Email Bản in

Sữa mẹ giúp phòng ngừa ung thư

Trong sữa mẹ không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, protein giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ mà còn có chứa một số loại axít béo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Kết quả được rút ra sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm có liên quan trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Gothenburg và Lund - Thụy Điển cho hay: Trong sữa mẹ không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, protein giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ mà còn có chứa một số loại axít béo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Kết quả được rút ra sau khi tiến hành nhiều thử nghiệm có liên quan trong phòng thí nghiệm.

Trong thí nghiệm này, 40 loại tế bào ung thư trong ống nghiệm đã bị tiêu diệt bởi các hamlet - human alpha - lactalbumin có trong thành phần của sữa mẹ, trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không hề bị tổn thương hay bị ảnh hưởng gì. Từ thí nghiệm này, các chuyên gia cho rằng: Sữa mẹ có thể là một vũ khí lợi hại giúp tăng cường sức khỏe và giúp phòng ngừa nguy cơ phát triển các khối u lạ cho trẻ ngay từ khi mới chào đời. Đặc biệt là đối với các khối u hình thành trong não. Các lactalbumin có trong sữa mẹ kết hợp với các axít béo còn tạo môi trường kích thích sự hình thành một loại axít đặc biệt trong dạ dày, vốn được xem là yếu tố giúp ngăn chặn tế bào ung thư hình thành và phát triển.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: các axít lauric có trong sữa mẹ có khả năng chống lại chứng nổi mụn, da mẩn đỏ do ảnh hưởng của quá trình điều trị bằng thuốc.


Lê Huy

(Sức khỏe và đời sống - Số 80 - ngày 20/5/2010).

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận