Email Bản in

Chuyện Cụ Bà 35 Năm Bán Chè

Suốt 35 năm ròng bà cụ ấy bán chè nuôi 7 người con khôn lớn. Cho đến bây giờ, khi các con đã trưởng thành cả, bà vẫn một nắng hai sương gắn bó với quán chè dù đã ở tuổi thất thập.

Bà bảo mình còn sức thì còn làm, ngồi chơi để con cái nuôi cũng kỳ kỳ. Bà cụ ấy là Lê Thị Xô - 70 tuổi ở 361/7 Hải Phòng -Đà Nẵng. Bà Xô kể quê mình ở Quảng Bình, vào Đà Nẵng từ sau năm 1954. Khi đó, cuộc sống khó khăn, vợ chồng bà phải xoay đủ nghề để sống. Từ buôn bán, làm thuê, bán hàng rong...sau này mới "đóng đô" ở quán chè vỉa hẻ. Quán chè nhỏ thôi nhưng đã nuôi gia đình bà với 7 người con trưởng thành.

Những năm tháng tuổi trẻ, hoàn cảnh khó khăn, đất nước lại trong loạn lạc chiến tranh, vì vậy bà Xô đã phải lao động vất vả. Chính gánh nặng mưu sinh, cùng công việc nặng nhọc đã khiến khi về già, bà Xô bị đổ nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh đau xương khớp chân. 35 năm đứng bán chè, khiến gân cốt, xương khớp chân của bà bị tê cứng, đau nhức kinh khủng mỗi dịp trái gió trở trời. Bà bảo bây giờ phải đi mổ mới có thể khỏi dứt điểm được. Nhưng mà mổ thì kinh phí lớn quá, hơn nữa mình cũng già rồi, không muốn để con cháu phải gánh nợ. Với suy nghĩ vậy, dù nhiều lúc đau đớn, bà cũng cố gắng chịu đựng, vượt qua. Thế nhưng vài tháng trở lại đây, bệnh tình ngày một nặng, vượt quá sức chịu đựng của con người. Trong lúc gia đình đang xoay xở kinh phí cho bà đi mổ, thì một số người quen được tìm hiểu thông tin trên báo chí, thấy hiệu quả của cao xương ngựa Chu Việt rất tốt nên khuyên mà mua dùng thử. Bà Xô nghĩ, không phải mổ, đỡ mang nợ cho con cháu, có thể dùng cao ngựa mà bớt đau đớn thì tốt quá. Nghĩ vậy bà đã bảo con đi mua cao ngựa Chu Việt dùng thử. Sau hai lần dùng, bà Xô đỡ đau hẳn, tỏ ra khá bất ngờ với công dụng đặc biệt của cao ngựa Chu Việt. Chồng của bà, ông Khổng Cổn, 73 tuổi, cũng bị đau xương chân, không đi lại được, thấy vậy cũng mua cao ngựa Chu Việt dùng. Chỉ sau 3 lạng ông đã khỏi hẳn. Giờ ông không chỉ đi lại được bình thường, mà còn có thể đi làm nhiều việc khác. Hôm tôi đến, bà Xô kể ông ấy vừa đi ra quê ngoài Quảng Bình xây mộ tộc cho gia đình.

Từ chỗ đau đớn tưởng chừng không thể chịu được, vậy mà chỉ nhờ dùng cao ngựa Chu Việt, cuối cùng bà Xô không chỉ hết đau đớn, giờ có thể đi lại bình thường, làm việc nhà, đặc biệt vẫn có thể đứng bán chè cả ngày cho khách. Bà Xô bảo: nói thiệt với chú, mấy chục năm gắn bó với quán chè, bây giờ ngày nào không được ra bán chè cho khách, tôi nhớ không chịu được, trong người bứt rứt lạ kỳ. Mấy tháng trước khi đổ bệnh nặng, nằm mãi ở nhà, buồn não nề. Ngay cả tôi cũng không ngờ mình lại có thể nhanh khỏi bệnh và bây giờ lại có thể ra đứng bán chè. Nhiều người ăn chè quen ở quán tôi, thấy vắng mặt cứ hỏi thăm miết. Họ lo lắng cho tôi. Nay thấy tôi ra bán chè, ai gặp cũng mừng rỡ.

Hải Quỳnh

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận