Email Bản in

Đông trùng hạ thảo - Phân biệt thật rởm

 

Đông trùng hạ thào đang được bày bán nhiều ở các nhà thuốc Đông y. Đã có không ít người dở khóc, dở cười trước việc bỏ ra số tiền quá lớn mà mua phải sản phẩm rởm.
 
Anh Trung ở số nhà 30 ngõ Phan Đình Giót, Hà Nội là một trường hợp như vậy. Để chuẩn bị món quà biếu anh đã bỏ ra 30 triệu đồng để mua 1kg đông trùng hạ thảo ở chợ Bình Tây biếu tặng người thân. Khi về đến nhà, nhờ người thân là lương y lâu năm xem thì đó là thân củ của địa tàm và thảo thạch.
 
Ông Phạm Hưng Củng, phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam cho biết, đông trùng hạ thảo bắt nguồn từ vùng núi cao Tây Tạng là kết hợp phức tạp dạng ký sinh giữa thân nấm Cordyceps và xác ấu trùng bướm. Do đông trùng hạ thảo có được toàn khí của âm dương nên có nhiều tác dụng như bảo vệ phế âm, hết lo âu, ích hỏa mạng môn trị liệt dương, suy nhược sinh dục, di tinh, lưng mỏi gối đau, ra nhiều mồ hôi ... Trên thị trường, đông trùng hạ thảo được bán ở nhiều mức giá khác nhau, nhưng nếu là loại thật thì 100g cũng có giá đến vài chục triệu đồng.
 
Theo BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế, đông trùng hạ thảo giả thường được làm từ thân củ của địa tàm và thảo thạch. Quan sát hàng giả sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3 - 15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài độ 2 - 3cm, đường kính 0,1 - 1cm, đặc biệt chất giòn, mặt cắt có màu trắng. Cũng có đông trùng hạ thảo giả làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao... Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sau non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì dính răng. Hàng giả thì sâu non không có chân, vị ngọt, dính.
 
Tuy nhiên, theo ông Phạm Hưng Củng, bằng mắt thường rất khó phân biệt thật giả, chủ yếu phải xét nghiệm.
 
Các phân tích hóa học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axit amin khác nhau, có D-mannitol, lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2(riboflavin) vitamin E, vitamin K...).
 
Quốc Anh
(theo báo Khoa học và đời sống - Số 30 - thứ 5 ngày 11/03/2010).

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận