Email Bản in

Chữa Gout Theo Tây Y Và Cổ Truyền

 

Gout (gút) là loại bệnh viêm khớp thường gặp ở nam giới. Những năm gần đây, bệnh gout gia tăng rất nhiều do tác động bởi lối sống... 
Gout gặp nhiều nhất là ở phái nam. Trước đây, bệnh gout thường gặp ở các nước Âu, Mỹ, nhưng gần đây, bệnh này gia tăng  nhanh, xảy ra ở rất nhiều quốc gia, do tác động bởi lối sống, cũng như số người cao tuổi tăng hơn. Tình trạng sử dụng nhiều bia, rượu; gia tăng các bệnh lý chuyển hóa, béo phì... là những lý do khiến nhiều người mắc bệnh gout. 
 
Một khảo sát trên gần 1 ngàn bệnh nhân mắc bệnh gout vào chữa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thì nam giới chiếm đến 93,5%, còn phụ nữ chỉ có 6,5%. Lứa tuổi nhiều nhất là từ 50-59 tuổi. Biểu hiện thường gặp: cơn gout cấp, viêm cấp một khớp điển hình; tăng acid uric trong máu; các cục u quanh khớp (cục tophy); suy thận mãn do lắng đọng các tinh thể urate ở nhu mô thận; sỏi thận.
Cơn gout cấp có tính chất đột ngột đau dữ dội, kèm sưng đỏ, nóng ở một khớp (ngón chân cái 1 bên chiếm 75%; khớp cổ chân, gối, cổ tay, khuỷu); còn gout mãn tính thì sưng đau nhiều khớp, có thể đối xứng, biến dạng, teo cơ, các cục u ở phần mềm cạnh khớp, quanh khớp. 
Chữa trị
Gout được coi là bệnh viêm khớp có thể chữa trị. Tuy nhiên, việc thiếu kiến thức trong chẩn đoán và điều trị, điều trị không đúng, hay người bệnh không tuân thủ điều trị là những yếu tố đẩy bệnh từ có thể chữa trị sang bất trị. Đặc biệt là việc lạm dụng corticosteroid gây ra các biến chứng. Ngoài việc chữa trị bằng thuốc men, để ngăn ngừa gout tái phát, người bệnh cần thay đổi lối sống (chế độ ăn uống, sinh hoạt). 
Ở phương diện y học cổ truyền, , việc chữa trị gout là khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt (phương pháp dùng thuốc); hoặc châm cứu, kiêng rượu, ăn uống có kiêng, tránh lạnh (phương pháp không dùng thuốc). Các bài thuốc cổ truyền thường dùng như: "ô đầu thang"- gồm các vị thuốc phụ tử, ma hoàng, bạch thược, hoàng kỳ, bạch linh, cam thảo - đây là bài cổ phương và kinh nghiệm. Bài "bạch hổ quế chi thang" gồm các vị thuốc như quế chi, thạch cao, tang chi, tri mẫu, hoàng bá, cam thảo, thương truật, phòng kỹ, ngạnh mễ. 
Lá sake cũng được đưa ra tham luận trong điều trị bệnh gout. Theo các nhà chuyên môn, nên dùng lá sake còn trên cây, chứ không dùng là sake đã rụng để chế biến trong chữa trị bệnh gout. Cách dùng đơn giản là, khi lá vàng sắp rụng thì hái xuống đem sao vàng, dùng khoảng 65gr đem nấu với 1 lít nước, nấu còn lại nửa lít để uống trong ngày thay cho trà.
Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận