Email Bản in

Tục Uống Trà Của Người Việt

TỤC UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI VIỆT

Ca dao có câu:      "Làm trai biết đánh tổ tôm,

                                         uống trà mạn hảo xem nôm Thúy Kiều...".

Hay:                      "Anh đây hay tửu hay tăm,

                                        hay nước trà đặc hay nằm ngủ trưa...".

    Uống trà là một nét văn hoá lâu đời với phong tục người Việt, là một nét đẹp truyền thống gắn kết tình cảm giữa người với người. Bởi thế, nghệ thuật uống trà cũng là sự biểu hiện phong phú những khía cạnh văn hóa ứng xử của Việt. Trà Việt giản dị, gần gũi, nhưng cũng rất đỗi tinh tế như tâm hồn người Việt nên nó không là một cái đạo như trà đạo Nhật Bản, hay không quá cầu kỳ và huyền bí như trà Trung Hoa.

Mời trà

    Trà vừa là cây nông nghiệp chính của đồng bào các dân tộc miền núi, là cây bản địa lưu niên, bảo vệ đất và nước giúp đảm bảo cho một nền nông nghiệp lâu bền, một nông thôn bền vững. Đồng thời trà cũng là một cây dược liệu rất quý và tốt cho sức khỏe con người. Cùng với việc trồng trà, thì tục uống trà của người Việt đã tạo nên một nét bản sắc văn hóa “hồn trà Việt" lưu truyền trong lịch sử của đất nước.

    Trong gia đình truyền thống, người dưới pha trà cho người trên, phụ nữ pha trà cho đàn ông. Người ta có thể uống trà một cách im lặng chứa chất nhiều điều, người ta có thể xét đoán tâm lý của người đối diện lúc dùng trà và khi đã trở thành một cái thú thì không thể quên nó. Trà đồng nghĩa với sự sảng khoái, tỉnh táo, tĩnh tâm để mưu điều thiện, tránh điều ác. Trà được xem như một lễ nghi giữ vai trò giao lưu giữa các giai tầng trong xã hội, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, đẳng cấp. 

    Mời trà là một hành vi biểu hiện phong độ thanh nhã và hiếu khách của hầu hết các gia đình Việt. Kỵ nhất là tiếp khách bằng những tách trà còn đóng ngấn hoen ố nước tà cũ. Cũng không bao giờ tiếp khách bằng một ấm nước trà nguội.

    Uống trà cũng phải uống từng ngụm nhỏ, để cảm nhận hết cái dư vị thom ngon của trà, cái hơi ấm của chén trà làm ấm lòng viễn khách. Uống trà là một cách biểu thị sự tâm đắc, trình độ văn hóa và cảm tình cùng người đối thoại. Trong ấm trà ngon, người cùng uống tâm đầu ý hợp, dưới ánh trăng thanh gió mát, ngắm khung cảnh tĩnh mịch của núi rằng mà luận bàn thế sự khi không còn gì thú vị hơn nữa.

    Chính tập tục uống trà đã cho chúng ta hiểu thêm về sự tinh khiết trong từng chén trà, sự đậm đà ở đầu lưỡi khóe môi, sự thanh tịnh và một đạo đức tiết kiệm. Vì nó chứng minh cho chúng ta, hạnh phúc của cuộc đời chính là sự giản đơn hơn là sự phô trương hoang phí. Trà đã góp phần thúc đẩy văn hóa nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ trà cụ, và du lịch sinh thái văn hóa. Với những người mê trà, sành trà thì bộ trà cụ đẹp và tinh tế cũng làm cho hương vị trà thêm quyến rũ.

 Uống trà là một nghệ thuật

    Uống trà là một thú chơi thanh đạm. Pha cho mình cũng như pha mời khách, người ta phải để vào đấy nhiều tình cảm công phu và điều đó đã trở thành một lễ nghi.. Trà ngon ngoài nước trong xanh, khi ngửi còn có hương, dư vị đọng mãi trong cổ và trà ngon cũng như bạn hiền, chỉ có thể may mắn gặp được chứ không thể cầu mà có được.

    Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà trong tất cả các thức uống của cõi nhân sinh này, trà được xem là nghệ thuật tinh vi nhất.     Chẳng hạn, cũng một đồi trà, nhưng trà hướng Đông bao giờ cũng ngon hơn trà hướng Tây. Điều đó có nghĩa là khởi đầu từ đất trồng, địa hình, khí núi, nắng mưa, sương gió tưới tắm, ươm bật thành lộc non, lá nõn cho đến khi thu hái, sao chế, để có được một ấm trà ngon ngồi pha mà nhâm nhi thưởng thức, đó là cả một hành trình dằng dặc mà mỗi chặng, mỗi nhịp đều phải đạt đến được cái chân nghệ thuật thì cái đích cuối cùng: một ly trà ngon mới thật là viên mãn.

    Nhưng qua các kênh thông tin truyền thông thì ngày này vì lợi nhuận, vì mục đích cá nhân mà nhiều cơ sở trồng và chế biến trà đã phun thuốc để trà nhanh lớn, bỏ hóa chất vào để trà được xanh, thậm chí trộn lẫn bột sắt, bùn vào để trà được nặng ký... Tất cả những điều đó đã làm cho văn hóa trà, cũng như tục uống trà của người Việt bị chệch choạt...

    Thấu hiểu điều đó, Chu Việt group không chỉ phát triển với sản phẩm Cao, mà hiện Chu Việt còn bắt đầu xây dựng thương hiệu sản phẩm trà của người Việt đích thực với tên gọi Trà thiên nhiên và Trà Thảo dược Chu Việt. Sản phẩm này được xem là sản phẩm đạt đến độ tinh vi viên mãn của trà. Bởi vốn là loại trà mọc tự nhiên trên đồi núi cao 980m, ở vùng cao nguyên Lâm Đồng. Được ưu đãi bởi khí hậu mát mẻ, được chăm sóc một cách tự nhiên không dùng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trà được thu hái từ những búp trà tươi non hoàn toàn tự nhiên, cùng với đôi bàn tay của người thợ thủ công sao chế, trà của Chu Việt vẫn giữ được toàn bộ những chất có trong trà tươi với hàm lượng cao nhất, nhằm mang đến cho người tiêu dùng cũng như bạn bè thế giới biết đến sản phẩm trà Việt như từng biết đến cà phê Việt.

    Có thể nói, trà là người bạn của mỗi chúng ta khi vui buồn, trà giúp cho tâm hồn ta thanh tịnh trước những sóng gió, cũng như những toan tính của cuộc đời. Vì thế, để thưởng thức một chén trà mang phong cách Việt là việc mang nhiều ý nghĩa. Không chỉ với màu nước vàng sánh trong xanh, mà hương trà, hương hoa tự nhiên cũng biểu thị hình ảnh Việt Nam với rừng vàng, biển bạc, tài nguyên phong phú. Vị đắng chát của trà gợi lên nỗi vất vả, cần lao của những người làm trà truyền thống. Hậu vị ngọt mát của trà chính là tâm hồn người Việt giàu tình, giàu nghĩa, có thủy, có trung. Vì vậy mà chén trà cho mỗi chúng ta luôn gắn điều thiện, xa lánh điều ác, đoàn kết hơn, chia sẻ hơn.

Hải Châu

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận