Email Bản in

Những con ngựa huyền thoại phương Tây

          NGỰA ARION: Đó là con ngựa của thần thiển Neptune, thần Neptune dùng cây chĩa ba của mình động mạnh vào đất làm cho con ngựa từ lòng đất thoát ra. Đó là con ngựa Arion nói được tiếng người và sức phi của nó nhanh hơn cơn gió mãnh liệt nhất.

          NGỰA PÉGASSE: Con ngựa phá kỷ lục về sức nhanh xoay quanh câu chuyện nữ thần Médese vì xúc phạm đến nữ thần Minerve nên thần này nổi giận biến mái tóc tuyệt đệp của thần Médese thành những con rắn khủng khiếp đồng thời dùng ghép thuật làm cho đôi mắt thần Médese có năng lực hễ nhìn vào ai thì người đó hoá thành đá.
          Con trai của thần Jupiter là Persée hay tin tìm đến chặt cổ Médese để từ hại cho mọi người nhưng máu từ cổ thần Médese bắn ra hoà cùng bọt nước biển hoá thành con ngựa Pégesse. Thần Pégesse  phải mất nhiều công sức mới thu phục được con ngựa này để rồi sau đó cưỡi đi cứu nàng Andromède đang bị xích vào tảng đá cho thuỷ quái ăn thịt. Cứu xong ngựa mang cả Pérsse phóng thẳng lên Thiên đình nhưng dọc đường Pérsse bi ngã ngựa còn ngựa bay thẳng lên trời cao.
          NGỰA AL BORAH: Nơi thánh đường Omar ở Jérualem, giáo chủ Mahomet đã cưỡi con ngựa cái Al Borah bay lên trời. Ngựa Al Boral có hai cánh, bộ lông trắng như sữa và có mặt người, nó có sức phi nhanh như một làn chớp. Ngày nay những chiếc cột tròn nâng đỡ mái vòm thánh đường còn khắc chạm lại hình ảnh này.
          NGỰA BẰNG ĐỒNG BIẾT BAY: Vua Sarra ở Tartarie được quốc vương A rập và Ấn Độ tặng con ngựa bằng đồng nhân dịp sinh nhật con gái ông. Thời điểm từ Mặt trời mọc đến khi lặn, con ngựa đồng có thể chở người cưỡi nó đến bất cứ nơi nào trên mặt đất. Chỉ cần thì thầm vào tai nó nơi đến rồi vặn chiếc chìa khoá gắn trên trán ngựa. Khi đến nơi vặn chiếc chìa khoá thứ hai để ngựa từ từ hạ xuống.
          NGỰA BUCÉPHALE:Là con ngựa yêu quí của Aléxandre Đại đế. Trước khi về tay Đại đế, không ai cưỡi được nó, lúc đó Aléxandre mới 15 tuổi nhưng ông nhận biết con ngựa sợ cái bóng của nó nên xoay dần nó về phía Mặt trời rồi phóng mình lên con Bucéphale cho nó phi như bay trước sự thán phục của các võ tướng của vua cha.
          Từ đó người và ngựa không rời nhau, sau đó nó cùng Aléxandre đi từ chiến thắng này đến chiến thắng khác. Cho đến trện đánh Porus thì con Bucéphale bị tử thương bởi nó phải xông ra giáp chiến với đoàn chiến tượng gồm 300 con của bên địch.
          Mất con ngựa Bucéphale. Đại đế vô cùng thương tiếc, ông cho Xây một ngôi mộ lớn như ngọn đồi để chôn nó và dựng lên một thành phố lấy tên con ngựa đặt tên cho thành phố này.
          CON NGỰA THÀNH TROIE’: Là con ngựa gỗ có thể chứa một số người trong bụng nó. Trong trận đánh, quân Hy Lạp giải thua chạy, bỏ lại con ngựa, quân thành Troie mang nó vào thành nhưng đến nửa đểm số người từ bụng ngựa chui ra làm nội ứng cướp thành.
          ĐẦU NGƯỜI MÌNH NGỰA: Đó là giống nhân mã trong thần thoạn phương Tây. Giống nhân mã này gọi là Gentaure giống người rừng sống ở khoảng giữa Rélion và Ossa vùng Thesalie. Khi hôn lễ của vua dòng tộc Lapithe là Prirthonès cử hành thi giống người rừng Centaure đến quấy phá, hai bên đánh nhau dữ dội và người Lapithe đã tận diệt giống Centaure.
         NHỮNG CON NGỰA MA: Chuyện về ma ngựa được kể nhiều ở nước Anh, có điều những con ngựa hoặc người cưỡi đều không có đầu. Có một thời báo chí ở Anh còn đăng tải về các làng ở Stafford Hire lúc trăng lên là có một người kỵ, mã bí mật hiện ra người kỵ mã này đi tới đâu đều phá rào cho ngựa chạy tán loạn ra đồng, cảnh sát địa phương nhiều lần tìm bắt nhưng chỉ tìm thấy những dấu chân ngựa.
          Một chuyện ma ngựa nữa một thời đã làm cho các nhân viên gác ở cung điện Royal Ascot đệ đơn xin nghỉ việc. Cung điện nằm trước trường đua ngựa trứ danh của nước Anh đó là trường đua Ascot. Mỗi đêm lính gác đều nghe tiếng ngựa phi, ngựa hí như điện lại thật rùng rợn. Người ta cho đó là hồn ma của những con ngựa bởi ngày xưa chuồng ngựa cung điện luôn doành chỗ cho những con ngựa riêng của Nữ Hoàng Victoria những khi bà đến đây nghỉ.
Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận