Email Bản in

Cưỡi ngựa cũng lắm công phu

Từ lâu lắm rồi, ngựa từ “ công cụ vận chuyển” trở thành “ niềm mơ ước” . Môn thể thao cưỡi ngựa, đua ngựa ,đi xe ngựa...đã xuất hiện để thỏa mãn ước mơ đó.

Ai trong chúng ta chẳng một lần mơ ước được cưỡi trên lưng ngựa bạch băng mình trên thảo nguyên để hít căng lồng ngực với bầu không khí trong lành, tóc bay rối bời trong gió...

Từ lâu lắm rồi, ngựa từ “ công cụ vận chuyển” trở thành “ niềm mơ ước” . Môn thể thao cưỡi ngựa, đua ngựa ,đi xe ngựa...đã xuất hiện để thỏa mãn ước mơ đó. Ai trong chúng ta chẳng một lần mơ ước được cưỡi trên lưng ngựa bạch băng mình trên thảo nguyên để hít căng lồng ngực với bầu không khí trong lành, tóc bay rối bời trong gió...Bạn hãy hình dung thử xem trong quá trình luyện tập cưỡi ngựa, sức khỏe được rèn luyện, người thon thả hơn, bụng phẳng hơn.
Vừa thư giãn, vừa tận hưởng cảm giác mạnh lại vừa hiệu quả đối với sức khỏe.
Chúng ta hãy thử tham khảo ý kiến của chuyên gia về môn thể thao đua ngựa, nữ vận động viên cấp 1 của Nga Viktoria Antonova:
- Có nhiều lời đồn đại hình như cưỡi ngựa qúa nguy hiểm đối với tính mạng hay có haị cho lưng.
Trên thực tế, môn thể thao cưỡi ngựa không hề có hạn chế gì về thể lực, chiều cao, sức khỏe, giới tính hay tuổi tác. Chẳng hạn, tại Olimpic Bắc Kinh có vận động viên đua ngựa cao tuổi nhất: đó là Hirosi Hokesu, 67 tuổi , người Nhật Bản.Còn về số vụ chấn thương do cưỡi ngựa thì cũng không hẳn là nhiều,chỉ tương đương với thể dục dụng cụ. Chủ yếu là những chấn thương như sai khớp ,giãn dây chằng, gẫy tay .
Chuyên gia Viktoria Antonova đưa ra những lời khuyên như sau để baỏ đảm an toàn khi chơi môn thể thao” qúy tộc” này:
1. Đừng bao giờ tiến đến gần ngựa từ phía sau;
2. Khi đứng gần ngựa, chớ có quát tháo hay thực hiện những động tác đột ngột;
3. Bao giờ cũng tiến đến ngựa và ngồi lên yên ngựa từ phía bên trái;
4. Phải luôn tuân thủ những hướng dẫn của huấn luyện viên;
5. Trang phục của kỵ sĩ có thể thoáng, bất kỳ loại nào cũng được, miễn ra giầy hay ủng phải có đế phẳng. Tuyệt đối không đi giầy cao gót;
6. Những người mới học cưỡi ngựa nên đeo mặt nạ chuyên dùng, còn trẻ em nên mặc thêm bộ đỡ khuỷu tay và áo gile .

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận