Email Bản in

Nấm Rơm - Thức ăn hay thuốc

Đông y coi các loại nấm ăn được, như là những vị thuốc từ ngàn năm nay, nhưng mới đây, nấm mới được Tây y lưu ý tới. Theo tài liệu "The Healing Powbert of Mushrooms" của Giáo sư Robert Beelman thuộc Đại học Pennsylvania, thì ngoài chất dinh dưỡng ra, nấm còn có nhiều hoạt chất chống ung thư và nhiều bệnh nan y khác, nhất là làm hạ nguy cơ tăng trưởng mỡ trong máu (cholesterol).

Mushrooms" của Giáo sư Robert Beelman thuộc Đại học Pennsylvania, thì ngoài chất dinh dưỡng ra, nấm còn có nhiều hoạt chất chống ung thư và nhiều bệnh nan y khác, nhất là làm hạ nguy cơ tăng trưởng mỡ trong máu (cholesterol). Mỡ trong máu cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Nhiều chương trình nghiên cứu cho biết bệnh nhân nào có mỡ trong máu cao, nếu dùng các loại nấm sẽ giảm được bệnh tim đột quỵ từ 25% đến 50%. Như vậy nói chung các loại nấm không những là một thực phẩm bổ dưỡng, mà còn là một dược phẩm quý báu, có tác dụng chữa trị được nhiều bệnh nan y, nấm còn làm tăng trưởng hệ thống hấp thu chuyển hóa, đề kháng bệnh tật. Đó là tính chất chung của các loại nấm ăn được. Trong phạm vi bài này chỉ đề cập riêng về nấm rơm. Nói tới nấm, mà không đề cập tới nấm rơm có thể là một thiếu sót lớn, vì loại nấm này rất thông dụng tại Việt Nam. Tính chất và công dụng của nấm rơm rất phong phú, ở đây chỉ đề cập những nét chính yếu của loại nấm này.

Nấm rơm còn gọi là bình cô, lan hoa cô..., là một trong những loại nấm ăn được sử dụng rộng rãi, có giá trị dinh dưỡng khá cao. Công dụng của nấm rơm cũng khá quan trọng, vừa là một thực phẩm ngon ngọt, béo bổ, được người ăn chay lẫn ăn mặn ưa thích, vừa là một dược phẩm quý, nhưng không hiếm, dễ trồng và rất thông dụng ở Việt Nam.

Theo khoa Dinh dưỡng và Y học Cổ truyền Đông phương.

Nấm rơm có vị ngọt tính hàn, có công năng thanh nhiệt giải thử, dưỡng âm sinh tân, là thực phẩm lý tưởng dùng cho mùa hè. Bổ tỳ, ích khí, bổ huyết, được dùng điều trị các bệnh thiếu máu, tỳ vị suy nhược, hoạt tinh, liệt dương, người bị bệnh liệt dương nếu dùng nấm rơm xào với thịt chim sẻ hay thịt ếch có thể mau phục hồi và có thể chữa khỏi bệnh.

Theo y học hiện đại.

Nấm rơm có tên khoa học là Volvariella volvacea. Những khảo sát khoa học cho thấy nấm rơm có chứa các thành phần dinh dưỡng khá phong phú. Tính ra 100g nấm rơm khô đúng tiêu chuẩn có chứa: 21 đến 37, 13g chất đạm (protit) cao gấp 2 lần nấm huơng; 2,1g đến 4,6g chất béo (lipid); 9,9g chất đường bột (gluxít); 21g chất xơ (Celluloza). Ngoài ra còn nhiều nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Phốt pho...; Vitamin A, B1, B2, PP, D, đặc biệt là Vitamin C (trong 100g nấm rơm tươi có tới 158,44 mg). Đặc biệt trong nấm rơm không những có nhiều chất đạm, mà còn chứa hơn 20 loại axít amin (trong đó có 7 loại axít amin mà cơ thể con người không tổng hợp được), lượng axít amin trong nấm rơm cao hơn so với thịt bò, sữa bò và đậu nành (đỗ tương).

Y học hiện đại còn cho nấm rơm là loại thực phẩm chức năng dùng trong các bệnh: rối loạn hấp thu chuyển hóa; béo phì; rối loạn lipit máu; xơ vữa động mạch; ung thư; đái đường; các bệnh lý động mạch vành tim. Gần đây khoa học đã chiết từ nấm rơm ra một hoạt chất có tác dụng hạ huyết áp, hoạt động như Seretonin.

Theo kinh nghiệm lâm sàng của chúng tôi thì người bị hen suyễn hay viêm phế quản mãn tính dạng suyễn và bệnh gút (thống phong) nếu ăn nấm rơm thường xuyên thay thịt cá thì sẽ không bị lên cơn nặng đột xuất.

Những món ăn trị bệnh có nấm rơm

Chữa di, hoạt tinh, sinh lý yếu: nấm rơm, rau dền, tôm lượng mỗi thứ vừa đủ cho vào xào, ăn liền trong 5 - 7 ngày là một liệu trình.

Làm cường dương kích dục: nấm rơm, chim sẻ, thịt ếch, mỗi thứ có lượng vừa đủ. Cho vào xào cùng và ăn với cơm.

Trị tỳ vị suy yếu, sinh lý yếu, phòng chống ung thư: nấm rơm, đậu phụ hai thứ có lượng như nhau, nấu chung ăn trong các bữa cơm.

Làm tăng cường sức khỏe: nấm rơm 200g, đại táo 5 - 7 quả, nấu chung thành canh, ăn trong ngày.

Tăng cường sức khỏe, bổ gan thận, ích khí huyết: nấm rơm xào cùng với trứng chim cút hoặc trứng chim bồ câu. Ăn liền 5 - 7 ngày.

Lưu ý khi chế biến: Theo phân loại âm dương của Ohsawa (Nhật), thì nấm rơm thuộc loại thịnh âm, người tỳ vị hư hàn ăn nhiều có thể đầy bụng khó tiêu. Nên cần gia thêm đội ngủ dương nhiệt như gừng, sả, tiêu, ớt và kho rim cho lâu, nhỏ lửa để dương hóa, thì sẽ khắc phục được âm tính của nấm rơm. Trong đông y để dương hóa một dược chất thịnh âm, người ta phải chưng nấu, sấy khô nhiều lần (như Hà thủ ô, Địa hoàng phải chưng sấy đến 9 lần gọi là cửu chưng cửu sấy).


Lương y Đặng Xuân Quang (Cây thuốc quý - Số 155 - tháng 5/2010).

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận