Email Bản in

Tamiflu không phải là... kẹo

"Chìa khóa" để chống lại dịch cúm A/H1N1 lúc này là Tamiflu. Nhiều người đã tìm cách mua loại thuốc này với hy vọng sẽ sử dụng ngay khi biết mình bị nhiễm cúm A/H1N1.

Có thể tử vong dù đã uống Tamiflu?

Các bác sĩ giàu kinh nghiệm của trường ĐH Cardiff và chuyên gia chống dịch khẳng định: Thuốc chỉ có tác dụng đối với các trường hợp mới mắc bệnh. Càng uống sớm (tốt nhất là trong vòng 2 ngày đầu nhiễm bệnh) thì lượng vi rút trong cơ thể càng ít và khả năng gặp các biến chứng như viêm phổi cũng càng hiếm.

 Thuốc có tác dụng phụ, dù chưa có trường hợp thực tế nào được ghi nhận. "Phản ứng phụ phổ biến là gây buồn nôn, nôn vọt và đau dạ dày", GS Wendy Denning, công tác tại bệnh viện London's the Health Doctors, cho biết, "Tamiflu nên uống sau ăn".

Nhà sản xuất thuốc Tamiflu (hãng Roche) thì cảnh báo rằng thuốc có thể gây ảo giác, mê sảng, không kiểm soát được hành vi. Thông báo này được đưa ra sau khi chính phủ Nhật khuyến cáo các bác sĩ không nên dùngTamiflu cho lứa tuổi thiếu niên vì sợ nó có thể dẫn tới hành vi tự hủy hoại bản thân. Kết luận này được đưa ra sau cuộc điều tra về 18 trường hợp tử vong ở trẻ em Nhật Bản.

Cách dùng Tamiflu?

Do chỉ dùng trong điều trị các trường hợp xác định chắc chắn là cúm A/H1N1 nên thuốc Tamiflu không được bán rộng rãi. Người bệnh cần tới cơ sở y tế để được điều trị theo đúng phác đồ.

Nếu không có đơn kê của bác sĩ mà vẫn mua được thuốc thì rất khó để biết rằng liệu đó có phải là thuốc thật không. Đa phần các loại thuốc Tamiflu bán trên mạng hay ở một số nhà thuốc là thuốc giả, thậm chí là độc chất. Vì thế, sự yên tâm sau khi dùng các loại thuốc trôi nổi này chỉ là cảm giác vì không chắc chắn thuốc có tác dụng hay không. Không uống Tamiflu khi xét nghiệm chưa có dương tính với vi rút cúm.

Có một loại thuốc khác có khả năng kháng vi rút H1N1 là Relenza. Relenza có hiệu quả ngay chỉ sau vài phút uống trong khi Tamiflu cần tới 1 giờ. Relenza được dùng cho thai phụ và những người có vấn đề về thận.

Tác động tới cơ thể của Tamiflu?

Tamiflu, biệt dược của oseltamivir, không phải là thuốc đặc trị cúm A/H1N1 nhưng có thể giúp giảm các triệu chứng cũng như thời gian ốm và hạn chế được các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi.

Theo GS John Oxford, trường ĐH Y London, thuốc tác động tới cơ thể bằng cách kiềm chế sự sản xuất enzym neuraminidase trong vi rút, khiến vi rút mất khả năng phân chia, gia tăng số lượng trong cơ thể. Vì thế, sau 2 ngày uống thuốc, các biểu hiện khốc liệt của bệnh sẽ nhanh chóng giảm xuống.

Một nhóm người có thể dễ gặp biến chứng hơn khi dùng Tamiflu là người già, bệnh nhân tiểu đường và những người mắc bệnh tim, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Tóm lại, thuốc Tamiflu không thể dùng tùy ý, khi không có chỉ định của bác sĩ. Thực tế tại Việt Nam cho thấy, đã có rất nhiều người, do quá "cảnh giác" trước dịch cúm A/H1N1 nên đã lùng mua Tamiflu khiến giá thuốc này trên thị trường tự do đã lên đến ...trời, 130.000/viên. Giá đắt nhưng sử dụng như ...kẹo. Ở đây thật đúng với câu "tiền mất tật mang".

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận