Email Bản in

Trắc Bá giúp cầm máu

Theo GS Đỗ Tất Lợi, cây Trắc bách  còn gọi là Trắc bá. Tên khoa học: Thuja orientalis L. thuộc họ Trắc bách (CUPRESSACEAE ).


Trắc bách là cây thân mộc, có thế cao tới gần chục mét. Thân gồm nhiều cành phân thành nhóm nhỏ xu thế chủ yếu theo phương thẳng đứng hơn là đâm ngang. Lá mọc đối dẹp hình vảy, cứng và hơi nhám. Trắc bách là loài cây thuộc loại khỏa tử noãn trần gồm các vảy cứng xếp quanh thành hình ống nhỏ hướng thiên. Hạt xếp đều trong các nang noãn, to, chắc mẩy hơn hạt vừng.
Trắc bách được trồng làm cảnh (là cây dễ tạo dáng theo thế cảnh) và được trồng làm thuốc.Trắc bách cho 2 vị thuốc : Lá (gọi là Trắc bách diệp ); Hạt (gọi là Bá tử nhân). Trắc bá diệp có thể thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất qua hè sang thu là lúc nhựa luyện có độ đậm cao. Bá tử nhân thu hoạch vào cuối thu sang đông là lúc hạt già và chắc mẩy.
Theo tài liệu cổ:
- Trắc bách diệp: có vị đắng, tính hơi hàn; vào ba kinh: phế , can, đại trường; có tác dụng lương huyết; chỉ huyết dùng để chữa chứng khái huyết, thổ huyết, đổ máu cam, lỵ, trĩ, đại tiện ra huyết...
- Bá tử nhân: có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh: Tâm và tỳ, có tác dụng bổ tâm, tỳ, an thần, định chỉ, cầm mồ hôi, dùng để chữa các chứng hồi hộp mất ngủ,  hay quên, tâm phiền, lợi niệu, nhuận táo. Bá tử nhân còn dược dùng làm vị thuốc ích khí dưỡng huyết.
Những phương dược có vị Trắc bách diệp - Bá tử nhân
- Phương thuốc chữa trĩ ngoại, tiện huyết (máu nhỏ thành giọt): Thăng ma 16g, Bạch thược 8g, Thục địa 16g, cam thảo 4g, Trắc bách diệp (sao cháy)16g, Hoàng bá 4g, Đương quy 12g, Táo tàu 3 quả, Kinh giới (sao cháy) 16g, Chi tử 4g, Hoàng kỳ 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần xa bữa ăn 30 phút. Kiêng rau muống, các chất cay nóng: ớt, rượu, thịt chó. Có thể uống thêm nước rau má sống 2 ngày 1 bát.
- Phương thức chữa chứng tim hồi hộp, hay quên, mất ngủ kéo dài: Bá tử nhân (sao vàng) 16g, Lạc tiên 12g, Thục địa 16g, Toan táo nhân (sao đen) 8g , Bạch thược 8g, Hoàng kỳ 4g, Phục thần 8g, Bách hợp 12g, Cam thảo 4 g, Viễn chí 4g, Đương quy 12g, Đại táo 3 quả. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần xa bữa ăn 30 phút. Kiêng ăn rau muống, các chất kích thích rượu, bia, cà phê, chè mạn, thuốc lá, thuốc lào và các chất cay, nóng, dễ bốc hoả. Người bệnh có thể ăn thêm: canh lá vong. Lá vong nem (còn non) 1 nắm to, thái nhỏ, vò rửa sạch nước chát. Thịt lợn (nạc) 100 - 200g (có thể nấu cá rô thay thịt). Hai thứ nấu với canh ăn cả nước và cái. Có thể ăn vài ba ngày 1 lần. Chè hạt sen: Hạt sen 100 - 200g, đậu đen 100g, đường vừa đủ, nấu ăn có thể 1 tuần 1 lần.
- Phương thuốc chữa chứng phế âm hư khái huyết ( chứng lao ho ra máu): Huyền âm 12g, Tang bạch bì 12g Chi tử (sao đen) 2g , Sinh địa 8g, Tỳ bà diệp 8g, Ngũ vị tử 2g, Mạch môn 12g, Trắc bách diệp (sao cháy) 16g , Hoàng kỳ 12 g, Sa sâm12g, Ngó sen (sao đen) 4g, Cam thảo 4g, sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần xa bữa ăn 30 phút. Kiêng rau muống, thuốc lá, thuốc lào.


(Số 159 - Cây thuốc quý tháng 7/2010)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận