Email Bản in

Văcxin cúm A H1N1: châu Âu tiêm hai mũi, Mỹ tiêm một mũi

Cơ quan dược phẩm châu Âu vừa tuyên bố rằng họ luôn khuyến nghị rằng 3 văcxin chống cúm A H1N1, được cho phép trong Liên minh châu Âu (EU), phải được tiêm hai liều mặc dù các dữ kiện đã cho thấy rằng một liều đơn độc có thể đủ đối với 2 trong 3 văcxin được nói đến.

Cơ quan dược phẩm châu Âu cho rằng sẽ tốt hơn nếu 3 văcxin này sẽ được chia thành hai mũi, cách nhau ít nhất 3 tháng. Ba văcxin được EU cho phép là Focetria của hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ, Pandemix của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline - cả hai chứa một chất bổ sung  (adjuvant), và Celvapan của hãng dược phẩm Baxter của Mỹ, không chứa chất bổ sung.

EU nói thêm rằng các dữ kiện có được về Pandemix và Forcetria cho thấy một liều duy nhất có thể đủ ở những người trưởng thành, nhưng các dữ kiện này còn quá giới hạn nên EU không thể khuyến nghị việc sử dụng đại trà một chương trình tiêm chủng với một mũi tiêm duy nhất .

Các kết quả của những thử nghiệm điều trị cho thấy rằng dù văcxin là gì đi nữa, một mũi tiêm cũng đủ đối với những người trên 9 tuổi. Trên cơ sở những dữ kiện này, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến nghị rằng một liều duy nhất được thực hiện đối với những người trên 9 tuổi. Theo giáo sư Philippe Lechat thuộc Cơ quan của Pháp về vệ sinh an toàn đối với các sản phẩm y tế (Afssaps), chính sự thiếu các dữ kiện về việc bảo vệ lâu dài chống virus cúm A H1N1 đã giải thích việc duy trì một tiêm chủng bằng hai mũi tiêm của cơ quan dược phẩm châu Âu.

Theo AFP, AT

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận