Email Bản in

Gạo ăn liền

Theo The Independent, các nhà khoa học Ấn Độ vừa thành công khi tìm ra loại lúa Aghunibora để cho ra loại gạo ăn mà không cần nấu. Hàng trăm triệu người Ấn có thể sẽ được hưởng lợi từ giống lúa mới này.

Các chuyên viên tại Viện Trung tâm nghiên cứu gạo (CRRI) ở Orissa đã phát triển loại lúa này từ loại gạo mềm, hay còn gọi là komal saul, chỉ được trồng ở bang assam, đông bắc Ấn Độ vốn có năng suất thấp. Cách nấu cơm truyền thống ở đây là ngâm gạo trong nước qua đêm rồi ăn với dầu mù tạt và hành.

Các nhà khoa học ở CRRI đã thành công trong việc phát triển giống lai giữa gạo mềm truyền thống này với loại gạo cho năng suất cao. Giám đốc viện, tiến sĩ T.P. Adhya, nói thành công của thử nghiệm cho thấy họ có thể trồng giống lúa mới này trong các điều kiện khí hậu khác nhau tại Ấn Độ. Ở đất nước mà tình trạng suy dinh dưỡng còn lan tràn, loại gạo mới này có thể là một vũ khí lợi hại để chống nạn đói. Ấn Độ là nước có trẻ em bị suy dinh dưỡng trên thế giới.

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận