Email Bản in

Khoẻ xương nhờ sữa

Sữa và các sản phẩm sữa khác được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng từ nhiều năm nay, bởi vì chúng có một tác dụng có lợi lên sự cấu tạo xương ở trẻ em.

Sữa và các sản phẩm sữa  khác được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng từ nhiều năm nay, bởi vì chúng có một tác dụng có lợi lên sự cấu tạo xương ở trẻ em.

Tuy nhiên, những hiệu quả lâu dài chưa được rõ ràng. Tiến sĩ L.Moore (Mỹ) và các đồng nghiệp đã theo dõi 106 trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 cho đến khi chúng đạt đến độ tuổi từ 15 đến 17. Vào những thời điểm khác nhau trong quá trình theo dõi, các phụ huynh đã cung cấp những dữ kiện về các thói quen ăn uống của những đứa trẻ này.

Vào cuối thời kỳ theo dõi, những trẻ em này đã được chụp cắt lớp xương. Các tác giả nghiên cứu đã có thể xác định rằng những thiếu niên trong suốt thời kỳ thơ ấu đã uống ít nhất hai sản phẩm sữa mỗi ngày, có một mật độ xương lớn hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi nhưng đã theo một chế độ ăn uống ít sữa hơn.

Những kết quả này vẫn không thay đổi sau khi đã điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ khác có khả năng ảnh hưởng (trọng lượng, kích thước). Mặc dù phần lớn các yếu tố di truyền có thể có tính chất quyết định đối với lượng khối xương ở các thiếu niên, nhưng dinh dưỡng và hoạt động thể chất vẫn là những yếu tố chủ yếu.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận