Email Bản in

Năm mới: Quà gì ý nghĩa với lòng tri ân?

Chuẩn bị đón năm mới nhu cầu mua sắm trong gia đình thì không đáng lo lắng lắm nhưng chuyện mua quà tết để lễ nghĩa thì...không thể thiếu và cũng không dễ chọn. Một món quà ý nghĩa thiết thực hay một món quà tặng rồi chỉ để...ngắm? 

Quà tặng nên chú ý đến ....sức khỏe

Gần Tết, quà biếu tràn ngập thị trường, những giỏ bánh kẹo, thực phẩm, rượu, bia, giò chả, xúc xích...nhiều không thể kể hết. Giá cả cũng phong phú tuỳ theo từng chủng loại và mặt hàng.

Bác sĩ Trần Văn Ký, Ủy viên ban chấp hành TW Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam cho biết, tiêu chí hiện nay là chọn quà mang ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho người được nhận quà, những món quà thiết thực để người nhận có thể sử dụng được ngay, đâu phải lúc nào Tết cũng mua rượu ngoại hay bia biếu sếp nam, nhất là tỷ lệ béo phì, bệnh tiểu đường, huyết áp...ngày càng nhiều trong xã hội.

Theo BS Ký nên tặng những món quà mà cả gia đình người được nhận đều có thể sử dụng chung được, tức là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ hay nam giới đều...dùng được. Vậy nên chăng chọn những thực phẩm thông dụng như sữa cả nhà cùng uống, gạo nếp vừa để gói bánh hay đồ xôi để cúng, hay vài cân gạo thơm vừa an toàn vừa ngọt ngào trong bữa cơm. Nhất là trong tình hình chất lượng thực phẩm tết đang bị báo động "đỏ" về tình trạnh không an toàn khi mà hàng loạt vụ bị thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện và xử lý như làm mứt mất vệ sinh, hạt dưa có chứa chất gây ung thư, hay tháo nhãn hàng Trung Quốc "hô biến" thành hàng Việt Nam mà Chi cục Quản lý Thị trường TP.HCM mới bắt giữ hồi tháng 11 vừa qua....Không nên tặng rượu ngoại vì vừa đắt vừa không có lợi cho sức khỏe, cũng không nên tặng nước ngọt vì không có chất dinh dưỡng, mà còn có chất bảo quản, hương liệu, đường...chẳng thà tặng một thùng nước đóng chai cả nhà cùng uống.

Cũng không nên tặng bánh kẹo nhiều vì những thứ này dễ gây tăng cân vì nhiều chất bột, đường, chất bảo quản, màu, hương liệu,...không có lợicho sức khỏe.

Xu hướng hàng lạ nhưng....độc đáo

Chị Lê Quỳnh Trúc Diễm, Giám đốc Công ty Quảng cáo và tổ chức sự kiện H.A (quận 1, TP.HCM) chia sẻ, chuẩn bị năm mới, công ty chúng tôi phải mua rất nhiều quà để tặng các đối tác làm ăn, khách hàng, nhân viên và cả những người thân nữa. Vì chúng tôi làm về quảng cáo nên chọn quà cũng rất ân tượng và độc đáo để không bị đụng hàng với "đối thủ". Tiêu chí là sức khỏe và thành công nên năm nay công ty đã đặt hàng cho một công ty rất uy tín và chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm mà ai cũng biết đến khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào Trung tâm TP.HCM đó là Công ty Chu Việt. Sản phẩm của công ty này hội tụ đủ các yếu tố mà chúng tôi cần đó là thiết thực- sức khỏe -than2h công và mang cả yếu tố "tâm linh" Mã đáo thành công hay Long mã tinh thần...rất ý nghĩa với người Á Đông chúng ta nên việc chọn các sản phẩm về ngưạ là...tuyệt chiêu rồi.

Anh Lâm Phát Nghĩa- Giám đốc Công ty Nhựa Phát Lộc (quận 5, TP.HCM) thì chia sẻ, tôi là người gốc Hoa nên chúng tôi rất tin vào những gì mà ông bà ta đã truyền lại về những huyền thoại về ẩm thực ngựa mang lại những lợi ích sức khỏe bền bỉ và mạnh mẽ nên năm mới tôi chọn các sản phẩm làm từ ngựa để làm quà tặng cho đối tác và người thân của tôi, mọi người rất thích. Vì hôm Tết Tây vừa rồi cả nhà tôi được một người bạn mời thưởng thức món xúc xích ngựa tươi, xúc xích ngựa xông khói nhâm nhi cùng mã pín tửu và thêm một ít cao xướng ngựa hấp cách thủy. bà xã tôi mê lắm nên kêu tôi chọn mua các sản phẩm này làm quà tết bíêu ông bà nội/ngoại và đối tác, khách hàng...
BS Ký lưu ý khi chọn mua thực phẩm, quà tặng chúng ta nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thành phần, tác dụng và chú ý hạn sử dụng, tên công ty...để phòng khi có sự cố xảy ra để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe chính mình. Không nên mua quá nhiều để tặng một người mà nên mua với số lượng vừa phải để họ có thể sử dụng hết. Tình nghĩa đến với nhau, tặng quà sao cho có ý nghĩa và mang tính nhân văn chứ không phải là quà nặng, quà nhẹ, quà nhiều quà ít.

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận