Email Bản in

Tác dụng chữa bệnh của Nước ép trái cây và Nước ép rau ép

Nước ép trái cây tươi và nước rau ép từ lâu đã được xem là nguồn thực phẩm, dược phẩm rất hữu ích cho con người bởi có nhiều dưỡng chất tự nhiên, đặc biệt là vitamin, khoáng chất ENZYM, tốt hơn so với thuốc bổ tổng hợp, bởi được cơ thể hấp thụ nhanh, chỉ 10 phút sau khi ăn cơ thể có thể hấp thụ đi nuôi tế bào được ngay.

Nước ép trái cây tươi và nước rau ép từ lâu đã được xem là nguồn thực phẩm, dược phẩm rất hữu ích cho con người bởi có nhiều dưỡng chất tự nhiên, đặc biệt là vitamin, khoáng chất ENZYM, tốt hơn so với thuốc bổ tổng hợp, bởi được cơ thể hấp thụ nhanh, chỉ 10 phút sau khi ăn cơ thể có thể hấp thụ đi nuôi tế bào được ngay.

Cách sử dụng nước ép trái cây và nước rau ép
Để mang lại lợi ích cao nhất về mặt sức khỏe, nước ép trái cây tươi, nước rau ép nên dùng bằng hai cách: Một là, dưới dạng thực đơn thông thường, 3-4 cốc/ngày (khoảng 230g/cốc), chia đều thời gian trong ngày; Hai là, sử dụng dưới dạng thực phẩm "rắn" ăn ngay, không cần phải xay nghiền quá kỹ.
Khi sử dụng nước ép trái cây tươi và nước rau ép cần chú ý đến khuyến cáo sau :
-    Nếu là dạng ngọt có thể bổ sung thêm loại hoa quả chua, nhóm hoa quả hoặc rau xanh có chứa axit.
-    Các loại rau quả có chứa axit có thể dùng kết hợp với các loại hoa quả ngọt chứ không nên dùng chung với các loại quả có chứa axit khác.
-    Các loại hoa quả có chứa axit có thể kết hợp với các loại rau xanh dạng lá.
-    Các loại nước ép từ các loại củ có thể dùng kết hợp với các loại rau xanh dạng lá nhưng không nên dùng chung với các loại nước ép trái cây.

Tác dụng chữa bệnh của nước ép trái cây và nước rau ép
-    Chữa  bệnh thiếu sắt: Nước ép từ củ cải, rau bina, táo, cà rốt và chanh có thể bổ sung sắt và tăng cường hồng huyết cầu cho cơ  thể. Các loại nước ép nói trên có thể dùng riêng hoặc kết hợp tùy theo khẩu vị của từng người.
-    Giảm bệnh thấp khớp: Nước ép từ cam, chanh, tỏi, mướp đắng... đã được khoa học nghiên cứu và có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh thấp khớp và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, đi lại dễ dàng.
-    Chữa bệnh ợ chua: Dùng kết hợp nước ép cà rốt 280g, củ cải đường 85g, dưa chuột 85g sẽ có tác dụng giảm ngay bệnh trào ngược dạ dày, hay còn gọi là chứng ợ chua.
-    Tốt cho người bệnh tiểu đường: Nước ép mướp đắng có tác dụng rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 lẫn tuyp 2 có tác dụng giảm đường huyết, cải thiện quá trình tiêu hóa, chống táo bón. Một khi lượng đường huyết ổn định (bằng cách thử máu), lượng nước ép mướp đắng có thể giảm xuống và duy trì đều đặn hàng ngày sẽ có tác dụng duy trì lượng đường trong máu ở ngưỡng tối ưu.
-    Chữa bệnh trứng cá: Mụn trứng cá là căn bệnh thường gặp ở nhóm người trẻ tuổi, ở tất cả các giới, nó làm giảm vẻ đẹp, tính tự tin ở con người. Để hạn chế căn bệnh này nên dùng các loại nước ép đu đủ, dưa chuột hoặc các loại nước ép trái cây khác hoặc bột táo xay nhỏ trộn với lá táo non đắp lên da có trứng cá. Nó không chỉ hạn chế trứng cá phát triển mà còn tăng ẩm cho da, giúp da khỏe và bóng đẹp.
-    Ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Nước ép quả mơ, cam, chanh, dứa, đào, cà rốt, củ cải và cần tây là thực đơn hữu ích ngăn ngừa và chữa trị chứng hen suyễn ở con người.
-    Giảm bệnh béo phì: Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa đường, mỡ, lười luyện tập sẽ làm cho con người nhanh phát phì, nhưng nếu tăng cường thêm rau xanh, hoa quả đặc biệt là sinh tố xay từ cam, chanh, bưởi, dâu tây, dứa, đu đủ, cà chua, củ cải, rau bina, cà rốt sẽ có tác dụng giảm cân tức thì, giúp cho con người ta nhanh nhẹn, hoạt bát vì đây là nhóm thực phẩm có lợi, có đường, calo và mỡ đường thấp.
-    Giảm hội chứng mãn kinh ở phụ nữ: Nên dùng nước ép cà rốt (200g), củ cải đường (85g), rau diếp (120g) kết hợp với nhau sẽ có tác dụng rất tích cực, giảm các hiện tượng thường gặp ở nhóm phụ nữ mãn kinh như bốc hỏa, mệt mỏi, bồn chồn. Ngoài thực đơn trên, có thể dùng nước ép lựu (120g) hoặc nước ép dưa chuột (85g) với củ cải, cà rốt cũng có tác dụng tương tự.
-    Tác dụng khử độc cho cơ thể: Từ lâu con người đã phát hiện thấy nước ép của loại cỏ mạch (wheatgrass) có rất nhiều tác dụng trong việc thanh lọc cơ thể như làm sạch hệ thống bạch huyết, tạo máu phục hồi năng lượng cho cơ thể, loại bỏ độc tố cho tế bào, dưỡng gan thận và nhiều tác dụng khác. So với các loại nước ép cà rốt, rau xanh khác thì nước ép cỏ mạch hơn hẳn. Cứ 15 pound (6.75 g) cỏ mạch có tác dụng tương đương 350 pound (1.7 kg) cà rốt, cần tây, rau diếp. Mỗi ngày nên uống một cốc nhỏ (30g) nếu có điều kiện tăng tới 170g, nên uống trước khi ăn khoảng 1 tiếng sẽ có tác dụng thông qua cơ thể phản ứng với độc tố và chất nhờn trong dạ dày để khử và thải độc tố ra ngoài cơ thể.
-    Chống chuột rút: Chuột rút là căn bệnh thường gặp do gắng sức, hoặc máu lưu thông không đều, thiếu canxi, Natri, kali, Magie,nước... hậu quả làm cho cơ bắp co đau. Dùng nước ép củ cải, cần tây, cà rốt, cải xoong, cải xanh, rau bina sẽ cung cấp các dưỡng chất thiếu hụt nói trên, kể cả vitamin E và C, giúp cơ bắp hoạt động tốt, dẻo dai và hạn chế các chứng bệnh co cơ thường gặp.

Khắc Nam
Cây thuốc quý - Số 160 Tháng 7/2010

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận