Email Bản in

Muống biển

Muống biển, rau muống biển Ipomoea pes-caprae (L.)Sweet, thuộc họ khoai lang CONVOLVULACEAE.

- Mô tả: Cây thảo mọc bò dài, không cuống, có thân dài, phân nhánh, hầu như có rãnh, nhẵn, thường đo đỏ, ngọn hướng lên. Lá hầu như dạng thuôn, hình tim sâu ở gốc, tròn hay lõ ở đầu, dài 4 - 6cm, rộng 5 -7cm, nhẵn cả 2 mặt; cuốn lá dài 5 - 7cm, dày về phía gốc, rải rác có nhiều u, mang hai tuyến đối nhau ở đầu. Hoa to, màu hồng, thành xim ít hoa ở nách lá, với một cuốn chung dài 2- 4cm. Quả nang hình cầu, đường kính 2 cm. Hạt 4, đường kính 7 mm, đẹp, màu hung. Hoa vào mùa hè và thu.
- Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Ipomoeae Pes-caprae
- Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Philippine. Ở nước ta, cây mọc hoang ở bãi cát ven biển và cố định cát. Thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.
- Thành phần hoá học: Cây chứa nhựa 7.27%, tinh dầu 0.048% và các chất Pentatriacontan, Triacontan, Sterol, Behenic axit, Melissic axit, Butyric axit và Myristic axit. Rễ chứa alcaloit.
- Tính vị tác dụng:  Vị cay và hơi đắng, tính ấm; có tác dụng trừ thấp, tiêu viêm, lợi tiêu hoá và nhuận tràng. Dịch lá lợi tiểu.
- Công dụng: Nhân dân ta thường dùng lá Muống biển làm thức ăn cho thỏ, dê, ngựa, chuột lang; cũng dùng cho trâu bò nhưng chúng không thích ăn vì có mùi hăng và làm cho sữa bò có mùi vị không ngon. Toàn cây được dùng làm thuốc chữa cảm mạo, sốt, sốt rét, tê thấp, chân tay đau nhức, mỏi, thông tiểu tiện, chữa thuỷ thũng, đau bụng. Dùng ngoài, lá muống biển tươi giã nát dùng đắp lên các vết loét, mụn nhọt đang mưng mủ và cũng dùng trị rắn cắn, có thể phơi khô tán nhỏ rắc lên những nơi bị bỏng.
 Ấn Độ, lá được dùng đắp ngoài trị tê thấp và đau bụng, dịch lá dùng trị bệnh phù và đồng thời dùng lá giã nát đắp vào những phần bị phù. Ở Thái Lan, lá được dùng ngoài để trị chất độc của thịt sứa. Ở Trung Quốc người ta dùng toàn cây trị: 1 - phong thấp đau nhức khớp xương, đau ngang thắt lưng; 2 - mụn nhọt và viêm mủ da, trĩ xuất huyết. Liều dùng 15 - 30g dạng thuốc sắc. Không dùng cho phụ nữ có thai. Dùng ngoài, lấy cây tươi giã, đắp.


Đơn thuốc:
1.    Tê thấp, phù thủng: Rễ và dây sắc nước uống.
2.    Thấp khớp tạng khớp: Muống biển 45g, sắc nước uống.
3.    Mụn nhọt và viêm mủ da: Muống biển 30 - 60g, sắc và thêm đường đỏ uống. Bên ngoài  dùng dây tươi giã nát đắp vào chỗ đau.
4.    Trị chảy máu: Muống biển 30g nấu với lòng lợn 300g chia 2 lần ăn như thức ăn.


(Theo từ điển cây thuốc Việt Nam - Võ Văn Chi )
Cây thuốc quý - Số 160, Tháng 7/2010

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận