Email Bản in

Một số bệnh Da hay gặp ở trẻ em vào mùa hè

Về mùa hè khí hậu nóng ẩm, ra nhiều mồ hôi... nên trẻ em có thể dễ mắc một số bệnh ngoài da. Vậy cách xử trí các bệnh này như thế nào?

Bệnh chốc

Bệnh chốc lây do liên cầu, thường gặp ở trẻ em, có khi ở cả người lớn ở vùng đầu mặt sau có thể lan ra thân, mình, tay chân. Tổn thương là bọng nước vài mm, bùng nhùng sau vài giờ thành mụn mủ rồi vỡ thành chợt đỏ nông, đóng vẩy tiết vàng kiểu mật ong rồi lành. Dịch mủ chảy ra có thể lây lan ra vùng khác. Một số trường hợp có biến chứng cầu thận cấp.

Điều trị: Chấm rửa bằng dung dịch berberin 1% hay 1%o hoặc nước lá chè tươi, bôi dung dịch xanh-methylen 1% hoặc tím metin 1%, sau đó bôi mỡ kháng sinh như silver, fucidin, bactroban. Nếu cần cho uống một đợt kháng sinh.

Hăm kẽ

Hăm kẽ là bệnh do liên cầu khuẩn thường gặp ở trẻ em và người béo bệu. Vị trí bị bệnh là nếp kẽ sau tai, nếp cổ, nách, nếp dưới vú, kẽ mông, kẻ đùi...

Da vùng nếp kẽ viêm đỏ, ngứa, có khi có mụn nước, mụn mủ, chợt chảy dịch, đóng vẩy tiết, lây ngày có thể eczema hóa.

Điều trị: Giữ gìn vệ sinh, khô vùng nếp kẽ. Trẻ em tắm rửa vệ sinh hàng ngày, có thể xoa phấn rôm vào nếp kẽ hoặc bôi dung dịch xanh -methylen 1%, tím milian hay metin. Khi tổn thương khô bôi kem siliver hoặc fucidin.

Viêm da cơ địa

Thường gặp ở trẻ em và cả tuổi thiếu niên. Ở trẻ sơ sinh và bú mẹ thường bị ở hai má và trán (hình móng ngựa) sau bị cả ở đầu, thân mình, các đám mảng đỏ chảy dịch, đóng vẩy tiết, ngứa nhiều. Giai đoạn chảy dịch cho rửa nước muối sinh lý 9%, hoặc nước lá chè tươi, bôi dung dịch berberin 1%, sau đó bôi thuốc màu (xanh-methylen), nước hồ. Khi tổn thương khô bôi mỡ corticoid loại nhẹ như kem eumovat, các vùng khác nếu tổn thương không quá lan rộng bôi loại corticoid mạnh hơn như kem synalar, tristort, flucina. Với các đám cộm cứng, liken hóa bôi mỡ diprosalic, beprosalic. Điều trị toàn thân cho uống thuốc kháng histamin tổng hợp (siro phenegan, clarityn) để chống ngứa.

Viêm da do côn trùng, do cây cối

Mùa hè có nhiều côn trùng, sâu, bướm có thể gây viêm da. Ở nông thôn những nơi khu dân cư gần đồng ruộng trẻ em hay bị viêm da do kiến khoang bay từ đồng vào nơi có ánh đèn và bị miết lên da người hoặc qua khăn mặt, quần áo phơi sau đó bị xát lên da. Biểu hiện lâm sàng là thường bị vùng da hở như mặt, cổ, hai tay viêm đỏ, phù nề có mụn nước, ngứa, có khi hình vệt do miết côn trùng lên da.

Điều trị: bôi hồ nước, mỡ flucina. Ở vùng mặt thì bôi kem eumovat, uống thuốc chống dị ứng và dùng thêm vitamin C.

Sẩn ngứa cục do côn trùng

Do bị bọ chét hoặc ruồi vàng, ve, dĩn đốt. Những trẻ sống ở vùng trung du, miền núi có nhiều bọ chét, ruồi vàng hoặc ở thành phố những nhà có chó, mèo, có nhiều chuột (bọ chét ký sinh ở chuột, chó, mèo có thể ở cả đống mùn rác, góc nhà, chăn chiếu, có thể nhảy xa đến 8m để gây bệnh) hay bị sẩn ngứa.

Bọ chét thường đốt nhiều nhất ở vị trí hai chân, mông, thắt lưng. Ban đầu là sẩn phù có điểm châm kim, rớm dịch trong, ngứa, sau ngứa gãi thành sẩn chợt đóng vẩy tiết. Lâu ngày thành sẩn cục thâm đen, cộm cứng rất ngứa, tiến triển dai dẳng mạn tính.

Điều trị sẩn tịt: ban đầu chấm cồn iod 1%, sẩn chợt nhiễm khuẩn bôi thuốc màu như dung dịch milian, xanh-methylen 1%. Sẩn cục bôi mỡ flucina, diprosalic, uống thuốc chống dị ứng và quan trọng là phải phòng tránh côn trùng đốt.

Bệnh thủy đậu

Do virus nhóm thủy đậu (VZV) gây ra. Bệnh gặp ở trẻ em và người lớn. Ban nổi ban đầu ở đầu mặt sau đó lan xuống thân mình, tay chân, phân bố rải rác nhưng cũng có khi tương đối dày rất nhiều tổn thương chi chít.

Lúc đầu là các sẩn nề nhỏ, mụn nước vài mm chứa dịch trong có quầng viêm đỏ bao quanh, sau đó có thể thành mụn mủ, lõm giữa, đóng vẩy tiết rồi lành. Toàn thân có thể sốt, mệt mỏi, hạch sưng. Một số trường hợp sau có biến chứng viêm phổi.

Điều trị: Bôi thuốc màu như xanh-methylen, hồ nước hay mỡ acyclovir, sau bôi mỡ kháng sinh. Uống acyclovir chống virus, vitamin C. Nếu có mụn mủ cho uống thêm kháng sinh. Chú ý cách ly tương đối phòng lây lan ở trẻ nhỏ.


BS. Bùi Duy (Sức khỏe và đời sống - Số 77 - Tháng 5/2010).

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận