Email Bản in

Những cơn đau các Quý ông không nên bỏ qua

 

1-Đau bất thần ở háng  (Sudden Groin Pain)

Đau thốn nơi háng, đôi khi thấy sưng.

Nhiều triển vọng là tinh hoàn bị xoắn (testicular torsion). Bình thường các tinh hoàn của đàn ông được dính vào cơ thể nhờ các dây tinh trùng chạy vào trong bụng và các “neo thịt” (fleshy anchors) ở gần bìu dái (scrotum)  Đôi khi vì khuyết tật bẩm sinh các “neo thịt”  bị thiếu  làm cho một trong hai dây tinh trùng xoắn lại gây nghẽn mạch máu nên máu không xuống tinh hoàn được. Theo bác sĩ Jon Pryor thuộc Đại học Minnesota thì nếu giải phẩu kịp thời (trong vòng 4 tới 6 giờ đầu) thì có thể cứu tinh hoàn được, nhưng nếu để quá trễ (sau 12 tới 24 tiếng) thì nhiều triển vọng tinh hoàn phài cắt bỏ.

 

Một nguyên nhân gây đau háng khác là mào tinh hoàn ( epididymis) bị nhiễm khuẩn (mào tinh hoàn là nơi tồn trữ tinh trùng)

Chẩn đoán: Bác sĩ sẽ khám và có thể cho làm siêu âm. Nếu nhiểm khuẩn thì uống thuốc kháng sinh sẽ hết. Nếu xoắn tinh hoàn thì bác sĩ sẽ giải phẫu để chỉnh lại dây tinh trùng và làm “neo” nhân tạo bằng cách khâu vài mũi gần bìu dương vật (scrotum)

2-Đau nhiều ở lưng (Severe Back Pain)

Nếu đau lưng nhiều vì  vận động mạnh thì chườm nóng, nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau bán tự do sẽ bớt. Nếu không thì  theo bác sĩ Sigfried Kra thuộc Đại học Yale đó có thể  là dấu hiệu của bệnh phình mạch (aneurysm). Đặc biệt nguy hiểm là phình mạch nơi bụng, tức là động mạch ngay phía trên thận bị suy yếu.
Một nguyên nhân khác kém nguy hiểm hơn là sạn thận. Trong trường hợp này người bệnh sẽ thấy đau … đến chết được.
Chẩn đoán: Chụp CT scan với chất mầu (dye) cản tia X chích vào tĩnh mạch sẽ cho biết kích cỡ và  hình dạng chỗ phình. Sau đó  chữa tri bằng thuốc hạ huyết áp hoặc bằng phẩu thuật để ghép đoạn mạch nhân tạo.


3-Đau dai dẳng ở bàn chân hay cẳng chân  (Persistent Foot or Shin Pain)

stressfractureanatomy
Đau dai dẳng phiá trên bàn chân hay phía trước cẳng chân, khi ngồi nghỉ cũng đau mà khi đi thì lại đau nhiều hơn. Đây có thể là gẫy xương do stress  (stress fracture). Xương, cũng như các mô khác trong cơ thể, tự tái sinh liên tục. Nhưng nếu chúng ta luyện tập quá sức đến nỗi các xương không có cơ hội tự chữa lành thì gãy xương do stress sẽ xẩy ra. Cuối cùng xượng có thể suy yếu vĩnh viễn.

Chẩn đóan,  Chụp tia X với chất mầu phóng xạ sẽ cho thấy vết nứt  Bác sĩ  sẽ yêu cầu bạn ngưng đi lại  cho tới khi xượng lành. Trong trường hợp tê hơn,  bạn sẽ phải  băng bột trong nhiều tuần lễ


4- Đau dữ dội nơi bụng Sharp Pain in the Abdomen)

Vì  vùng cơ thể từ xươ ng sườn xuống tới hông có  đầy nghẹt những cơ quan, nên đau nơi bụng có thể là triệu chứng củ a viêm ruột thừa, viêm tụy tạng, hay viêm túi mật. Cả ba truờng hợp đều chung một nguyên nhân: có cái gì đó làm cơ quan liên hệ bị trục trặc, dẫn đến viêm khuẩn ( infection) có thể gây tữ  vong.
 
Túi mật=gallbladder; Tụy tạng= pancreas

Chẩn đoán. Nếu đau ở phẩn bụng dưới bên tay mặt và số đếm tế bào máu trắng tăng thì có nhiểu triển vọng là viêm ruột thừa. Đau ỡ bụng trên với số đếm tế  bào máu trắng cao thì thường ra là viêm túi mật. Cỏn nếu đau dưới xương ức và một số enzim trong máu tăng cao thì thủ phạm có thễ là viêm tuy tạng.

5- Đau ngực thoáng qua ( Transient Chest Pain)

Cơn đau dữ dội chợt tới rồi biến mất sau đó bạn lại cảm thấy bình thường. Đây có thể là vì  ăn không tiêu, mà cũng có thể là bạn đã lên cơn đau tim (heart attack). Bác sĩ John Stamatos giám đốc North Shore Pain Services nói “ Mặc dầu  cơn đau chỉ thoáng qua, nhưng lại có thể là dấu hiệu cũa một điều gì nghiêm trọng”. Tại sao vậy? Một cục đông máu  có thể đã nằm trong một đoạn hẹp của động mạch vành và chăn không cho máu chảy tới một phẩn tim . Bạn không nên chần chờ mà phải  gọi ngay cấp cứu vì 50 phần trăm trường hợptử vong vì nhồi máu cơ tim xẩy ra trong vòng 3 tới 4 tiếng sau khi các các triệu chứng đầu tiên xuất hiện

Chẩn đoán Thử máu để kiểm tra chất chĩ điểm (markers) mô tim bị tổn thương.

Cách chữa : tạo  hình mạch (angioplasty) hoặc nối tắt mạch máu (bypass)

6- Đau chân và xưng (Leg Pain with Swelling)

 

Đây có thể là chứng huyết khối tĩnh mạch xâu (deep vein thrombosis-DVT). Bạn cảm thấy đau nơi bắp chân, sờ  vào thấy xưng và mềm mà nóng ấm. Điều này có  thể  xẩy ra khi bạn ngối yên một chỗ liền cả 6 tiếng hay hơn. Máu dồn xuống chân và đóng cục. Khi cục máu đông đủ lớn nó sẽ làm nghẹt tĩnh mạch bắp chân gây đau và xưng. Bác sĩ Stamatos khuyên “ Bạn chớ có xoa bóp chân vì như thế cục đông máu có thể bị đẩy lên phổi gây nguy hại cho bạn”

Chẩn bệnh:  Làm tĩnh mạch đồ bằng cách chích vào tĩnh mạch một chất mầu rồi chụp tia X. Bác sĩ  sẽ dùng thuốc làm tan cục đông máu hoặc trang bị cho các tĩnh mạch dễ bị nghẹt những cái lọc để chặn cục đông máu.
 

7- Đau khi đi tiể(painful urination)

Khi tiểu bạn th ấy đau rát và nước tiểu có màu dỉ sắt (vì có máu)
Đây có  thể  là  triệu chứng nhiễm khuẩn bàng quang
Trường hợp tệ hại nhất là ung thư bàng quang (bladder cancer), loại ung thư đứng hàng thứ tư của nam giới. Hút thuốc lá là yếu tố rủi ro lớn nhất. Nếu được chẩn đoán sớm thì bệnh có 90% được  chửa khỏi..

Chẩn đoán- Phân tích nước tiểu., sau đó luồn ống soi để nhìn bên trong bàng quang. Khối u sẽ được trị bẳng phẫu thuật, bức xạ  hay hoá trị
 
Hải Châu sưu tầm.

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận