Email Bản in

Những điều cần biết về thoái hoá khớp

Bệnh hư khớp hay thoái khớp là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và ở tất cả các vùng địa lý. Bệnh gây đau các khớp, cứng khớp buổi sáng, viêm khớp, hẹp khe khớp, mọc gai xương... làm giảm khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Theo quan niệm y học cổ truyền, do sức đề kháng và khả năng tự bảo vệ của cơ thể không đầy đủ, các yếu tố gây bệnh là Phong - Hàn - Thấp cùng phối hợp tác động xâm phạm đến kinh lạc - cơ - khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn không thông gây ra sưng đau, hoặc không sưng mà chỉ đau tê mỏi nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân. Ngoài ra, chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày, hay do người già các chức năng hoặc động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết cũng giảm sút không nuôi dưỡng được cân mạch gây nên tình trạng thoái hoá khớp xương và gây nên đau.
Chúng ta có thể phòng ngừa và hạn chế các cơn đau do thoái hoá sụn khớp bằng cách tập thể dục hằng ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng các sản phẩm có chứa thành phần Glucosamine. Glucosamine tham gia quá trình chuyển hoá tổng hợp nên thành phần của sụn khớp. Glucosamine là một amin-monosaccharide, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan và kết quả tổng hợp nên mucoplysaccharide, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp. Có 3 dạng Glucosamine được hỗ trợ sử dụng trong hỗ trợ điều trị viêm xương khớp là Glucosamine sulfate, Glucosamine hydrocloride, N-cetylglucosamine nhưng glucosamine sulfate là hoạt chất có hiệu quả cao nhất, dễ hấp thu và dung nạp tốt nhất.
Mặt khác, glucosamine sulfate đồng thời ức chế enzym phá hủy sụn khớp như Collagennase, phospholipasseA2 và giảm các gốc tự do superoxide phá hủy các tế bào sinh sụn. Hơn nữa glucosamine còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương.
Như vậy, glucosamine làm tăng khả năng sản xuất chất nhày dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp làm chậm quá trình thoái hóa của xương khớp, cải thiện chất năng vận động của xương khớp, phục hồi cấu trúc sụn khớp, ngăn chặn các tiến triển của các bệnh xương khớp. Nhờ đó glucosamine không chỉ làm giảm đau tốt mà còn điều trị tận gốc nguyên nhân của viêm xương khớp.


BS.NGỌC VINH
(Theo báo Sức Khỏe & Đời Sống, Số 602, Tháng 07/2010)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận