Email Bản in

Trà xanh giúp giữ eo thon

Chẳng bao lâu nữa nhờ hoạch định mang tính chiến lược của Tập đoàn Chu Việt, tại Tây Nguyên sẽ xuất hiện vùng chuyên canh chè công nghiệp để đem đến cho người tiêu dùng thương hiệu trà cao quý hồi xưa chỉ vua chúa mới được dùng Trảm Mã Trà. Như vậy trong bảng liệt kê những loại trà thượng đẳng của Ấn Độ, Xri Lan ca, Trung Quốc, Nhật Bản sẽ có thêm một cái tên mới nghe khác lạ tay đối với đông đảo người thưởng thức.

Trong khi chờ đợi Chu Việt trồng trà và tung ra thị trường Trảm Mã Trà chúng ta hãy thử khám phá tính chất có lợi của trà xanh cho đường cong duyên dáng... và cho sức khoẻ của phụ nữ.

Tạp chí Santé của Pháp viết:
Người ta đã thừa nhận tính năng tốt bảo vệ tim-mạch của trà xanh, nhờ các chất chống ôxy hoá chứa trong trà. Tính năng vượt trội gấp 4 lần so với vitamin C. Một tách trà xanh tương đương với 3,5 ly nước cam ép, 10 ly nước táo, 2 ly nước quả lý đen. Tóm lại, trà xanh nắm tất cả các con chủ bài...
5 tách trà xanh mỗi ngày
Hội nghị chuyên đề châu Âu “các chất catechin và chế độ ăn kiêng” lần thứ nhất đã nêu lên vai trò nổi bật của trà xanh trong sự kiểm soát cân nặng. Trà xanh rất giàu các chất polyphenol: epigallo-catechin gallat là một chất “đốt cháy mỡ” vô địch! Một con chủ bài cho những ai muốn giữ thon eo đẹp. Các chất polyphenol trà xanh làm tăng tiêu hao năng lượng, tức là tạo thuận lợi kích thước mỡ trong cơ thể. “Uống trà xanh làm tăng tiêu hao năng lượng hơn 4%, giáo sư Anne-Marie Roussel nhấn mạnh. Trà xanh có thể ngăn mức tăng hàng tháng vài trăm gam mỡ nhờ tính ôxy hoá mỡ – tức là mỡ được sử dụng, chứ không phải tích tụ lại thành mỡ dự trữ trong cơ thể”. Các chất polyphenol trà xanh cũng có lợi để chống lại hội chứng chuyển hoá liên quan tới 10% người Pháp. Hội chứng chuyển hoá có biểu hiện qua tăng đường huyết, tăng huyết áp, tỷ lệ mỡ trong máu cao vừa phải, vòng eo hơn 88 centimet ở phụ nữ. Hội chứng này tạo thuận lợi cho chứng đái tháo đường và các bệnh tim-mạch phát sinh. “Những người uống trà xanh có tỷ lệ đường huyết thấp hơn những người uống nước thường, giáo sư Roussel quan sát. Với những người bệnh nữ có triệu chứng tiền đái tháo đường, hấp thụ 456mg/ngày các chất catechin trà xanh (5 tách trà, mỗi tách 200 ml chứa 90mg catechin) giúp giảm cân nặng, giảm huyết áp, đường huyết và nồng độ insulin”. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy có sự giảm vòng eo 3 centimet trong vòng 3 tháng với việc uống trà xanh giàu catechin. Cũng cần tính thêm các chất alcaloit có trong trà xanh (cafein, theobromin, theophyllin) có tính lợi tiểu. “Búp và lá non trà xanh có hàm lượng các chất chống ôxy hoá nhiều hơn”, Carine Baudy, giám đốc Trường Trà xanh trực thuộc Viện Trà Paris, nhấn mạnh. Cần ưu tiên cho việc thu hái búp trà mới nở.
Trà xanh cũng là một chất kích hoạt tinh thần và thể chất. “Cafein kết hợp với tanin không mang tính kích thích, bà Catherine Baudy giải thích. Trà xanh gây giãn nở phế quản và tạo cho hô hấp thêm thoải mái, tăng cương an thần”. Những người không mắc chứng mất ngủ có thể uống trà xanh suốt cả ngày, tới mức “khi nào các chất catechin vẫn được cơ thể hấp thụ và đào thải qua nước tiểu, giáo sư Denis Malvy nhấn mạnh. Nên uống trà xanh thường xuyên để giữ được các chất polyphenol trong máu”.
Các loại trà xanh tốt nhất
Trà Schincha (đến từ Nhật Bản), là loại trà hàng đầu Nhật Bản, có lá giống như các mũi kim. Khi hãm, trà Schincha toả hương iốt, có nét mùi hương rau bi-na. Nước hãm trà màu xanh lá cây nhạt, vị hơi mặn và để lại dư vị lâu trong miệng. Chế với nước nóng 700C, ngâm trong 2 phút 30. Tính năng mạnh, chỉ cần dùng nguyên bản. ăn lá trà đã chiết nước với nước sốt đậu tương như món salat.
Trà Sencha Anake (đến từ Nhật Bản), có lá hình kim dẹt, toả hương thảo mộc tươi mát, với nét mùi cá tươi. Nước hãm trà màu huỳnh quang mờ, toả hương thảo mộc, iốt, tươi mát, giống như “làn gió” thổi mạnh vào trong miệng. Chế với nước nóng 700C và ngâm trong 2 phút. Sencha tốt khi dùng cùng với món cá gỏi.


Trà Tamaryokucha Thượng hạng (đến từ Nhật Bản) có đặc điểm lá cuộn hình móc câu, màu xanh đậm, có nét mùi cá nấu chín, thoảng ngậy mùi bơ, vị rau bi-na. Nước trà dịu êm và dùng phối hợp tốt với món cá nấu chín, rau thơm tươi.
Trà Matcha (đến từ Nhật Bản) là loại trà dùng trong Trà đạo Nhật Bản. Trà Matcha là loại trà “trong bóng râm”, tức là lá chè được che phủ trước khi thu hái nhằm lọc ánh sáng Mặt Trời. Trà Matcha giàu chất chlorophyl (diệp lục tố), các axit amin. Lá chè nghiền thành bột bỏ vào nước nóng 900C và dùng que khuấy đảo mạnh cho tới khi nước trà sủi bọt. Nước hãm đục, có hương rau bi-na nấu chín.
Trà Ngọc trai nhài (đến từ Trung Quốc), có đặc điểm là chè cuộn thành hình viên ngọc trai xốp, màu xanh đậm. Nước hãm màu vàng cam, cần tới nước nóng 900C, ngâm trong 4 phút, toả hương nhài, hương hoa hơi ngòn ngọt. Uống vào miệng, giống như “sự bùng nổ” hương nhài và lan toả, để lại dư vị lâu bền. Loại trà này dùng kèm với các món tráng miệng có sô cô la, món salat quả.
Trà Long Jing (Long Tỉnh, đến từ Trung Quốc), có đặc điểm là lá chè gấp lại, hình dẹt phẳng, có màu quả hồng tới màu vàng. Hãm bằng nước nóng 900C, toả hương hoa mai vàng, gia vị, da thuộc. Nước trà Long Jing màu vàng trong suốt, để lại dư vị thảo mộc cây actisô, hạt dẻ luộc, và vi the the nhẹ. Dùng cùng với món cá trắng nấu chín, món thịt dê.


Nghệ thuật pha trà xanh
Các loại trà xanh như đã giới thiệu ở trên cần tới những điều kiện chế tác đặc hiệu để không làm mất đi các tính chất dinh dưỡng.
* Chọn loại nước ít có muối khoáng (ở Pháp là nước khoáng nhãn hiệu Volvi).
* Tránh dùng nước máy. Nước máy có hàm lượng vôi cao, gây kết tủa làm cho nước hãm trà đục và gây cảm giác sàn sạn trong miệng, gây biến đổi vị trong miệng: đọng cắn trên mặt lưỡi và ram ráp.
* Dùng 2 gam trà cho 1 tách trà, hoặc 20 gam cho bình pha trà dung tích 1 lít.
* Trà có nguồn gốc từ Trung Quốc có thể hãm trong bình pha trà “có hồn” (tức là bình chế tác từ một vật liệu xốp) giữ được vị trà lâu bền.
*Với các loại trà có nguồn gốc từ Nhật Bản, nên dùng bình pha trà “không có hồn” (bình sứ, gang, thuỷ tinh) bảo tồn được các chất chiết ly từ trà.
Cách làm bánh ngọt trà xanh matcha
Hãm trà: 15-20 phút
Ủ lạnh: 24 giờ
Đun sôi: 15-20 phút


Công thức dùng cho 4 đến 6 người
* 50 gam quả hạnh bột, 150 gam đường tán mịn, 4 lòng trắng trứng gà, 50 gam bột gạo, 2,5 thìa cà phê trà Matcha, 140 gam bơ.
1 - Tối ngày hôm trước, dùng chổi khuấy đảo trộn bột quả hạnh, đường và 1/3 lòng trắng trứng gà.
2 - Rây bột gạo và bột trà. Đổ tất cả vào khối chất hoà trộn (1) Dùng chổi khuấy đảo cho mịn mặt.
3 - Đun nóng bơ trong xoong. Lọc và đổ vào hỗn hợp trên.
4 - Cho hỗn hợp vào bình chứa kín và để ủ lạnh 24 giờ trong tủ lạnh.
5 - Ngày hôm sau, đun nóng quá nhiệt 1650C trong lò nướng.
Đổ hỗn hợp vào khuôn tới mức 2/3 thể tích. Cho vào lò nướng 15 phút. Trút bánh ngay ra, nếu dùng khuôn bằng sắt. Để cho bánh nguội, nếu dùng khuôn mềm.


Theo tạp chí Santé của Pháp

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận