Email Bản in

Dị ứng Sứa - Thuốc chữa đây rồi!

Ngày hè, ngâm mình trong làn nước trong xanh của biển cả, nô đùa với những con sóng dọc bờ hay bơi thật xa rồi thả mình làm một chiếc phao bập bềnh giữa trời biển bao la... Không chỉ là một thú vui mà còn là một liệu pháp hữu hiệu chữa được nhiều bệnh thể xác và tinh thần.

Ngày hè, ngâm mình trong làn nước trong xanh của biển cả, nô đùa với những con sóng dọc bờ hay bơi thật xa rồi thả mình làm một chiếc phao bập bềnh giữa trời biển bao la... Không chỉ là một thú vui mà còn là một liệu pháp hữu hiệu chữa được nhiều bệnh thể xác và tinh thần. Nhờ được huấn luyện trong suốt 3 năm nội trú một trường chuyên nghiệp trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) từ thời bao cấp, nên thú vui tắm biển theo tôi suốt mấy chục năm trời.
Ấy vậy mà, không hiểu do cơ địa thay đổi ra sao, vài năm trở lại đây, cứ mỗi lần ngâm nước biển trở về, nhất là những ngày biển động sứa nhiều, khắp mình tôi nổi mẩn đỏ và đặc biệt là ngứa, ngứa trân người, ngứa kịch liệt, càng gãi lại càng ngứa, nhiều lúc nửa đêm phải vùng dậy soạn đồ nghề chích lễ, giác máu hay dùng máy sấy tóc khò nóng bỏng da mới nguôi ngoai được một lúc. Biết mình bị dị ứng với nọc sứa tiết sẵn trong nước biển, tôi đã thử dùng hàng chục loại thuốc chống dị ứng bôi ngoài uống trong của Đông y mà vẫn không "xi-nhê". Mỗi đợt như vậy, phải mất cả tuần chứng ngứa mới giảm dần, và hơn nửa tháng sau các nốt ngứa mới lành lặn hẳn. Tưởng chừng phải tởn đến già, nhưng thói thường, cứ hết rên là quen bệnh, và thế là cái điệp khúc "bài ca không quên" kia cứ lặp đi lặp lại không biết bao nhiêu lần.
Đầu hạ vừa rồi nghe lương y Huyên Thảo ở Hà Nội cho biết sắp đi Sầm Sơn tắm biển, tôi liền trút bầu tâm sự ấm ức bấy lâu với bậc đàn anh khả kính này. Không ngờ, khoảng mười hôm sau đó, tôi nhận email cho biết: "Khi đi tắm biển ở Sầm Sơn, thấy trên các bãi cát ven bờ có rất nhiều cây "muống biển". Nay mới rỗi rãi, tìm hiểu xem tình cờ phát hiện thấy thông tin: tại Thái Lan, người ta sử dụng cây này để giải trừ chất độc của con sứa. Ngoài việc nâng cao "chính khí", để "tà bất khả can", anh Tuấn thử nghiệm xem!". Tôi mừng như vớ được vàng, liền giở Từ điển cây thuốc Việt Nam (xuất bản1999) của TS. Võ Văn Chi và sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (tập II, tái bản 2006) của viện Dược liệu đều thấy công dụng trị dị ứng do sứa của cây muống biển. Tra cứu thêm trên trang mạng honque.com, tôi bắt gặp bài viết RAU MUỐNG  BIỂN (lpomea pes - caprae) của DS. Lê Văn Nhân ở California nói kỹ hơn về kinh nghiệm sử dụng rau muống biển theo y học cổ truyền Thái Lan. Toàn cây chữa các chỗ viêm mọc nhiều nơi trên thân hình do phong độc; bệnh ngoài da; viêm do dị ứng với sứa biển. Hạt chữa mệt mỏi. Cách dùng khi bị ngứa do sứa biển: giã nát lá đắp lên chỗ bị dị ứng. Bài báo này còn tổng hợp nghiên cứu dược học cho biết: Toàn cây rau muống biển có tính kháng histamin (cao nước toàn cây khô cho thấy tính chống dị ứng trên ruột non chuột lang). Lá có tác dụng chống co thắt (cao nước trích từ lá với liều 0.06 mg/ml cho thấy tính chống co thắt trên ruột non cô lập của chuột lang, do histamin hay do độc tố của sứa biển) và chống dị ứng do sứa biển gây ra (kem 1 % cao lá rau muống biển thoa lên chỗ dị ứng gây ra bởi độc tố sứa biển làm triệu chứng biến mất ở ngày thứ hai nếu thoa ngay sau khi tiếp xúc với độc tố. Trích tinh ether của tinh dầu rau muống biển cho tác dụng tương tự. Trường hợp vết thương lâu ngày, cần khoảng hai tuần để vết thương khô lại và lành hẵn trong vòng một tháng.


Ngoài ra có nghiên cứu cho thấy Rau muống biển không có độc và cao ether có tính kháng viêm tương đương với Aspririn.
Về phần mình, ứng dụng các kiến thức nói trên, tôi dùng một nắm lá rau muống biển tươi (vốn sẵn có mọc đầy trên các vùng bờ biển nước ta) giã nát rồi cho chút nước vắt lấy chất nước sền sệt như cao bôi khắp người sau khi tắm biển (đã tắm lại nước ngọt), thế là chứng bệnh dị ứng do sứa trầm kha cố đế mấy năm nay đã bay biến. Tôi thử đi thử lại nhiều lần, vẫn cho kết quả tốt.
Người ta thường nói người Việt chúng ta nhiều khi nằm trên đống thuốc mà không biết sử dụng. Điều này quả thật không sai với tôi, vì đã từng giẫm đạp lên các bãi biển, mọc đầy rau muống biển để lăn lộn...gãi ngứa do sứa mà chẵng hề biết vị thuốc có sẵn dưới chân mình. Xin chân thành cám ơn L.Y Huyên Thảo, TS Võ Văn Chí và DS Lê Văn Nhân đã trực tiếp hay gián tiếp mách bảo tôi về phương thuốc quý báo này. Ở đây, tôi xin dẫn lại mấy đề nghị của DS Lê Văn Nhân, một người Việt đang sống tại Mỹ đã viết trong phần cuối bài báo đã nêu để bạn đọc cũng như các cấp quản lý và doanh nghiệp dược cùng suy ngẫm:
Chúng tôi không biết bên nhà dùng từ y học dân gian hay bằng một tên nào khác, nhưng chỉ cho người dân nông thôn những cách chữa trị đơn giản bằng những phương tiện có sẵn trong tầm tay, là việc nên làm. Mỗi sở Y tế nên nghiên cứu những cây có sẵn ngoài ruộng, ngoài vườn hay bờ biển như cây rau muống biển, cây cỏ cú để người dân tự chữa lấy trong khi chờ được đưa lên tuyến điều trị cao hơn nếu cần.
Nên phổ biến cho người dân vùng biển biết công dụng chữa viêm ngứa khi tiếp xúc với sứa biển của cây rau muống biển.
Các xí nghiệp dược hay công ty dược liệu nên làm các loại kem lpomea biloba bán cho dân thành phố đi tắm biển. Nếu quảng cáo ngay tại các khách sạn "nên có sẵn trong túi đi tắm biển" có thể du khách sẽ mua đem theo. Chúng tôi sẽ đòi hoa hồng sáng kiến này nếu có công ty nào ăn nên làm ra nhờ rau muống biển! Trong khi chờ các  doanh nghiệp sản xuất ra những chế phẩm, theo phương châm "đồng bệnh tương lân, đồng ưu tương cứu" (nghĩa là cùng bệnh thì thương xót nhau, cùng một nỗi lo thì cứu giúp nhau).
Tôi soạn bài vè  sau đây phổ truyền cho bạn đọc Cây thuốc quý dễ nhớ để kinh nghiệm này để ai có cơ địa dị ứng giống tôi thử áp dụng:
Dị ứng do sứa
Mẫn ngứa đầy người
Thuốc chữa đây rồi
Lá rau muống biển
Đem giã thật nhuyễn
Vắt nước thoa liền
Kinh nghiệm cổ truyển
Rất là thần hiệu


PHẠM CÔNG TUẤN (Cây thuốc quý - Số 160, tháng7/2010)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận