Email Bản in

Nhạc sĩ Đoàn Bổng: Cao xương ngựa thật tốt cho sức khỏe

Tất nhiên chúng tôi muốn biết cảm tưởng của anh, người vừa dẫn đầu đoàn nghệ thuật tỉnh đi biểu diễn ròng rã 10 ngày nhân lễ hội thả thuyền lửa ở Thái Lan vừa rồi. Chuyến lưu diễn dài ngày thành công, chắc chắn là nhiều cảm xúc và ấn tượng. Chúng tôi cũng muốn anh kể xem những bài dân ca Bình Trị Thiên, hò mái nhì ... đã làm xao lòng những khán giả bên kia biên giới như thế nào. Nhưng điều chủ yếu là chúng tôi - những người bạn thân của nghệ sĩ muốn chúc mừng là sự chiến thắng bệnh tật của anh.

Nhạc sĩ Văn Bổng còn nhớ, đúng vào ngày 30 tết năm 2005. Khi chuẩn bị đến cơ quan dự buổi dạ hội mừng năm mới, anh bị đột quỵ tại nhà tắm, dẫn đến méo mồm và liệt nửa người bên phải. Người nhà tức tốc đưa anh đi cấp cứu ở bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới, nhưng không ngờ anh phải ăn Tết gần một tháng trời tại bệnh viện trong trạng thái liệt tay phải, nói ngọng, chân yếu. Miếng bánh chưng, múi cam cũng phải có người đút cho ăn. Dù tận tình cứu chữa với những phương pháp hiện đại nhất của bệnh viện, nhưng bệnh tình anh không thuyên giảm. Nghệ sĩ đành xuất viện và nhờ một bác sĩ nguyên trưởng khoa cấp cứu của bệnh viện chăm sóc tại nhà. Nhạc sĩ Văn Bổng, cho biết anh đã điều trị bằng nhiều phương thức, thuốc men, bình quân mỗi ngày phải chi hàng trăm nghìn tiền mua thuốc cả trong và ngoài nước nhưng sức khỏe vẫn không khá lên. "Tay liệt cứng đến mức không cầm bút ký được tài khoản để rút tiền về trả lương cho anh em trong đoàn nghệ thuật. Cũng may mà người bạn làm giám đốc Xí nghiệp xi măng Quảng Bình cho vay tạm 40 triệu để trả lương cho đoàn", nhạc sĩ chia sẻ.

Với suy nghĩ "sức khỏe là vàng", sau khi dùng qua hết các loại thuốc Đông y, Tây y nhạc sĩ Văn Bỗng không chịu buông xuôi, anh quyết tâm tìm mọi cách điều trị và chuyển sang châm cứu bấm huyệt do một thầy lang nổi tiếng ở Hà Tĩnh và Bệnh viện y học Quảng Bình. Lúc này, tay anh bắt đầu cựa quậy được, anh lại tập viết như một cậu học trò vỡ lòng với những dòng chữ giun dế trong khi nỗi đau nhức vẫn làm hằng đêm không ngủ được. Thậm chí, có một bậc cầu thang là đến phòng làm việc anh cũng không leo nổi phải nhờ người dìu, khi có giấy mời họp là anh giật thót mình vì biết không thể nào ngồi lâu được, cũng chẳng phát biểu được câu nào vì phát âm không tròn tiếng. Sau nhiều đêm trăn trở, anh đành xin nghỉ hưu sớm nhưng không được đồng ý.

Giữa lúc đó, với tinh thần có bệnh thì vái tứ phương, anh đã tìm đến cao xương ngựa Chu Việt. Tuy còn nửa tin nửa ngờ nhưng anh quyết định dùng thử, anh đã nhờ bà con ở TP.HCM đến công ty Chu Việt tìm mua giúp. Do được bác sĩ khuyến cáo không dùng rượu và đồ ngọt nên anh chỉ xắt cao thành từng lát nhỏ ngâm vào nước sôi và hấp cơm uống. Kết quả thật bất ngờ, sau 2 tháng uống cao ngựa Chu Việt liên tục cộng với luyện tập, anh ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, sức khỏe chuyển biến rõ rệt: tay chân đỡ nhức, đi lại cử động dễ dàng. Thậm chí, đến tháng 3 năm 2007, khi họp Hội nghị nghệ sĩ miền Trung, anh còn leo lên tận hội trường tầng 5 khiến đồng nghiệp phải kinh ngạc. Sau đó, anh mua thêm 3 lạng cao xương ngựa Chu Việt uống tiếp để củng cố sức khỏe với kết quả rõ rệt: da dẻ hồng hào trở lại, cơ thể săn chắc do giảm được cân từ 73 xuống còn 65 kg.

Trong lần ghé thăm nhạc sĩ, tại quán cà phê của con gái ông, chúng tôi được biết, sau khi đi dự Lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống bộ đội biên phòng (3/3/1959-3/3/2009) ông lại phi xe máy đi đâu đó. Không thể nào tin nổi một người bị liệt nửa người từ đầu năm 2005 đến nay lại năng động như vậy. Nhận ra nhau, chúng tôi đều cười ngất, từ một người bị liệt không viết và ký được, giờ "vi vu" thế này. Nhạc sĩ Văn Bổng cho biết, đến thời điểm này sức khỏe của ông đã phục hồi khá tốt, tinh thần thoải mái giúp ông hăng say tập luyện sức khỏe và làm việc trở lại. Hiện anh đã ký được chữ và lái xe đi dạo mát.

Hương Xuân

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận