Email Bản in

Để gót sen nhẹ bước

Có tới 18 triệu người Pháp khổ sở vì đôi chân. Tin mừng mới: với mỗi nỗi lo lắng về tĩnh mạch, có giải pháp tương ứng. Xin trích giới thiệu các giải pháp chính.

Con người đã có dáng đứng thẳng từ cái thời người cổ đại

Cro-Magnon. Mà cũng từ đó sinh ra sự lo lắng phiền toái: "Khi đứng thẳng, dưới tác động của trọng lực, máu dồn đột ngột xuống phía dưới và áp lực tăng lên trong đôi chân. Để hồi lưu máu từ bàn chân lên tim, cơ thể cần tới các loại bơm và cơ chế cực kỳ tinh vi", bác sĩ khoa viêm mạch Michele Cazaubon giải thích. Trong các loại bơm đó có vòm bàn chân. Mỗi bước đi tống được 30 centimet khối máu về phía chân. Tiếp theo là các cơ chân, giữ vai trò kép là bơm và đai thắt cho tĩnh mạch, vì có tới 80% số tĩnh mạch nằm trong lòng cơ. Cuối cùng là nắp van bố trí cách nhau 3 centimet trong lòng tĩnh mạch, để cho máu không chảy ngược về phía dưới. Chỉ cần có một yếu tố bị trục trặc là xuất hiện tình trạng nặng chân và cơn đau, rồi tới phù nề và giãn tĩnh mạch.

Khi nào cần đi khám?

"Bạn cần tới khám bác sĩ chuyên khoa khi thấy có một tĩnh mạch gây đau đớn hoặc xuất hiện các tĩnh mạch màu xanh ở gót chân, nơi xuất phát tĩnh mạch hiển. Cũng tương tự như thế khi bạn cảm thấy đôi chân nặng nề hoặc có hiện tượng kiến bò trong chân vào ban đêm", bác sĩ Cazaubon nhấn mạn. Xét nghiệm siêu âm tiếng vang giúp dò xét các tĩnh mạch của bạn nhằm đưa ra liệu pháp hữu hiệu.

Các liệu pháp điều trị chứng giãn tĩnh mạch

- Thuốc co tĩnh mạch

Các loại thuốc trên cơ sở thực vật cải thiện tính ổn định mạch máu. Cây lá giả, cây kim mai có tác dụng củng cố thành mạch máu. Các chất flavonoit trong cây nho đỏ và cây kẹn Ấn Độ gây tăng lưu thông máu. Cây ngạc ba và cây bạch quả lưu thể hoá và làm tản máu.

Thuốc co tĩnh mạch dùng trong trường hợp chân nặng nề, phù nề nhẹ hoặc khi nhiệt lượng (mùa hè hay sưởi) gây bất an cho hệ tĩnh mạch.

- Phương pháp lade

Sợi lade nội tĩnh mạch và kim tiêm chọc được đưa vào trong lòng tĩnh mạch, và thày thuốc di chuyển tới nguồn, sau đó đốt cháy lần lượt từng centimet một để đóng chặt vĩnh viễn tĩnh mạch. Chỉ cần sau vài giờ nghỉ ngơi là người bệnh có thể ra viện và trở lại với mọi hoạt động bình thường.

Phương pháp lade đóng tĩnh mạch dùng trong trường hợp giãn tĩnh mạch hiển. Cũng còn một phương pháp lade đóng tĩnh mạch khác nữa mang tên "thuộc hệ mạch máu" để chữa trị chứng giãn vi tĩnh mạch màu hồng.

- Phương pháp đóng tĩnh mạch

Nguyên lý của phương pháp tương tự như phương pháp dùng lade đóng tĩnh mạch, nhưng thay chùm tia lade bằng một ống thông dò phóng nhiệt. Người bệnh trở về nhà ngay sau khi điều trị, nhưng cần giới hạn bớt hoạt động trong khoảng vài giờ (như không mang vác nặng, không dọn dẹp lau rửa nhà cửa...)

- Phương pháp tạo mảng cứng - tiếng vang (écho-sclérothé rapie) Qua quan sát động tác của mình trên màn hình siêu âm tiếng vang Doppler, thày thuốc tĩnh mạch học bơm một chất lỏng hay chất bọt vào tĩnh mạch. Khi phản ứng, chất này co lại, rồi bịt kín và tạo thành mảng cứng. Người bệnh trở về nhà ngay sau khi điều trị phương pháp tạo mảng cứng-tiếng vang điều trị cho phần lớn các dạng giãn tĩnh mạch. Phương pháp vi tạo mảng cứng (micro-sclérose) cũng tương tự, nhưng dùng kim tiêm nhỏ hơn, nên điều trị cho các dạng giãn vi tĩnh mạch. Điều trị cho tĩnh mạch cỡ nhỏ và trung bình.

- Phương pháp tháo tĩnh mạch (stripping)

Tĩnh mạch được lấy ra bằng phẫu thuật, có gây mê định khu hoặc toàn thân. Người bệnh có thể trở về nhà ngay trong ngày tiến hành điều trị, nhưng trong vòng hai tuần, đôi chân có gây đau. Các vết sẹo vi mô vẫn nhìn thấy rõ ở bẹn và chân. Dự phòng trong một tuần thì hết bệnh.

Phương pháp tháo tĩnh mạch dùng khi có các dạng giãn tĩnh mạch có đường kính khá lớn.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận