Email Bản in

Tống thống Mỹ hối thúc cải tổ y tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài phát biểu được cho là quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống, khi đối mặt với sự trì hoãn kéo dài của quốc hội trước kế hoạch cải tổ y tế.

"Tôi không phải tổng thống đầu tiên muốn thúc đẩy cải tổ y tế, nhưng tôi sẽ là người cuối cùng trình dự luật. Thời gian tranh cãi đã hết. Đây là thời điểm để hành động" - ông Obama tuyên bố khi Hạ viện Mỹ nhóm họp sau kỳ nghỉ hè tối 9.9. Theo ông Obama, Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất để cho hàng triệu công dân của mình lâm vào tình trạng không được chăm sóc y tế. "Những người không có bảo hiểm y tế chỉ cần đối diện với nguy cơ tai nạn hay bệnh tật là dễ dàng phá sản. họ không phải những ngừi sống bằng trợ cấp xã hội. Họ là dân Mỹ trung lưu" - ông cho hay.

Theo ông Obama, thất bại trong việc thực thi cải tổ đã khiến nước Mỹ đứng trước khủng hoảng và đây là thời điểm để hành động. Tổng thống Mỹ tái khẳng định quyết tâm cải tổ bảo hiểm y tế cho những người đã có bảo hiểm và đồng thời giúp mở rộng bảo hiểm cho những ai chưa có. Theo tổng thống Obama, dưới hệ thống hiện thời, ngay cả người có bảo hiểm y tế cũng không được chăm lo. Ngày càng nhiều người Mỹ lo lắng nếu họ chuyển chỗ ở, mất việc làm, hoặc đổi chỗ làm thì cũng mất luôn bảo hiểm. "Người Mỹ đóng tiền bảo hiểm y tế nhiều gấp rưỡi các nước khác, nhưng lại không được chăm lo đầy đủ. Những người mua bảo hiểm cũng lâm vào tình trạng bất ổn định nhất từ xưa tới nay" - Tổng thống Mỹ hối thúc.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận