Email Bản in

Phần VIII: Từ cánh đồng Chum đến nông trường tương lai

Bốn bề bát ngát mênh mông.
Tôi chỉ có thể mượn một ý thơ của đại thi hào Nguyên Du để tả quang cảnh nơi này.

Ngay từ hôm mới đặt chân đến đất nước Triệu voi, tại tỉnh Savanakhet, trên một đường phố trung tâm chúng tôi đã chứng kiến một lễ rước long trọng cầu mưa, mong cho trời mưa thuận gió hoà. Mà người ta cầu cũng thiêng thật.


Trên đường đi Viên chăn, mưa đã ập xuống như trút nước. Và từ Luông prabawng về tỉnh Xiêng khoảng, bầu không khí ngộp thở bỗng mát lạnh sảng khoài nhờ một cơn mưa bóng mây, thoắt mưa thoắt tạnh.

Những chiếc xe mầu đen nhuộn cát bụi cao nguyên đỏ quạnh đã được nước mưa gột rửa sáng bóng. Rời đường quốc lộ số 7, chúng tôi bon theo những con đường mòn dẫn tới những đồng cỏ non mơn mởn. Nổi bật trên nền cỏ xanh là những đàn bò, ngựa đang thong thả gặm cỏ thanh bình.

Cứ qua một chặng đường chúng tôi lại dừng lại bên một bản nhỏ để hỏi đường tiếp xúc với những hộ nuôi bò ngựa. Hầu hết đàn ông trong bản đều lên nương rẫy, ở nhà rặt đàn bà và trẻ em.
Nhiều người lớn tuổi chào chúng tôi bằng tiếng Việt. Khi chúng tôi hỏi về số đầu ngựa, đầu gia súc và cách chăm sóc các bà đều trả lời rất cặn kẽ.

Qua thăm vài chục hộ, chúng tôi thầm nghĩ kế hoạch mở rộng sản xuất của anh Tổng giám đốc Lê Hải Châu có cơ sở nguyên liệu rồi. Chỉ nay mai đàn ngựa bạch giống sẽ sinh sôi nảy nở cung cấp nhiều gấp bội số con giống,đàn ngựa màu đã nhiều nay lại càng đông đúc hơn.

Những đốm trắng của ngựa bạch và ngựa mầu sẽ điểm xuyết trên nền cỏ xanh non tạo thành một bức tranh thiên nhiên vô cùng hoành tráng. Có được dữ liệu trong tay, anh em trong đoàn đã bớt lo nguyên liệu đầu vào, rồi giá thành sản xuất sẽ hạ, bà con tiêu dùng hai nước Việt Lào và người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới sẽ hưởng lợi: họ được hưởng thụ sản phẩm chất lượng cao với giá thành thấp.

Sẽ có trại ngựa bạch giống, trại ngựa mầu giống, số đầu gia súc sẽ tăng lên. Những số liệu dự kiến ban đầu có thể gây sốc cho những người " ngoại đạo":
mỗi năm có thể thu mua tới 50 nghìn con ngựa bạch, 100 nghìn con ngựa mầu, Đấy là chưa kể số đầu trâu bò, cừu, dê, lợn mán và gà đồi, rồi nhà xưởng sẽ mọc lên san sát, từng đoàn xe tải sẽ nối đuôi nhau vận chuyện ngựa, bán thành phẩm và sản phẩm về Việt Nam, đưa hàng xuất khâu qua ngả Thai Lan, Miến Điện, Trung Quốc...
Trong đoàn khảo sát đầu tư của Chu Việt, đã có người nghĩ đến khía cạnh du lịch văn hoá của chuyến đi: cách vùng nguyên liệu tương lai này không xa là cánh đồng Chum nổi tiếng.

Từ quốc lộ 7 qua cửa xe chúng tôi đã nhìn thấy biển báo: điểm du lịch văn hoá, Cánh đồng Chum-2,5 km.

Trò chuyện với dân bản về nuôi ngựa

Các anh lãnh đạo địa phương cho biết đây là điểm thu hút khách du lịch nước ngoài, nhất là mùa đông khi thu hoạch nấm "Thất vải", một loài nấm trường sinh theo cách gọi của người Hàn quốc và người Nhật Bản-đặc sản của tỉnh Xiêng Khoảng. Ngoài Nông pet ra, tỉnh Xiêng khoảng còn có nhiều huyện loài nấm thông nay. Cả nước Lào chỉ có một huyện duy nhất nữa thuộc địa phận Sầm nưa là có nấm Trường sinh. Hiện địa phương đang hoàn thành thủ tục để Uỷ ban UNESCO của Liên hợp Quốc công nhận chính thức: Cánh đồng Chum là di sản văn hoá thế giới.

Những chiếc chum to đủ mọi hình dáng kích thước nằm la liệt trên các ngả đồi. Có truyền thuyết kể rằng sau khiđám thắng quân xâm lược, chum được dùng để chứa xác giặc, cũng có giả thuyết cho rằng chum được đựng rượu để vua Lào chiêu đãi quân lính sau chiến thắng. Cũng có một giả thiết nữa mà anh Hà Văn Cảnh, chủ tịch Hội đồng hương Việt Nam tại tỉnh Xiêng Khoảng nhớ lại là văn hoá các bộ tộc Lào qaun niệm" sống gửi thác nhờ" và 3 cánh đồng chum với 59 điểm rải rác xếp 1960 chiếc chum chính là những ngôi nhà mồ được xây bằng sỏi trộn với keo nấu bằng da voi- đây chính là những ngôi mộ mà người Lào chuẩn bị để sống trong kiếp sau. Thật là những giả thiết ly kỳ, chúng ta hãy đợi sự phán xét của các nhà văn hoá, các nhà khảo cổ và sử học...

Rời Cánh đồng Chum chúng tội quay lại để ngắm không chán mắt vùng phong cảnh hữu tình thuộc huyện Nong Pet,cách thị xã Phôn xa vẳn không xa: một vùng đất trải dài từ km số 98 đến 136 tương ứng với 38 km dài dọc trục đường quốc lộ số 7 và mở rộng mỗi bên đường 5 km.

Chỉ 125 km nữa là đến cửa khẩu Nậm Cấn của Nghệ An.
Một diện tích lý tưởng để làm trang trại, xây nhà máy chế biến, trồng và chăn nuôi, một khoảng cách lý tưởng để tới nơi tiêu thụ.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận