Email Bản in

Thực pẩm chức năng có thực sự giúp giảm cân tốt?

 

 
Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo có tác dụng giảm cân rất hấp dẫn. Vậy có nên sử dụng những thực phẩm chức năng này không? Chúng có tác dụng đến mức độ nào? Nên dùng, không nên dùng loại nào? Cách sử dụng ra sao để có kết quả tốt?
 
Một số nhóm TPCN giảm cân trên thị trường hiện nay
 
Các thực phẩm chức năng có tác dụng giảm cân có bản chất là thực phẩm không có chất béo, chất đường, ngọt, và năng lượng thấp hoặc không cung cấp năng lượng.
 
Nhóm trà thảo dược
 
Từ lâu chúng ta đã biết trà không đưa lại cho ta giá trị năng lượng, nghĩa là không đưa lại cho cơ thể một calo nào cả. Nhưng trong nước trà có những loại chất rất quan trọng cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể đó là: 
 
Cafein: giống như cà phê, là dẫn chất của xanthine.
 
Tanin: chất chát, đó là các polyphenyl có nhiều trong trà xanh làm cho trà có vị chát và làm se niêm mạc.
 
Trà là nguồn cung cấp quan trọng các vi khoáng (natri, niken, kẽm, magiê, sắt, calci, phospho) và vitamin (vitamin B, K và PP) cho cơ thể.
 
Với những thực phẩm chức năng giảm cân bản chất là trà thảo dược, việc không cung cấp thêm năng lượng nhưng lại cung cấp những vitamin và khoáng chất thiết yếu rất cần thiết cho những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng để hỗ trợ thêm các vi khoáng chất cần thiết.
 
Nhóm chứa chitosan:
 
Một loại TPCN giảm cân đã được quan tâm trong mấy thập kỷ nay đó là TPCN có chứa chitosan, một loại cao phân tử polysacharides chiết xuất từ vỏ các loại giáp xác như tôm, cua, sò... đã được nhiều nghiên cứu chứng minh chitosan có tác dụng tốt trên chuyển hóa mỡ máu giúp góp phần giảm rối loạn mỡ máu và giảm cảm giác thèm ăn. Trên thị trường nước ta có cả dạng ngoại nhập và sản xuất trong nước. Thực ra giá thành sản xuất không cao nhưng giá thành bán trên thị trường của dòng sản phẩm này vẫn khá đắt. Ưu điểm là sử dụng cho cả người trưởng thành và trẻ em.
 
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ tiêu hóa: Chất xơ hoàn toàn không cung cấp năng lượng, có vai trò đối với chuyển hóa cholesterol, giảm cholesterol máu cao, tăng cảm giác no, giảm bớt cảm giác đói do đó hỗ trợ việc giảm cân, giảm béo phì, hỗ trợ giảm đái tháo đường. Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ được sản xuất, chế biến như các loại nước xơ, viên xơ, kẹo xơ... Ưu điểm là sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.
 
Các thực phẩm chức năng khác: Để giảm cân còn có những loại khác như các loại thảo dược như linh chi, cam thảo, hoàng bá, kim tiền thảo được giới thiệu là cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Có các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E...), chất xơ và một số  thành phần khác để tăng cường sức khỏe.
 
Sử dụng TPCN giảm cân thế nào cho hợp lý và có kết quả tốt?
 
Không chỉ chú trọng về bản chất của TPCN để xem chúng có tác dụng gì giúp giảm cân, mà người tiêu dùng cần lưu ý cả đến khía cạnh an toàn vì hiện nay có nhiều chế phẩm giả trà trộn trên thị trường, vừa bán rất đắt tiền vừa gây hậu quả khôn lường. Đặc biệt không nên dùng những chế phẩm được mô tả dùng đưa đến kết quả giảm cân nhưng gây tiêu chảy và tiểu nhiều. Dùng bừa bãi các sản phẩm này rất nguy hiểm vì rất có hại cho niêm mạc ruột và gây mất điện giải ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe.
 
Ở các nước phát triển, việc sử dụng thực phẩm chức năng cho một số mục đích về sức khỏe đặc biệt như để giảm cân, để tốt cho tim mạch, gan, thận hoặc tốt cho sức khỏe nói chung như tăng cường chất xơ, vi sinh vật có ích cho đường ruột thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các thực phẩm này có giá cả hợp lý và không quá đắt so với mức thu nhập của người dân. Trên nhãn, bao bì của TPCN bắt buộc phải ghi rõ: "Đây không phải là thuốc và không thể dùng để thay thế thuốc" để cho người dân không bị nhầm lẫn bỏ bê thuốc điều trị mà chỉ chạy theo dùng TPCN gây trầm trọng thêm bệnh lý của họ nếu có. Với cách sử dụng như vậy TPCN hoàn toàn phát huy được ý nghĩa tích cực của loại thuốc thực - phẩm này.
 
Ở nước ta, một số loại thuốc thực phẩm chức năng nhập ngoại hoặc tự sản xuất trong nước có mức giá quá cao so với bản chất của loại hàng này (xét về chi phí sản xuất, vận chuyển hay về tác dụng thực tế của chúng), có những trường hợp giá bị đội lên quá cao do cơ chế bán hàng, hoặc do đánh vào lòng tin và thiếu kinh nghiệm của một số bộ phận người tiêu dùng. Nếu khả năng kinh tế của người dân bị ảnh hưởng bởi sử dụng những TPCN đó thì quả thực không xứng đáng bởi đó chỉ là những thành phần bổ sung vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.
 
Chỉ cần để ý một chút có thể thấy ngay những thành phần được quảng cáo trong các loại TPCN thì chúng ta đều có thể tìm thấy trong những loại thực phẩm rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, thường là với giá rất rẻ. Ví dụ với những loại TPCN bản chất là trà xanh, chúng ta có thể sử dụng thay thế bằng trà uống, rất đơn giản và dễ áp dụng hàng ngày: trong một tách trà 15ml có khoảng 0,03mg vitamin B2; 0,05mg acid panthotenic; 0.04mg vitamin PP; 0,1mg vitamin K. Các loại chất xơ được quảng cáo nhiều trong một số loại TPCN cũng có rất nhiều trong các loại rau, trái cây và bánh mỳ đen...
 
Hơn nữa bất kỳ một loại TPCN hay kể cả thuốc điều trị giảm cân, nếu không kết hợp một lối sống năng động kết hợp với chế độ ăn hợp lý để vẫn đảm bảo thấp năng lượng và cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, lượng đạm cần thiết thì cũng đều thất bại. Mặc dù là TPCN, trong đó có TPCN giảm cân, có nguồn gốc thiên nhiên nhưng phải dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn thì mới an toàn, chứ không phải dùng sao cũng được. Để giảm cân hiệu quả tốt và an toàn chúng ta nên đến khám tư vấn ở các cơ sở chuyên khoa theo hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng.
 
Như vậy hướng tới cuộc sống hiện đại, việc sử dụng những sản phẩm mới của khoa học cho sức khỏe là rất nên khuyến khích, trong đó TPCN cũng chính là một thành quả mà nếu được áp dụng đúng đắn, với giá thành hợp lý, sẽ là một công cụ rất hữu hiệu để mang lại sức khỏe toàn diện hơn cho mỗi chúng ta.
 
Ở các nước phát triển, việc sử dụng thực phẩm chức năng cho một số mục đích về sức khỏe đặc biệt như giảm cân, để tốt cho tim mạch, gan thận hoặc tốt cho sức khỏe nói chung như tăng cường chất xơ, vi sinh vật có ích đường ruột rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.
 
Ths.BS.Phan Bích Nga
(báo sức khỏe và đời sống - Số 76 tháng 4/2010).
Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận