Email Bản in

Nấm Mèo - Thực phẩm lý tưởng của người bệnh tim mạch

NẤM MÈO LÀ MỘT THỰC PHẨM QUÝ MÀ LẠI KHÔNG HIẾM VÌ NHỜ KHOA HỌC KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN, VIỆC NUÔI TRỒNG KHÁ DỄ DÀNG NÊN RẤT THÔNG DỤNG Ở NƯỚC TA. THƯỜNG NGƯỜI TA THƯỜNG DÙNG NÓ LÀM NGUYÊN LIỆU CHO CÁC MÓN ĂN. TRƯỚC TIÊN ĐỂ LÀM TĂNG THÊM MÀU SẮC HẤP DẪN, SAU LÀ TẠO HƯƠNG VỊ THƠM NGON KHOÁI KHẨU, KHI NHAI LẠI CÓ CẢM GIÁC DÒN SẦN SẬT, RẤT THÚ VỊ KHI THƯỞNG THỨC. NẤM MÈO CÒN LÀ MỘT DƯỢC PHẨM QUÝ, CÓ CÔNG NĂNG GIẢI ĐỘC CƠ THỂ, CẢI THIỆN TIM MẠCH, TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH, ỨC CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẾ BÀO UNG THƯ, KÉO DÀI SỰ TRẺ TRUNG, CHỐNG LÃO HOÁ..

Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ, vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, mộc nhu, mộc ngài, mộc khuẩn... dân gian gọi là nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo vì lúc còn tươi nấm có hình dạng giống tai mèo. Mặt ngoài tai nấm màu nâu nhạt, có lông mịn, mạch trong nhẵn màu nâu sẫm. Mộc nhĩ đen  tên khoa học là Auricularia  Polytricha  Sacc, thuộc họ mộc nhĩ AURICULARI - ACEAE

Thành phần và công dụng
Thành phần: Mộc nhĩ chứa nhiều protit, chất khoáng và vitamin, mỗi 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit; 0,2g lipit (hàm lượng chất béo tuy không cao nhưng chủng loại khá phong phú có cả Lecithin, Cephalin và Sphingomyelin), 65.5g gluxit (chủ yếu là Mannoza, Polymannoza, Glucoza,  Xyloza, Pentoza...), 210mg Canxi, 185mg Photpho, 185mg Sắt, 10.03mg Caroten, 0.15mg Vitamin B1, 0.55 mg Vitamin B2, 2.7mgVitamin B3.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn chứa rất nhiều loại sterol như Ergosterol và 22,23 - dihydroergosterol. Có thể nói mộc nhĩ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng sắt rất cao, vượt xa các loại thực phẩm vốn chứa rất nhiều sắt khác như rau cần, vừng, gan lợn.
Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình,  có công dụng lương huyết, chỉ huyết (làm mát và cầm máu), ích khí dưỡng huyết, hoạt huyết nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng, giải độc, ích khí dưỡng âm. Thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người mắc các bệnh xuất huyết (đại tiện ra máu do trĩ, kiết lỵ tiểu ra máu...), táo bón, viêm dạ dầy mạn tính thể vị âm bất túc, ho do phế táo thiếu máu...(theo bản thảo cương mục của Lý Thời Trân). Đông y đã có truyền thống dùng mộc nhĩ dưới hình thức sao khô hoặc sao đen tán bột để chữa nhiều chứng xuất huyết, vì Đông y cho rằng "kiến hắc tắc chỉ" nên muốn chỉ huyết thường sao đen.
Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản... Vì thế, đối với những người bị bệnh cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành... mộc nhĩ là một trong những thực phẩm lý tưởng. Theo GS.Tề Quốc Lực, một người Mỹ gốc Hoa, từng làm việc cho tổ chức y tế thế giới (WHO) nhiều năm, để dự phòng nhồi máu cơ tim, đừng uống Aspirin nữa, mà nên ăn mộc nhĩ đen tác dụng, khiến máu không đặc lại, mà không có tác dụng phụ (gây xuất huyết) như Aspirin.
Còn theo GS.Hồng Chiêu Quang, một chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc về bệnh tim mạch và sức khoẻ người cao tuổi, cho biết với liều lượng khoảng 10g mộc nhĩ đen nấu canh ăn hằng ngày, ăn liên tục trong 45 ngày có thể chữa được tất cả các chứng xơ vữa động mạch hoặc thiểu năng tuần hoàn não.

Một số thức ăn và toa thuốc có mộc nhĩ
  - Bổ ích khí huyết, kiện tỳ dưỡng vị, dùng cho người già suy nhược, hoặc bồi dưỡng sau khi đau nặng mới khỏi: Lý ngư (cá chép)  một con khoảng 300 -500. Thịt nạc băm nhỏ 100g. Nấm mèo 50g, ngâm mềm rửa sạch thái nhỏ. Kim châm 30g. Đại táo 10 quả. Thêm mắm muối gia vị và hương liệu vừa đủ. Đem chưng cách thuỷ khoảng 1 giờ.
  - Bổ dưỡng, tráng gân cốt, cường dương, trị suy nhược sinh lý cả nam nữ. Nấm mèo15g, nấm rơm 10g, đậu phụ 10g. Tôm biển lớn (lột vỏ bỏ đuôi) 10g, thêm gia vị gừng, ớt, tiêu, sả, mắm muối vừa đủ, đổ nước vừa ngập, kho rim nhỏ lửa cho hơi khô ráo nước, ăn với cơm liên tiếp trong nhiều ngày.
  - Phòng và trị cao huyết áp, tiểu đường. Mộc nhĩ 10g, khổ qua (mướp đắng ) 50g. Đậu phụ 200g. Thêm gia vị vừa đủ nấu canh ăn hàng ngày. Hoặc băm nấm mèo với thịt lợn nạc, thêm gia vị nhận vào trái khổ qua đã móc lấy ruột, rồi nấu hầm ăn trong ngày.
  - Phòng  chống bệnh tiểu đường: Mộc nhĩ và Bạch biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g.
  - Phòng chống bệnh viêm phế quản mạn tính và chứng giảm bạch cầu trong máu: Mộc nhĩ 20g, ngâm nước uống rửa sạch, nấu với 20g đường phèn lấy nước uống trong ngày hoặc  nấu cháo với gạo nếp và hạt sen ăn.
  - Phòng chống cao huyết áp: Mộc nhĩ 5g, đậu phụ 200g hai thứ nấu thành canh ăn thường xuyên, hoặc mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn lấy nước uống trước khi đi ngủ.
  - Phòng chống tình trạng táo bón rất hữu hiệu. Mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10 - 20g mộc nhĩ đen.
Lưu ý khi chế biến:
  Theo phân loại âm dương của Ohsawa (Nhật), thì nấm mèo thịnh âm, người tỳ vị hư hàn ăn nhiều có thể bị đầy bụng, hoặc đi cầu lỏng. Nên khi dùng cần gia thêm đội ngũ dương nhiệt như gừng nướng, sả, tiêu, ớt và kho rim cho lâu để dương hoá, thì sẽ khắc phục được âm tính, hạn chế được sự chống chỉ định, và tăng khả năng hấp thụ chuyển hoá cho người có thể trạng hàn. Trong Đông y để dương hoá một dược chất thạnh âm, người ta phải chưng, sấy nhiều lần, để những người thể trạng âm hàn dễ hấp thụ, như Hà thủ ô, Địa hoàng phải chưng sấy đến chín lần, gọi là cửu chưng cửu sái.
  Có tài liệu cho rằng nấm mèo có độc, theo kinh nghiệm lâm sàng ngoài tính chất thịnh âm nên người tỳ vị hư hàn dùng hay đầy bụng hoặc tiêu chảy, nên đã có cách khắc phục nêu trên. Còn đối với loại nấm mèo thu hái ngoài thiên nhiên, có thể nhiễm những độc chất từ môi trường bám theo nấm. Để loại bỏ những độc chất ấy, trước khi dùng hãy ngâm vào nước vo gạo chừng nửa giờ để giải độc và vặt bỏ gốc gỗ, meo mốc, tạp chất bám theo, sau đó rửa lại bằng nước sạch hãy dùng để tránh ngộ độc.

Lương y ĐẶNG XUÂN QUANG (Cây thuốc quý - Số 159 tháng 7/2010)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận