Email Bản in

Tác dụng kích thích men, bảo vệ tế bào và kháng ung thư của Nhân Sâm

Lawrence S.Lee và cộng tác viên (qua thông tin của giáo sư Charles  Flexner khoa y trường ĐH tổng hợp Johns Hopkins Hoa kỳ) đã công bố công trình chiết xuất các hoạt chất của Sâm và tác dụng y học của chúng.


Hoạt chất chiết xuất từ Sâm.
-    Các dung môi sử dụng để chiết xuất là Dimetylsulfoxit, Acetonitril, Dimetylformamit và nước. Các loại sâm đã sử dụng: Sâm Mỹ (Panax quinquefolius), Sâm đỏ Hàn Quốc (Panax ginseng) Panax notoginseng của hãng Holley Pharmaceuticals.
-    Các tác giả phân tích hàm lượng của Ginsenosit và Panaxytriol. Thiết bị sử dụng: Sắc ký lỏng cao áp (HPLC). Công thức khai triển của Ginsenosit và Panaxytriol đã được xác định.
Tác  dụng của các hoạt chất chiết từ sâm.
Sâm được sử dụng rộng rãi làm thức ăn và sản phẩm bổ sung cho ăn kiêng. Về y học, Sâm có tác dụng bảo vệ hoá học và kháng oxy hoá đối với bệnh ung thư.
Tác dụng này đã được quan sát trên súc vật thực nghiệm và trong các công trình nghiên cứu về tác dụng của Sâm trong dịch tễ học.
Đã có báo cáo về các Ginsenosit chiết từ Sâm có tác dụng kháng khối u và điều biến miễn dịch. Trong các chất chiết, chất chiết từ Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng mạnh hơn cả. Ginsenosit trong chiết xuất từ Nhân sâm Mỹ có tác dụng mạnh hơn (so với dược liệu thô Nhân Sâm Mỹ). Chất bốc hơi từ Sâm làm thay đổi thành phần của Ginsenosit và làm tăng sự thư giãn nội mô, kháng oxy hoá và các tác dụng kháng tăng sinh tế bào. Panaxytriol, các polyacetylen của nhân sâm ít độc tính đối với súc vật gặm nhấm thử nghiệm và có vai trò rất triển vọng để phòng bệnh ung thư.
Các chế phẩm và thành phần của Nhân Sâm được sử dụng rộng rãi làm chất phụ gia dinh dưỡng y tế cộng đồng và phòng bệnh. Nhân sâm Mỹ có dịch chiết làm giảm sự căng thẳng oxy hoá ở những người tình nguyện.
Cả hai loại Nhân sâm Mỹ và Nhân sâm Hàn Quốc trên ống nghiệm đều có tác dụng kích thích men bảo vệ tế bào. Tuy nhiên cần có các nghiên cứu thêm về lâm sàng để xác định xem các chiết xuất từ Sâm và thành phần của Sâm có tác dụng sinh vật và thúc đẩy các men bảo vệ tế bào ở người hay không, vì tác dụng phòng bệnh ung thư là chìa khoá đối với các lợi ích y tế của cây thuốc này.


GS.TS Nguyễn Khang
Cây thuốc quý - Số 160 Tháng 7/2010

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận