Email Bản in

Phòng ngừa bệnh với táo

Bạn rất thích ăn táo bởi vị thơm ngọt, giòn mát và bởi cả những lợi ích đối với sức khoẻ mà bạn sẽ biết ở dưới đây.


Các nhà khoa học đã so sánh 1500mg vitamin C với 1 quả táo nhỏ, kết quả đáng ngạc nhiên là quả táo và lượng vitamin C này có lượng chất chống ôxy hóa như nhau.

Táo tươi có lượng chất chống ôxy hóa gấp 15 lần so với lượng vitamin C mỗi ngày nên dùng.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng táo giúp ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan và ung thư ruột kết. Táo nguyên vỏ có hiệu quả đặc biệt.

2. Tốt cho ruột và hệ tiêu hoá

Nhà nghiên cứu người Anh Giáo sư Burkitt đã đưa ra kết luận rằng táo giúp ngừa chứng táo bón. Quả và vỏ táo chứa từ 4 - 5gr chất xơ giúp ruột hoạt động tốt.

Táo còn rất tốt cho những người bị bệnh tiêu chảy do trong táo có chất pectin.

3. Giảm bệnh tim mạch

Lượng magiê và kali trong táo giúp điều chỉnh áp suất máu và giữ cho nhịp đập tim ở mức ổn định, chất chống ôxy hoá tự nhiên bảo vệ thành mạch máu ổn định.

Ăn táo trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ Nhật ăn nhiều hoa quả chứa quercetin sẽ ít bị các bệnh tim mạch hơn đồng thời giảm lượng cholesterol xấu.

4. Giảm đột quỵ

Táo là lựa chọn tối ưu giúp ngừa chứng đột quỵ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự liên quan rõ ràng rằng những người ăn táo đều thường ít bị đột quỵ hơn những người không ăn táo.

5. Bảo vệ khớp

Ở những nước có chế độ ăn nhiều rau và hoa quả sẽ rất ít bị viêm khớp. Ở những nước phát triển, các loại đồ đóng hộp và đồ ăn nhanh khiến 70% dân số bị mắc viêm khớp.

Cây táo hấp thu được chất boron từ đất vì thế ăn táo giúp giảm chứng viêm khớp.Tuy nhiên cần ăn 9 quả táo mỗi ngày mới cung cấp đủ lượng boron cần thiết cho cơ thể.

Bạn cũng đừng quá lo lắng vì có thể ăn kết hợp táo với vài thìa bơ lạc hay 1 nắm nho khô cũng đáp ứng đủ lượng boron cho cơ thể.

6. Tốt cho phổi

Phổi bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, khói bụi, không khí ô nhiễm và phấn hoa... gây bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi.

Để bảo vệ phổi, ngoài việc tập thở sâu mỗi ngày, ăn táo hàng ngày cũng rất tốt cho phổi.

Nhiên cứu tiến hành trong 5 năm với hơn 2.500 nam giới xứ Wales đã rút ra kết luận rằng những người ăn trên 5 quả táo mỗi tuần có thể cung cấp nhiều không khí cho phổi hơn những người không ăn táo.

Các chuyên gia tin tưởng rằng chất chống ôxy hoá trong táo giúp giảm sự phát triển các bệnh ở phổi.

Chọn và bảo quản táo đúng cách: - Chọn những quả táo không bị dập nát, cứng và có màu sắc tươi. Để táo trong túi bóng và cất trong tủ lạnh , vì táo rất dễ hấp thụ các loại mùi khác vì thế nên để táo tránh xa các loại củ nặng mùi như tỏi và hành.

                                                                                           (Nguồn: Nông thông Việt Nam)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận