Email Bản in

Lô Hội - loài cây góp phần chữa bệnh và phục hồi sức khoẻ

Lô hội là loại cây hạt kín có hoa thuộc họ Huệ (có các cây mọng nước trong đó có cây xương rồng). Lô hội có lá dày dài, dễ gẫy và có gai hai bên mép; chất nhầy bên trong chứa nhu mô cấu trúc dạng lưới, có khả năng giữ nước do lá và rễ hấp thu vào. Qua quá trình trao đổi chất, chất này được chuyển thành một dạng gel màu trắng nhạt. Đây chính là chất gel mang nhiều đặc tính y khoa tuyệt vời.

Lô hội là loại cây hạt kín có hoa thuộc họ Huệ (có các cây mọng nước trong đó có cây xương rồng).
Lô hội có lá dày dài, dễ gẫy và có gai hai bên mép; chất nhầy bên trong chứa nhu mô cấu trúc dạng lưới, có khả năng giữ nước do lá và rễ hấp thu vào. Qua quá trình trao đổi chất, chất này được chuyển thành một dạng gel màu trắng nhạt. Đây chính là chất gel mang nhiều đặc tính y khoa tuyệt vời.
Cây lô hội với các đặc tính y khoa của nó đã được nhiều thế hệ và nền văn minh trên khắp thế giới biết đến. Ngày nay, có nhiều nhà nghiên cứu đã xem nó như một loại thảo dược chữa "bách bệnh". Cần nhớ là chỉ vài loại có tác dụng y học trong đó Aloe vera Barbadensis Miller là có hoạt chất cao nhất. Muốn trở thành sản phẩm cung cấp cho toàn thế giới, chỉ có sản phẩm nào ổn định thật sự về chất lượng nhờ xử lý qua một quy trình công nghệ đặc biệt thì mới phát huy được các đặc tính y khoa .
Lịch sử diệu kỳ của cây lô hội
Ngay từ thời Ai Cập cổ đại, các vị vua Pharaoh đã xem nó như một loại thuốc trường sinh bất lão. Đối với người Hy Lạp cổ đại, cây lô hội là biểu tượng của sắc đẹp, sự kiên trì, vận may và sức khỏe. Hypocrate trình bày trong báo cáo của mình về một số đặc tính của Lô Hội như giúp mọc tóc, chữa vết sưng tấy. Với nhiều dân tộc ở Trung Đông nước ép Lô Hội nổi tiếng là loại nước mang lại sự thông thái và bất tử. Ở thời kỳ phục hưng tác giả Robert Delin đã viết cuốn sách "Doctor Aloe" kèm theo một bài thơ nổi tiếng có nội dung như sau:
- Nó làm khô vết thương, mang lại sinh khí.
- Nó mang lại sự trong sáng cho đôi mắt và làm minh mẫn tinh thần.
- Nó giúp cho đôi tai và vòm họng được khỏe mạnh.
- Nó mang lại sức sống cho cái dạ dày bệnh hoạn.
- Nó chống rụng và mang lại sức sống cho tóc.
- Nó làm thuyên giảm bệnh gan và chứng vàng da.
Từ truyền thuyết đến khoa học thực tiễn ngày nay. Lô hội đã được các nhà nghiên cứu nhiều nước trên thế giới xác nhận các đặc tính y khoa tuyệt vời của nó. Trong cuốn sách "Aloe Vera" của Carol Miller Kent có nói rằng loại thuốc mỡ được làm từ Lô hội là một trong những thứ thuốc được mang theo trên con tàu vũ trụ đáp lên mặt trăng năm 1969. Sau một thời gian dài âm thầm nghiên cứu nhà sinh vật học Israel (gốc Xô Viết) Brekhman, đã chứng minh được tính hiệu quả của cây Lô hội trong việc xử lý chất phóng xạ hạt nhân.

Tìm hiểu thành phần hóa học của cây lô hội
Trong hơn 50 năm qua, người ta đã xác định thành phần hóa học cùng với các đặc tính y khoa của chúng: Lignin - Saponin - Anthraquinones.
-    Lignin có tác dụng vận chuyển và thấm sâu vào da
-    Saponin có tác dụng tẩy trùng và khử trùng.
-    Các anthraquinon như Aloin có tác dụng là chất tẩy nhẹ, Aloe amodine có tác dụng sát trùng và nhuận tràng, Isobarbaloin tác dụng giảm đau và kháng sinh, Aloe ulcin hạn chế tiết dịch dạ dày.
    Các vitamin: A, E (tan trong dầu mỡ), B1, B2, B6, B12, C, Niacin (tan trong nước).
    Chất khoáng: Ca - phốt pho - kali - sắt - Na - Mg - Mn - Crom - Zn
    Mono và Polysaccharit: Glucoza, Mannoza Amronic - Acemannon (?)
    Các axit amin thiết yếu: có 8/10 axit amin và có 11//14 axit amin không thiếu yếu.
    Các enzym: Amylaza và Proteaza (tiêu hóa đường và đạm) Creatin Phosphokinaza (enzym thuộc nhóm cơ); Lipaza (hấp thụ chất béo), Bradikinaza (giảm đau, chống viêm, kích thích hệ miễn dịch).


Tổng hợp về các tính y khoa của lô hội
Lô hội đã tự chứng minh mình qua hàng thế kỷ là một phần trong kho tàng các dược phẩm dân gian truyền thống đã được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận. Kể từ năm 1960 trở đi đã có một dạng gel lô hội được làm ổn định và có thời gian sử dụng lâu dài hơn. Kỹ thuật giữ ổn định đó được Bill Coats, người sáng lập ra công ty Aloe Vera Americal - Hoa Kỳ (AVA) khai triển và đã nhận bằng sáng chế. Kỹ thuật này bao gồm những chất gel trong thùng đã được bổ sung các chất vitaminC (Ascorbic axit), VitaminE (Tocopherol) và Sorbitol để chống oxy hoá. Bằng cách kiểm soát quy trình ở những mức độ nhiệt chính xác, ông đã có thể tận dụng được những phản ứng hoá học có khả năng bảo quản được sản phẩm.
Phần gel là phần linh hoạt nhất trong cây Lô hội, có nhiều tác dụng như:
- Làm se da và giảm đau.
- Tác dụng làm lành vết thương nhanh và ít để lại sẹo.
- Chống viêm và dị ứng: trong nha khoa chống viêm lợi, chảy máu chân răng.
- Tác dụng loại bỏ tế bào già và tái sinh tế bào mới.
- Tác dụng kháng sinh: ngăn cản sự phá huỷ của các vi khuẩn đường ruột hay nấm Candida albicans...
- Tác dụng nhuận tràng, nhiều men tham gia vào quá trình tiêu hoá hấp thu, ức chế tiết quá nhiều Pepsin  và HCl ở dạ dày.
- Giải độc: Do có nhiều kali kích thích gan - thận (là hai cơ quan thải độc của cơ thể) và có nhiều Uronic axit.
- Tác dụng dinh dưỡng tuyệt vời do có nhiều protein, hydrat carbon, vitamin, khoáng chất và men.
- Chống kích ứng: trị vết cắn, vết của côn trùng gây ngứa rát. Và cũng được công nhận là chất điều chỉnh sinh học rất tốt, một chất kích thích miễn dịch.

 

Lô hội trong chăm sóc sắc đẹp
Từ xa xưa, nữ hoàng Cleopatre và Nefertifi đã dùng để làm đẹp. Ngày nay, lô hội là một trong những thành phần quan trọng của mỹ phẩm, làm sạch da nhưng vẫn giữ cho bạn làn da mịn màng và mềm mại. Chất Ligmin thấm sâu tới hạ bì, tẩy sạch vi khuẩn, bụi bặm sau đó các chất dinh dưỡng tự nhiên trong lô hội lại nuôi dưỡng da kích thích tái sinh tế bào mới; lô hội được sử dụng làm kem, giữ ẩm cho da, kem dưỡng da, kem chống nắng...
Như vậy Aloe vera là một loại cây có vô số các đặc tính y học quý báu nhưng không phải tất cả các thành phần hoá học có trong cây đều đã được biết đến. Các thành phần linh hoạt trong cây không nhất thiết có tác dụng giống nhau trên từng người nên việc sử dụng nó phải theo các chỉ dẫn đi kèm. Dù sao chúng ta cũng biết Lô hội là vô hại và không có độc tố, nên hãy nghe một người nổi tiếng ngài Chiristopher Columbus nói về lô hội mà Sanvador de Madariage đã thuật lại "Bốn loại thực vật không thể thiếu được trong cuộc sống của con người là: Lúa mì - Nho - Ô Liu - Lô hội. Loại đầu tiên nuôi dưỡng ta, loại thứ hai nâng cao tinh thần cho ta, loại thứ ba mang đến cho ta sự cân đối và loại thứ tư sẽ chữa bệnh cho ta".

BS. PHẠM THỊ THỤC
Cây thuốc quý - Số 160 Tháng 7/2010

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận