Email Bản in

Uống thuốc oan

Đợt này nắng nóng kéo dài nên bà Cúc thấy mệt mỏi, bà đi khám bệnh, bác sĩ bảo bà bị tăng huyết áp. Lạ quá, trước nay bà vẫn nghĩ là huyết áp của bà thấp vì hồi còn trẻ, thỉnh thoảng cơ quan có tổ chức khám bệnh cho cán bộ nhân viên, khi đo huyết áp của bà chỉ có 90/60, sao nay lại tăng được nhỉ?

Đợt này nắng nóng kéo dài nên bà Cúc thấy mệt mỏi, bà đi khám bệnh, bác sĩ bảo bà bị tăng huyết áp. Lạ quá, trước nay bà vẫn nghĩ là huyết áp của bà thấp vì hồi còn trẻ, thỉnh thoảng cơ quan có tổ chức khám bệnh cho cán bộ nhân viên, khi đo huyết áp của bà chỉ có 90/60, sao nay lại tăng được nhỉ? Bác sĩ giải đáp thắc mắc của bà là huyết áp không phải lúc nào cũng ổn định, nó phụ thuộc vào bệnh tật, tuổi tác, chế độ ăn uống, luyện tập... Thế nên ngày trẻ huyết áp của bà thấp, khi về già huyết áp tăng là chuyện bình thường. Vậy là ngày nào bà cũng phải uống mấy loại thuốc theo đơn bác sĩ kê. Uống thuốc được khoảng 1 tuần thì huyết áp của bà đã ổn định trở lại, bà phấn khởi lắm.

Đỡ được cái huyết áp, bà lại mắc chứng ho khan, ho cả ngày lẫn đêm đến rát cả họng. Bà ra sức súc miệng nước muối, ngậm chanh muối mà ho vẫn cứ hoàn ho. Bà nghĩ chắc tại mấy hôm uống nước đá nên mới bị viêm họng, thế rồi bà quyết định ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống. Lạ thay, uống thuốc kháng sinh đến 5 ngày rồi mà bà không thấy đỡ ho, lúc này bà mới đi đến bác sĩ tai mũi họng để khám bệnh. Sau khi khám bệnh cho bà xong, bác sĩ xem theo đơn thuốc cũ bảo: Bác bị ho khan là do uống thuốc hạ huyết áp covesyl đó thôi chứ không phải bị viêm họng đâu. Covesyl là thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp phổ biến hiện nay, tuy nhiên nó có tác dụng phụ trên một số bệnh nhân là gây ho khan. Do đó bác nên đến gặp bác sĩ tim mạch để được đổi thuốc khác thì sẽ hết ho thôi.

Nghe thế bà Cúc mới hiểu, hóa ra bà đã uống thuốc kháng sinh oan suốt gần 1 tuần.

Việt Hà (Sức khỏe và đời sống - Số 96 - ngày 17/6/2010).

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận