Email Bản in

Khảo sát thị trường phải đi trước một bước

Sau khi hoàn thành thắng lợi chuyến đi khảo sát thị trường tại Liên bang Nga và Cộng hòa liên bang Đức, Tổng giám đốc Lê Hải Châu lại vùi đầu vào công việc chèo lái con tầu Chu Việt. Lúc nào ông cũng kêu bận không  tiếp chúng tôi được.


Mà bận tối mắt tối mũi cũng phải thôi vì bằng ấy chi nhánh từ Bắc tới Nam ,từ đồng bằng tới miền núi xa xôi, bằng ấy  đại lý từ Hồng Công đến Mỹ, từ Oxtraylia đến Đức, từ Trung Quốc đến Lào...Đấy là chưa kể đến những kế hoạch sản xuất sản phẩm mới...

Nhưng sự kiên trì của chúng tôi đã mang lại kết quả. Anh tiếp chúng tôi  ngay tại phòng làm việc tại Trung tâm kinh doanh miền Nam của công ty trên đường Trường Sơn bên một đống công văn giấy tờ ngổn ngang: nào thư cảm ơn của khách hàng từ khắp mọi miền đất nước,nào giấy đề nghị tài  trợ,nào chứng từ hóa đơn và  mẫu sản phẩm mới, trông hoa cả mắt.

PV:- Chào anh, chuyển dịch qua nhiều múi giờ và thay đổi nhiều vùng thời tiết, anh vẫn khỏe chứ?

-Cám ơn các anh tôi vẫn khỏe. Đi nhiều,  làm nhiều, tôi khỏe, thiên hạ cứ nói là nhờ dùng nhiều cao ngựa. Có lẽ cũng nhờ vậy thật. Khi sang Nga nhiệt độ ngoài trời xuống dưới  âm độ , tuyết rơi trắng trời, tinh khôi và rất ấn tượng. Khi sang Đức thì trời ấm lên một chút nhưng vẫn cứ là lạnh đối với dân Việt mình, nhất là cánh sống ở thành phố Hồ Chí Minh.

PV:-Anh có kế hoạch gì ở hai thì trường mới này?

-          Từ lâu tôi đã ấp ủ kế hoạch thâm nhập thị trường Nga. Như các anh biết đấy, Nga là quốc gia có diện tích lớn nhất, trải dài trên 2 châu lục, dân số đông gần gấp đôi dân số nước ta. Sau khi Liên xô sụp đổ, nước Nga thừa kế quyền lợi và nghĩa vụ  quốc tế của  một siêu cường, vẫn duy trì quan hệ mật thiết về nhiều mặt với các quốc gia SNG, đặc biệt là các nước  có biên giới chung như Cadacxtan, Ucraina, Belarus...Do  vị trí địa lý và điều kiện khí hậu đặc thù ,dân ở đây ít được hưởng ánh nắng Mặt trời, thiếu vitamin D và nhiều người bị chứng loãng xương do thiếu canxi. Tuy phúc lợi xã hội cao và được hưởng những điều kiện chăm sóc y tế tốt, nhưng nhiều người địa phương vẫn tôn sùng y học cổ truyền phương Đông trong đó có y học cổ truyền Việt Nam.

PV:- Những dự tính đó của anh có được khẳng định qua những điều tai nghe mắt thấy ở Nga?

-          Được khẳng định các anh ạ. Trong rất ít ngày ở Nga,  qua sự giới thiệu của đồng nghiệp các anh tại Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại thủ đô Matxcova, Đại diện Đài truyền hình trung ương ta tại Nga, chúng tôi đã tranh thủ đến thăm Trung tâm y tế Nga- Việt GALEN. Tiến sĩ Lò Văn Xanh, Phó giám đốc trung tâm cho chúng tôi biết, lúc ban đầu đây chỉ là một cơ sỏ nhỏ nhoi, chuyên khám chữa bệnh cho bà con người Việt mình đang làm ăn sinh sống và học tập tại Liên bang Nga. Nhưng rồi hữu xạ tự nhiên hương, hiện nay, đã biến thành một cơ sỏ khang trang và đang tiếp tục cải tạo mở rộng, lượng người bệnh  người Nga,  những người dân có nguồn gốc Trung Á... đến khám và điều trị tại trung tâm rất đông. Và điều đặc biệt là họ rất mê và toàn yêu cầu chẩn đoán và điều trị bằng các phương pháp  y học cổ truyền phương Đông. Chúng tôi đã giới thiệu 2 dòng sản phẩm chính của công ty là  cao xương ngựa Thiên  Phước, cao xương ngựa Chu Việt và rượu Mã pín tửu.Lãnh đạo trung tâm khẳng định chắc chắn những sản phẩm này sẽ được tin dùng tại  Nga. Cùng tiếp chúng tôi có Tiến sĩ Phạm Thiên Hưng cũng công tác tại trung tâm. Ông hứa sẽ cùng lo giải quyết mảng thủ tục giấy phép nhập khẩu và phân phối tại thị trường Nga.

PV:- Còn phản ứng của bà con người Việt mình?

-          Đều hoan nghênh. Những người dùng thử rượu Mã pín tửu, từ anh em phóng viên, bác sĩ đến bà con ở các chợ Abramsevo, Chợ Chim-Sadovod, Tổ hợp thương mại Siren-Balashikhi, chợ Liublino.. đều mê tít, nói tóm lại là dân minh rất khoái thứ rượu được mệnh danh là" một người uống hai người vui", rồi cao xương ngựa nữa.. Thậm chí anh Trần Quốc Trung, người Thái Bình, gần 30 năm lăn lộn trên thị trường Nga, chủ nhà hàng Hương Sen( vkus lotosa) tại Dom 5 gần Quảng trường Hồ Chí Minh còn mơ dùng Mã pín tửu để đãi thực khách Nga.

PV:- Xin chúc mừng anh. Chắc anh vui nhất...?

-          Mình vui là  giá rét thế này, lăn lội sang Nga, những sản phẩm của công ty được chào đón. Nhưng vui nhất là được ông Bùi Đình Dĩnh, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa xã hội chủ nghĩa  Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp và hứa tạo điều kiện giúp đỡ hàng của công ty vào thị trường Nga.

PV: - Chắc là thủ tục nhập khẩu phiền hà...

-          Tôi đã tìm hiểu kỹ rồi. Họ làm ăn khoa học, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe. Nhưng những sản phẩm của công ty mình đều đáp ứng , có giấy chứng nhận của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ y tế nước nhà, đáp ứng các tiêu chuẩn ISO, thậm chí đến Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ có tiếng là nghiệt ngã còn cấp phép cho những sản phẩm của Chu Việt thì mình ngại gì cái ông Onhishenco.

PV:-Ông ta là...?

-          Là Chánh thanh tra, người đứng đầu Cục thanh tra vệ sinh Nga khét tiếng đó.

PV:- Còn chuyến đi Đức?

-          Cũng thành công.Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tôi sang Đức. Nhưng lần này tôi đã đạt được mục đích là  thăm quan được một số trại nuôi ngựa ở đất nước là đầu tầu kinh  tế của châu Âu này, tìm hiểu cung cách chế biến sữa ngựa, tìm được nguồn cung cấp gia vị và phụ kiện chế biến xúc xích ngựa và salami, gặp gỡ các quan chức địa phương để tìm hiểu luật đầu tư, thủ tục mua lại cơ sở chế biến thực phẩm sẵn có tại Đức để tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương cho sản xuất.Nói tóm lại là nhiều việc...

Cuộc trò chuyện đã dài, chúng tôi  cám ơn vị Tổng giám đốc Chu Việt và chúc anh đạt được tôn chỉ của công ty và ước nguyện của cá nhân anh:" Sánh cùng năm châu".

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận