Email Bản in

Hướng dẫn xử trí bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2003 có khoảng 1,87 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy (80% là trẻ mới lọt lòng đến 2 tuổi). Trung bình, trẻ dưới 3 tuổi mắc từ 3 đến 4 đợt tiêu chảy, thậm chí có những trẻ bị 8-9 đợt bệnh mỗi năm.

Nguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị tiêu chảt là mất nước và điện giải, tiếp theo là suy dinh dưỡng. Một trong những bước tiến quan trọng trong xử trí mất nước do tiêu chảy cấp là sử dụng dung dịch bù nước điện giải bằng đường ống. Liệu pháp này đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả trong 90% trường hợp tiêu chảy ở mọi lứa tuổi và mọi căn nguyên gây bệnh.

Vì vậy, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn xử trí mới về tiêu chảy ở trẻ em sử dụng cho cán bộ y tế các tuyến trực tiếp làm công tác điều trị và chăm sóc trẻ tiêu chảy. Những điểm mới trong hướng dẫn này là bổ sung kẽm, sử dụng oresol có độ thẩm thấu thấp trong điều trị tiêu chảy cho trẻ sử dụng kháng sinh ciprofloxacin (qiunolone) trong điều trị lỵ do Shigella và sử dụng vaccin Rotavirus để phòng bệnh. Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao ở trẻ em, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Nguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị tiêu chảy là mất nước và điện giải, tiếp theo là suy dinh dưỡng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình trẻ dưới 3 tuổi mắc từ 3 - 4 đợt tiêu chảy, thậm chí có những trẻ bị 8 - 9 đợt bệnh mỗi năm.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận