Email Bản in

Khảo sát thị trường Nga - Bài 4: Sản phẩm của Chu Việt được tiêu thụ tại các chợ người Việt ở Liên bang Nga

Bất chấp tuyết đầu mùa giá lạnh, đoàn công tác của Chu Việt quyết định: đi khảo sát thị trường Nga thì phải đến các chợ của người Việt.

Cứ ngỡ rằng chợ Vòm Cherkizov đóng cửa là người nước ngoài , trong đó có bà con  người Việt mình, không còn nơi buôn bán nữa. Nhưng không phải vậy.

Để  bạn đọc hình dung được hơi thở nóng hổi của nền kinh tế thị trường,chúng tôi xin giới thiệu một tờ rơi mà chúng tôi được phát tại Trung tâm y tế Nga Viêt GALEN: " Các bạn Việt Nam thân mến!

Sau 90 ngày chờ đợi chợ Cherkizov chính thức thông báo không mở cửa lại được nữa,các bạn đang đắn đo chờ đợi không biết chọn nơi nào để kinh doanh buôn bán, an cư, lạc nghiệp.

Mời các bạn hãy đến thăm quan khu chợ Abramtsevo sắp tới sẽ khai trương vào giữa tháng 11 năm 2009. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi cơ hội thuận tiện nhất cho các bạn làm ăn buôn bán".

Kèm theo là chỉ dẫn đường đi, điện thoại và địa chỉ của người cần liên hệ bằng cả tiếng Nga lẫn tiếng Việt.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi lên đường từ tang tảng sớm. Matxcơva vào đông, tuyết rơi trắng trời. Mặc dù có tuyến đường tầu điện ngầm vào loại hiện đại nhất trên thế giới, vận chuyển hàng triệu lượt hành khách ngày đêm, những đại lộ nhiều làn xe vẫn chật cứng.  Từ trung tâm thành phố,chiếc xe mang biển đỏ ngoại giao len lỏi mãi 2 tiếng đồng hồ mới tới chợ Abramsevo, chợ mang tên địa phương.

Quang cảnh thật hoành tráng. Mang tiếng là chợ mới ở ngoại ô nhưng quanh chợ rất nhiều khu nhà cao tầng san sát nổi bật trên thảm rừng bạch dương đang  mùa thay lá.

Chợ tọa lạc trên một khu đất rộng mênh mông, nổi bật là những khung vòm nhôm kính. Mặc dù ánh lửa hàn  vẫn còn lấp lánh trong tuyết trắng,  công việc hoàn thiện chợ đang đi vào giai đoạn cuối nhưng  đã có rất nhiều quầy mở hàng khách mua bán tấp nập hơn cả chợ Đồng Xuân, Bến Thành quê nhà.

Những dẫy chợ rộng ,thông thoáng, nhiều cửa ra vào, có đến hàng nghìn "công" - bà con ở chợ gọi những kiôt bán hàng như vậy, trong "công" có gác 2, có thang để đi lên ô chứa hàng. Ngay từ các bãi đỗ xe có nhân viên điều khiển, cổng chợ có thường trực, ban quản lý chợ có trụ sở làm việc khang trang, chúng tôi đã  có cảm giác chợ được quản lý  khoa học mặc dù màu da,giọng  chào hàng, ngã giá của người bán người mua cho thấy đây là một chợ đa sắc tộc: người Nga, người Việt, người Hoa, người Acmênia, người Thổ, người Tatgich...

Chúng tôi tạt vào các " công" của người Việt: tôi thầm cảm phục  sự chịu thương chịu khó , sức chịu đựng và sự mau chóng thích nghi của bà con mình trong cuộc mưu sinh. Biết chúng tôi đại diện cho một doanh nghiệp chế biến thực phẩm  vừa từ trong nước sang, bà con đều niềm nở hỏi han và sẵn sàng làm đại lý. Tôi và Tổng giám đốc Lê Hải Châu mệt nhoài vì đi nhiều, chưa quen khí trời rét buốt nhưng vẫn  vui vẻ giải thích những câu hỏi tới tấp của mọi người: cao xương ngựa bạch phải không? Đúng là của Chu việt không? Rưọu Mã pín tửu tác dụng bổ dưỡng thế nào? Giá bán bao nhiêu? Bao giờ thì đưa sang Nga? Có cho tôi làm đại lý phân phối không? Vân vân và vân vân...  Trời lạnh nhưng anh Châu vẫn toát mồ hôi , tôi nhận thấy trong ánh mắt anh niêm hân hoan: chuyến đi khảo sát thị trường như vậy đã bước đầu thành công.

Và như để thưởng công cho đoàn, anh Châu quyết định vào quán ăn món sườn cừu nướng đặc trưng của người Udơbêch và Tatgich. Trong lúc đang còn say sưa "nạp năng lượng chống rét", chuông điện thoại đã réo liên tục. Tổ hợp thương mại bán buôn quốc tế ở ga tầu điện ngầm Iugo-zapatnaya gọi tới, rồi Văn phòng Ban quan trị chợ Liublino mời thăm quan, chợ Sadovod" chợ chim" săn đón, Tổ hợp bán buôn bán lẻ" Thế giới phồn thịnh"( Mir izobilia) nhắc nhở đoàn chúng tôi nhớ rẽ qua... làm anh Châu cứ tiếc hoài hoài. Số lượng cao xương ngựa Chu Việt, cao xương ngựa Thiên Phước mang sang  làm mẫu có hạn, mấy thùng rượu Mã pín tửu nào làm quà biếu, nào làm hàng mẫu, nào mời nếm thử đã hết veo.

Chợ gây ấn tượng nhất với đoàn khảo sát thị trường là  Tổ hợp thương mại SIREN-BALASIKHI. Đây là chợ lớn nhất ở ngoại ô thành phố Matxcơva cạnh đường vành đai MKAD, chợ đã có giấy phép hoạt động, an ninh bảo đảm tuỵêt  đối, giao thông thuận tiện, chỗ ở và làm việc tốt. Trong những yếu tố gây lòng tin và sự ổn định ở chợ này có quyền được phép bán hàng(được phép của Sở ngoại kiều), thủ tục hải quan( hợp thức hóa giấy tờ hàng hóa). Chính vì thế mà Tổng giám đốc Lê Hải Châu quyết định dừng lại lâu ở đây để nghiên cứu tình hình và đi đi lại lại tới 2 lần vào ngày hôm sau nữa. Kết quả bước đầu: đã tìm  được đại lý và  với sự giúp sức của chủ chợ người Việt, anh Nguyễn văn Hiến những tờ quảng cáo hàng mầu đỏ đã tức khắc hiện diện ngay lối vào chính của chợ.

Ngay chiều cùng ngày, đoàn đã giới thiệu rượu Mã pín tửu với chủ nhà hàng Hương sen( Vkus Lotosa) tại Dom 5 gần Quảng Trường Hồ Chí Minh. Giám đốc nhà hàng Trần Quốc Trung, một người con của quê lúa Thái Bình đã gần  30 năm làm ăn tại Nga vừa nhấm nháp vừa khen hương vị thơm ngon của Mã pín tửu và ước ao được dùng để đãi thực khách Nga.

Rồi đây, những sản phẩm dinh dưỡng của Chu Việt: cao xương ngựa Mã pín tửu, xúc xích ngựa... đại diện cho Thương hiệu Việt sẽ phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà con đang sinh sống, học tập và làm việc ở Liên bang Nga, cộng đồng ngoại kiều quốc tế và nhân dân sở tại.

Xem thêm các tin liên quan:

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận