Email Bản in

Khi dấu thời gian hằn trên da mặt

Về mặt di truyền, cơ chế lão hoá đã được cài đặt trong mỗi cơ thể của chúng ta... Sau 25-30 nămđồng hồ sinh học, tuân thủ những quy luật của tự nhiên, than ôi lại tăng tốc. May thay, ngành mỹ phẩm hiện đại đã có nhiều công nghệ cho phép duy trì sắc xuân bất chấp mọi tuổi tác.

Thử hỏi: Thời điểm diễn ra những biến đổi về tuổi tác-những biến đổi tất yếu và không thể đảo ngược nổi ấy, bắt đầu từ khi nào? Theo thống kê, trạng thái da của phụ nữ bắt đầu xấu đi giữa tuổi 35 và 45. Những tế bào trưởng thành được đổi mới ít hơn so với những tế bào trẻ. Sở dĩ như vậy là vì các mạch đưa máu với những chất cần thiết cho tế bào dần dần bị mất tính đàn hồi. Khi dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào bị xấu đi thì da bắt đầu khô héo. Lớp da bề mặt dầy lên và thô nhám. Trong khi đó chân bì mỏng đi, do lượng elastin và collagen trong đó ít đi. Mà chất lượng các sợi xơ không ngừng giảm, lượng melanin và dung dịch trong các tế bào cũng sụt giảm. Chính vì vậy mà lớp da mới vài năm trước còn đàn hồi, chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài, nay bắt đầu mất trương lực và phản ứng đối với mọi kích thích.

Cơ thể bắt đầu chuyển sang thế phòng ngự càng nhanh nếu các tế bào của các gốc tự do càng hoạt động mạnh. Nghiên cứu của các nhà di truyền học cho thấy rằng các gốc tự do không chỉ phá vỡ tính đàn hồi của các sợi collagen, mà còn làm mất ổn định các phân tử ADN, bằng cách đó làm hỗn loạn đồng hồ di truyền và làm cho chúng chạy nhanh lên. Các nhà khoa học gọi đây là stress do ôxy hoá. Còn chúng ta thì buồn nản ngắm nhìn những hậu quả đó trong gương: những nếp nhăn, các vết sắc tố và da mất trương lực.

Đẹp mọi lứa tuổi

Các thầy thuốc chuyên điều trị các bệnh về da liên tục lặp lại câu: "Sau tuổi 40, mỗi  phụ nữ đều có khuôn mặt mà bà ta xứng đáng được hưởng".

Từ 25 tuổi trở đi: Da ẩm vẫn giữ lâu được vẻ tươi trẻ. Vì vậy ở tuổi này cần giữ ẩm da bằng các bài tập làm sạch da và tẩy da chết, sau đó cần đắp mặt nạ bằng tảo, bùn hay mặt nạ hoa quả kết hợp với matxa thư giãn. Và kết thúc là thoa một lớp kem bảo vệ.

Trong điều kiện ở nhà, bạn có thể dùng kem không mỡ chứa beta-caroten (tiền vitamin A), dầu đào hoặc xay mầm lúa mì để giữ ẩm cho da mặt. Bảo vệ da tốt nhất là matxa. Hiện có nhiều trường  phái matxa cộng với việc tác động tới các điểm huyệt. Matxa thường có tác động ngay lập tức và để duy trì tác động  đó cần thực hiện một tuần vài ba lần.

Từ tuổi 35 trở đi: Giai đoạn lão hoá da tiếp theo gắn liền với quá trình huỷ hoại các thành tế bào làm cho trong dung dịch giữa các tế bào tích tụ những điện tích âm-protein của các axit amin và lipit. Đồng thời các lớp phần trên da mất ẩm rất nhanh. Bề ngoài quá trình này giống như phù thũng tạo thành những ổ dưới mắt.

Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng liệu pháp matxa và đắp mặt nạ vitamin. Để giữ ẩm và nuôi dưỡng da thì huyết tương và các mặt nạ  ẩm điều tiết các quá trình trao đổi chất.

Cần lưu ý rằng chế độ ăn không có mỡ là nguyên nhân thúc đẩy lão hoá da. Ở độ tuổi này phụ nữ phải ăn tối thiểu 20g mỡ một ngày.

Từ tuổi 45 trở đi: Cần chú ý nhiều đến việc duy trì độ đàn hồi của da. Chính nhờ duy trì đường nét hình ovan của khuôn mặt mà người phụ nữ mới duy trì được dáng trẻ. Có thể dùng hoa quả để tẩy các tế bào chết, thoa nước sạch được hoà tan các chất chống ôxy hoá hay vitamin. Chúng thâm nhập vào da, làm ẩm da và nuôi dưỡng da. Kết quả là mầu da và cơ cấu da trở nên đồng nhất. Trong điều kiện ở nhà có thể đắp mặt nạ bằng đất sét có tẩm các chất hoạt tính sinh học giúp bình thường hoá hoạt động của các tuyến mỡ, ngăn cản tình trạng ứ đọng các chất độc và viêm nhiễm nhỏ.

Xin lưu ý: phụ nữ tuổi này cần đặc biệt chú ý đến toàn bộ cổ và phần cổ trước ngực. Mặt nạ dạng rắn cũng như matxa lạnh đặc biệt thích hợp đối với các bộ phận này, có thể dùng một cục đá lạnh bình thường để matxa tại nhà.

Từ 55 tuổi trở đi: Ở độ tuổi này da không còn mịn, xuất hiện những vết nhăn sâu, vì vậy cần đắp mặt nạ để nâng đỡ và kích thích da, có chứa protein, vi tảo và các chất tạo ẩm. Hỗn hợp này hoà với đất sét trắng hoặc thạch cao. Nếu thường xuyên dùng có thể tạo ra hiệu quả trẻ hoá nhất thời, thu nhỏ chiếc cằm thứ hai, ấn định hình dạng ovan của khuôn mặt, xoá nhoà những vết nhăn nông quanh môi và mũi.

Xin lưu ý: Ở độ tuổi này, matxa, việc tác động bằng thiết bị và mỹ phẩm phải tiến hành trước hoặc sau khi matxa theo chế độ trên.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận