Email Bản in

Quả Dâu chín giải khát và làm thuốc chữa bệnh

Quả dâu chín được nhân dân ta dùng ăn tươi, làm nước giải khát, pha chế rượu bổ và làm thuốc.

Quả ngọt và nước giải khát mùa hè
Quả dâu chín được nhân dân ta dùng ăn tươi, làm nước giải khát, pha chế rượu bổ và làm thuốc.
Về thành phần hóa học, trong 100g dâu chín có 84g nước, 1.8g protit, 1.3g axit hữu cơ, 8.1g gluxit, 4g xenluloza, nhiều loại muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể như canxi (22 mg %), photpho (23mg%), sắt  (0.7mg %),vitamin C (60 mg %), các vitamin B1,B2,PP...
Quả dâu chín ăn tươi ngon, mát và bổ. Trong sinh hoạt hằng ngày, quả dâu thường được dùng làm các món tráng miệng, món nước ép và sinh tố.
Để làm xi rô dâu, đến mùa dâu chín, chúng ta chọn mua những quả dâu chín đỏ đem về rửa sạch ngâm với đường kính trắng, cứ một lớp quả dâu lại một lớp đường theo tỉ lệ 1/1. Đậy nút kín, để sau 5 đến 7 ngày sẽ được một thứ dịch màu đỏ, mùi thơm, pha thêm nước đun sôi để nguội vào sẽ thành xi rô uống giải khát trong những ngày hè nóng bức rất ngon và bổ. Còn nếu thích rượu dâu ngọt, ta chỉ cần pha dịch dâu trên với rượu 30 độ sẽ được môt thứ rượu bổ rất ngon. Trước mỗi bữa cơm ta có thể uống một vài  chén nhỏ rượu dâu khai vị để kích thích tiêu hóa, ăn thêm ngon miệng. Đến mùa dâu chín, quả dâu rất sẵn, giá rẻ, các bà nội trợ nên làm xi rô hoặc rượu dâu cho gia đình sử dụng suốt mùa hè - thu. Tuy nhiên phải chú ý là dâu có tính mát nên những người hay bị lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày không nên dùng nhiều.

Vị thuốc hay chữa nhiều bệnh
Ngoài giá trị làm thức ăn, nước giải khát và rượu bổ, quả dâu chín còn là vị thuốc Nam quen thuộc được Đông y dùng làm thuốc bổ và thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Để làm thuốc người ta hái quả dâu chín đem về đồ chín sấy hoặc phơi khô. Theo y học dân tộc, quả dâu có vị chua ngọt tính mát, có tác dụng bổ gan thận, dưỡng huyết, trừ phong, sinh tân dịch, khỏi khát, thông đại tiểu tiện, tiêu thủy thũng... Trong Đông y quả dâu được dùng chữa nhiều bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc thường dùng có tác dụng tốt:
- Viêm bổ thận: Quả dâu chín đen (sấy khô) 1 kg, hạt sen già (bỏ tâm, sao vàng) 1 kg, đậu đen (chọn thứ to, sao chín) 1 kg, mật ong vừa đủ. Cách làm và dùng: đem các vị tán nhỏ, rây kỹ, luyện mật làm viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi lần uống 30 viên, ngày 2 lần sáng và tối với nước đã đun sôi. Bài thuốc này có tác dụng bổ thận, sinh tinh, khỏe gân xương, khỏi đau lưng, ù tai, hoa mắt. Chú ý: Khi dùng thuốc kiêng ăn những thứ cay, nóng. Tránh lao động quá nặng nhọc.
Người thận yếu dẫn đến di tinh, hoạt tinh, xuất tinh sớm, dùng mỗi ngày12 - 20g quả dâu tươi, hoặc dùng quả dâu kết hợp với ngũ vị tử, lượng hai thứ bằng nhau, sắc lấy 200 ml nước chia làm 2 -3 lần uống trong ngày.
- Người cao tuổi hay bị táo bón: Dùng 20g quả dâu, thêm vừng đen, hà thủ ô đỏ, sinh địa cân lượng bằng nhau, sắc lấy 500 ml nước, hòa thêm ít mật ong, chia làm nhiều lần uống trong ngày.
- Chữa trẻ em bị mồ hôi trộm, người hay ra nhiều mồ hôi: Dùng quả dâu, ngũ vị tử, mỗi thứ 10g sắc lấy nước uống mỗi ngày một lần. Uống trong nhiều ngày.
- Chữa rụng tóc, tóc bạc sớm: Lấy 100 g quả dâu, sắc lấy khoảng 100 ml nước uống hằng ngày để giúp khí huyết lưu thông, hoặc ép quả dâu chín lấy nước chà xát vào da đầu hằng ngày, sau đó gội sạch sẽ giúp tóc đen và bớt rụng. Cũng có thể lấy quả dâu, đậu đen, rau cần lượng các thứ bằng nhau ninh nhừ ăn nóng.
- Chữa đau nhức khớp xương: Lấy 100g quả dâu tươi, rửa sạch, giã nát, gói vào túi vải ngâm rượu trắng 3 ngày (rượu gạo ngon), uống mỗi lần 20 - 25ml, hoặc dùng quả dâu tươi sắc chung với vị tang ký sinh 10g uống mỗi ngày.               

BS KIM MINH
Cây thuốc quý - Số 159 tháng 7/2010

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận