Email Bản in

Tôm - Món ăn, vị thuốc chữa bệnh

Tôm là thức ăn quen thuộc của người dân từ thành thị đến nông thôn. Theo y học cổ truyền, tôm có vị ngọt, tính ôn, bổ thận, tráng dương, giải độc, thông sữa, chữa được các bệnh thận hư, liệt dương, mụn nhọt...

1.Tôm xào ngô, cần tây: tôm tươi 300gr, cần tây 200gr, ngô 20gr, bột đao, gia vị vừa đủ dùng. Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, tôm rửa sạch, ướp gia vị. Tôm xào chín, xúc ra đĩa. Ngô nấu chín, cho tôm vào, cho nước bột đao đã hòa sẵn để nước sánh, xúc ra đĩa, rắc cần tây lên. Món này ăn nóng, có tác dụng bổ thận, ích khí, chống suy nhược cơ thể.
2.Tôm nấu đậu phụ: tôm tươi 50gr, đậu phụ 500gr, hành, gừng, gia vị đủ dùng. Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch. Đậu phụ thái vừa ăn. Đổ nước đủ dùng đun cả tôm lẫn đậu phụ cùng lúc, nêm gia vị, hành, gừng, khi tôm chín ngấm gia vị là được. Món này ăn nóng có tác dụng bồi bổ khí huyết, giải độc, thông sữa, phụ nữ kinh nguyệt không đều, người mắc bệnh thận hư, liệt dương.
3.Tôm nõn nấu hẹ: tôm nõn khô 10gr, hẹ 30gr, gạo tẻ 100gr, gia vị đủ dùng. Tôm nõn ngâm nước, khi mềm thì vớt ra, giã nhỏ. Rau hẹ rửa sạch, thái khúc cho vào nồi hầm thành cháo với gạo. Khi cháo chín cho tôm nõn đã giã nhỏ vào, nêm gia vị vừa ăn. Món này ăn nóng, có tác dụng giải độc, bổ thận, tráng dương, lưu thông khí huyết, chữa các chứng bệnh về máu, ngộ độc thức ăn, dạ dày nóng, thổ huyết.
4.Tôm xào hẹ: tôm tươi 200gr, hẹ tươi 100gr, gia vị, dầu mỡ đủ dùng. Tôm tươi làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rang chín với dầu ăn hoặc mỡ. Hẹ cắt khúc, xào chín tới. Cho tôm và hẹ xào lại, nêm gia vị. Món này ăn nóng có tác dụng bổ thận, tráng dương, chữa chứng lãnh cảm ở phụ nữ.
BS Nguyễn Thu Hiền
(theo báo Đất Việt ngày 10.8.2009)
Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận