Email Bản in

Đừng để tróc gốc!

Cũng như tóc, răng là gốc con người. Ai cũng biết hư răng là bệnh không đến độ khó chữa! Nhưng không phải mọi người ai ai cũng hiểu bệnh răng miệng nguy xa hại rộng đến thế nào?! Chính vì vậy mà đa số bệnh nhân thường chỉ chịu ngồi vào ghế làm răng khi hết nói nên lời! Nếu không mấy người đến nha sĩ để ngừa bệnh răng thì chắc chắn số đối tượng chịu đến phòng làm răng để ngừa bệnh… khác lại càng ít hơn! Khám răng nhưng không vì răng?! Nghe cứ như quảng cáo không công cho nha sĩ!

Lầm to! Nếu tình trạng viêm tấy đâu đó trong cơ thể là mồi lửa khiến nhiều căn bệnh bộc phát thì không dưới 65% là do hậu quả của viêm nha chu với triệu chứng sưng đau và chảy máu nướu răng. Nhờ kết quả của nhiều công trình nghiên cứu dài hạn, hiện không còn ai nghi ngờ về mối liên hệ chặt chẽ giữa nhiều bệnh chứng nội khoa nghiêm trọng và nguồn bội nhiễm trong vùng răng miệng.

Bên cạnh cao huyết áp, béo phì, tăng chất mỡ trong máu, viêm nha chu còn là yếu tố rủi ro cho đối tượng chẳng may thiếu máu trên thành tim. Bằng chứng là số người bị nhồi máu cơ tim với tiền căn viêm nướu răng rất cao. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện trong nhiều tụ điểm xơ vữa mạch máu dấu tích của các loại vi khuẩn vốn chỉ có mặt ở nướu răng. Cho dù hãy còn trong vòng tranh cãi nhưng hầu như thầy thuốc chuyên khoa tim mạch nào cũng đồng quan điểm về tác dụng phá hoại thành mạch máu không nhiều thì ít của các loại vi khuẩn gây hư răng. Bệnh viện chuyên khoa tim mạch có hiện đại đến thế nào mà thiếu phòng răng thì hãy còn thiếu rất nhiều.

Nào đã xong! Thai phụ đã có vấn đề với nướu, với răng nếu sinh non hay thậm chí sẩy thai là chuyện không lạ theo dẫn chứng của chuyên gia ngành phụ sản. Độc tố từ ổ viêm tấy trên răng miệng là nguyên nhân dẫn đến phản ứng sai lầm của cơ thể dưới hình thức co thắt tử cung một cách đột ngột. Thầy thuốc ở Hoa Kỳ đã chứng minh tỷ lệ người bị sẩy thai đồng thời bị viêm nha chu cao gấp 7 lần nếu so với nhóm đối chứng có hàm răng khỏe mạnh. Thai phụ vì thế nên được khám răng định kỳ thay vì chỉ tập trung vào khám siêu âm để chụp hình trẻ đang cười trong bụng mẹ.

Viêm nhiễm đường hô hấp với nhiều người cứ như là chuyện bình thường! Đường hô hấp tất nhiên không vô cớ bỗng viêm! Trên thực  tế đó là dấu hiệu cho thấy sức kháng bệnh có chỗ hở nào đó để vi khuẩn, siêu vi hay nấm mốc thừa cơ len lỏi. Trên đường đến phổi còn nơi nào gần hơn ngã ba cổ họng với ổ viêm trên nướu, với vi khuẩn ở chân răng?! Theo thống kê ở Mỹ, đa số người bị viêm phế quản mãn là đối tượng bị sâu răng hay có nhiều đá răng mà tránh né nha sĩ!

Viêm nha chu không hình thành một sớm một chiều. Nói cách khác, người bệnh có đủ thời giờ để bệnh đừng trở thành nặng. Có thể phòng ngừa không dưới 80% trường hợp viêm nha chu nếu phát hiện bệnh cho sớm. Bên cạnh biện pháp vệ sinh răng miệng việc khám răng định kỳ là biện pháp chủ động phòng ngừa nhiều bệnh chứng nằm rất xa vùng răng miệng. Còn chờ gì nữa mà không ghi tên khám răng tối thiểu mỗi 6 tháng? Chữa răng hư để phòng bệnh khác, còn gì khéo hơn một công hai việc!

 Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận