. Không nản lòng, tôi vét hết tài sản đi cầm cố để tiếp tục đầu tư vào mặt hàng mà mình đã chọn. Đến nay số vốn đầu tư vào món hàng này đã ngót 4 tỷ đồng rồi. Tuy nhiên từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, chúng tôi hoạt động cầm chừng, không lỗ là tín hiệu đáng mừng lắm rồi, nhiều người tiêu dùng sau khi thưởng thức món thịt ngựa đã khoái khẩu vì chúng ngon anh ạ!... Hiện nay, cứ khoảng 3 - 7 ngày, chúng tôi lại nhập về từ 300 đến 800 kg thịt ngựa cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn”.

Mã Pín Tửu Chu Việt

Vẫn theo anh Châu, hiện nay giá thịt ngựa nhập từ nước ngoài về Việt Nam do chi phí vận chuyển bằng máy bay nên khá cao, khoảng 170.000 đồng/kg thịt; 500.000 đồng/bộ pín (bộ phận sinh dục của ngựa), 1 triệu đồng/lạng cao... Do vậy, công ty đã đi thị sát về các địa bàn khu vực Tây Nguyên để xây dựng những trang trại nuôi ngựa nhằm tạo nguồn hàng nội địa. Mới đây, công ty đã mua gần 100 con ngựa thịt giống ngoại và làm hợp đồng với lãnh đạo các xã để giao cho một số hộ dân chăn nuôi theo phương châm lấy rẻ (ngựa đẻ con ra sẽ chia tỷ lệ 50/50) và sẽ bao tiêu luôn đầu ra cho bà con. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt khó khăn là ngựa không ăn lại cỏ lần thứ hai trên cùng một đồng cỏ (khác trâu, bò); ngoài ra, ngựa nuôi phải mất từ 1,5 đến 2 năm mới sinh đẻ, cho nên công ty cũng đang tính đến việc hỗ trợ kinh phí thêm cho người chăn nuôi được hưởng lợi. Anh Châu còn cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng một công ty chuyên chế biến các sản phẩm đóng hộp như: chả giò, thịt viên, xúc xích, thịt hộp từ ngựa, đặc biệt là sản phẩm mới “sâm Ngọc Linh” - một loại sâm quý của Việt Nam, được trồng ở Kontum. Hơn thế nữa, trước sự gia tăng ngày càng nhiều của căn bệnh gút (thống phong), một căn bệnh về xương khớp được xem như là căn bệnh của người giàu, Chu Việt đã nghiên cứu và sắp tới sẽ đưa vào sản xuất thuốc hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Các sản phẩm này sẽ được phân phối đến các siêu thị, chợ, cửa hàng thuốc… để phục vụ người tiêu dùng  một cách tốt nhất…

Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh cho biết, thịt ngựa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, 100 gam thịt ngựa cung cấp 181 calo, 66,8g nước, 21,5g đạm, 10g chất béo, các muối khoáng, vitamin A, E, B, PP, C, D và các axít amin. Thịt ngựa có vị ngọt, có tác dụng bổ gân, cường cơ do có hàm lượng cao về axít glutamic và các axít amin có nhánh leucine, isoleucine, valine là những vi lượng cần thiết để duy trì khối cơ bắp và duy trì bảo vệ vốn glycogen dự trữ trong cơ bắp. Thịt ngựa được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao và còn là một nguồn dược liệu quý…

Trên cơ sở đó, Chu Việt đã khẳng định chất lượng sản phẩm của mình và mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở sản xuất mang tên: Nhà máy Chế biến thực phẩm Thiên Phước tại TP. Hồ Chí Minh với trang thiết bị sản xuất cao hiện đại nhất Việt Nam, một cơ sở khang trang, sạch đẹp, đảm bảo mọi tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh của ngành y tế. Sản phẩm tại đây được sản xuất theo quy trình chuẩn mực, khép kín, được giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào cho đến khi ra thành phẩm. Nguyên liệu luôn đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch thú y và giám sát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm. Qua thẩm tra cơ sở chế biến và sản phẩm, Chu Việt cũng đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Chất lượng các sản phẩm của Chu Việt ngày càng chiếm được lòng tin của những khách hàng đang sử dụng cao xương ngựa trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ thành thị tới nông thôn, từ hải đảo tới núi cao, những người đã được cao xương ngựa hỗ trợ nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng, thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo mà nhiều khi y học hiện đại phải chào thua. Hàng chục nghìn lá thư tri ân Chu Việt và Tổng Giám đốc Lê Hải Châu đã nói lên điều đó. Điều đáng nói là “Chất lượng Chu Việt - chất lượng TOP 100” mà thị trường biết đến - đang rất được ưa chuộng vì những người đã dùng sản phẩm này nhận ra rằng: Không chỉ anh Lê Hải Châu mà tất cả các cộng sự của anh đang cố gắng hết mình để làm cho họ có được một sức khỏe ngoài sự mong muốn.

Còn tiếp.....

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận