Email Bản in

"Đánh bóng" thương hiệu có đem lại hiệu quả kinh doanh?

Vừa qua, Bộ Công thương đã phối hợp với Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Mạng Nhãn hiệu Việt đã trao tặng giải thưởng " Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia năm 2010" cho Công ty CP Tài Chính - Đầu tư - Xây Dựng Chu Việt, đồng thời doanh nhân Lê Hải Châu được vinh danh "Doanh nhân xuất sắc Đất Việt 2010". Để hiểu rõ hơn về những chặn đường phát triển của công ty cũng như sự nỗ lực của người giám đốc tuổi trẻ tài cao này; chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Lê Hải Châu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty Chu Việt.

- Lời đầu tiên, xin chúc mừng Chu Việt đã đạt giải thưởng "Thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2010" và "Doanh nhân tiêu biểu Đất Việt 2010". Thưa ông, trong lần nhận giải thưởng lần này có thể nói Chu Việt là Doanh nghiệp trẻ nhất được vinh doanh. Vậy kết quả này có ý nghĩa thế nào đối với công ty?
Thật sự mà nói về thời gian mà Chu Việt tham gia vào thị trường kinh doanh còn khá non trẻ so với các doanh nghiệp khác trong lần trao giải này. Chúng tôi cũng cảm thấy bất ngờ khi Chu Việt được nhận một giải thưởng mang tầm quốc gia, đây vinh dự lớn mà không phải DN cũng có được. Giải thưởng " Thương hiệu nỗi tiếng quốc gia năm 2010" khẳng định lại sự ra đời của Công ty Chu Việt là đúng đắn. Chu Việt được biết đến là công ty đi đâu trong việc sản xuất các sản về ngựa nhiều nhất tại Việt Nam. Mỗi khi nhắc đến Chu Việt là người tiêu dùng lại dành cho một tình cảm thân thương gắn liền với tên gọi Cao xương ngựa, Mã Pín Tửu. Giải thưởng này là thành quả của tập thể cán bộ, công nhân viên của Chu Việt đã làm việc không mệt mỏi từ khi mới thành lập đến nay. Đây là thước đo năng lực lãnh đạo, năng lực đổi mới, sáng tạo, uy tín thương hiệu Chu Việt đối với người tiêu dùng Việt Nam. Giải thưởng không chỉ khẳng định đẳng cấp của DN mà còn thừa nhận những nỗ  lực, đóng góp của Chu Việt cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

- Theo ông thì thương hiệu Chu Việt có được lòng tin với người tiêu dùng ngày nay có phải là kết quả từ những giải thưởng mang lại?
Không ai phủ nhận các kết quả mà giải thưởng mang lại nhưng cũng phải nói giải thưởng có được là do đâu. Cách đây vài năm cái tên Chu Việt dường như rất xa lạ đối với người tiêu dùng. Các dòng sản phẩm mà chúng tôi sản xuất ra có ít người biết đến, một số khác có biết đến Chu Việt nhưng còn e dè khi lựa chọn. Bởi khi đó Chu Việt chưa có thương hiệu trên thương trường. Giải thưởng quốc gia này không chỉ giúp cho Chu Việt khẳng định giá trị thương hiệu mà còn là cơ hội tốt để quảng bá thương hiệu của mình đến với công chúng được rộng rãi. Có thể tin tưởng rằng, việc phát triển kinh doanh của Chu Việt tới đây sẽ thuận lợi hơn, và các sản phẩm của Chu Việt sẽ người tiêu dùng đón nhận nhiều hơn.

- Thời gian gần đây mật độ xuất hiện của Chu Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng khá nhiều; có phải phía công ty đã dùng phương pháp "đánh bóng" thương hiệu để thúc đẩy kinh doanh phát triển?
Việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Chu Việt thực ra chúng tôi muốn cho người tiêu dùng hiểu rõ về tác dụng, thành phần, giá trị dinh của những sản phẩm do công ty sản xuất như cao xương ngựa, rượu mã pín tửu, xúc xích ngựa, thịt ngựa...Việc quảng bá thương hiệu thì không bảo đảm cho sự thành công của một doanh nghiệp mà chỉ là một trong những nhân tố thuận lợi cho sự phát triển của chúng tôi mà thôi. Để thành công thì không chỉ cần có thương hiệu mạnh, uy tín mà còn phải có các chiến lược phát triển và kinh doanh hiệu quả. Sản phẩm có tốt thì người tiêu dùng mới tin tưởng lựa chọn; còn quảng cáo hay đến đâu mà sản phẩm không chất lượng thì chỉ làm cho người tiêu dùng "tẩy chay" thôi. Do sản phẩm chủ yếu là thực phẩm, nên chúng tôi nâng cao hơn nữa về mặt chất lượng, dây chuyền sản xuất, bao bì, giá thành để có thể đáp ứng xu hướng tiêu dùng. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư quảng bá thương hiệu thì phải đi đôi với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng mạng lưới chi nhánh trong cả nước và nâng cao uy tín thương hiệu hơn nữa.

- Được biết công ty Chu Việt thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện cho người nghèo trong cả nước như tặng quà tết, trung thu, giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Đó có phải là một cách quảng bá thương hiệu của công ty không?
Tôi xin khẳng định lại là tất cả những gì chúng tôi làm do tình thương xuất phát từ truyền thống "lá lành đùm lá rách" của cha ông ta ngày xưa chứ không vì mục đích nào khác.Có đi thực tế mới thấy có rất nhiều người có hoàn cảnh rất khó khăn, cần giúp đỡ. Chúng tôi chỉ muốn san sẻ một phần gánh nặng đối với họ tuy không đầy đủ nhưng đó là tất cả những việc mà chúng tôi có thể làm. Chỉ có như thế chúng tôi hiểu được mình cần phấn đấu thúc đẩy kinh doanh, nhằm đóng góp cho xã hội nhiều hơn.
Việc nhận giải thưởng lần này là cơ hội lớn giúp cho Chu Việt có điều kiện phát triển nhanh, thuận lợi hơn nhưng không phải thế mà chúng tôi bằng lòng với cái có được mà cần nỗ lực nhiều hơn nhiều để xứng đáng với niềm tin mà người tiêu dùng giành cho. Chúng tôi càng phát triển thì sẽ có điều kiện để giúp đỡ nhiều người hơn nữa.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận