Email Bản in

Vị thuốc từ thiên nhiên

Ngoài tác dụng kích thích khẩu vị của bạn, các loại gia vị còn có khả năng chữa bệnh rất cao. Với sự tiến bộ của khoa học, ngày nay chúng ta đã có rất nhiều loại thuốc tổng hợp tiện dụng để điều trị bệnh. Điều đặc biệt là thành phần chính trong các loại thuốc này gần như được chiết xuất từ các loại gia vị chúng ta dùng hàng ngày.


Với những người không thể dùng thuốc viên tổng hợp,việc sử dụng gia vị chắc chắn sẽ là giải pháp tốt nhất giúp họ nhanh khỏi ốm. Không những tạo sự ngon miệng, dùng những loại này thường xuyên còn giúp chúng ta ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật về sau. Bạn sẽ thấy các loại gia vị dưới đây rất thông dụng, dễ tìm. Hãy tận dụng lợi ích mà chúng ta mang lại cho sức khỏe của chúng ta từ hôm nay.

- Hành tây: Chất thiosulfonate trong các lát hành tây có tác dụng ngăn ngừa tình trạng vón cục máu trong não và tim. Chất này chỉ giải phóng khi hành tây được thái lát nhỏ.
- Kinh giới: Tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
- Tiêu: Chất capsaicin trong tiêu rất tốt cho sức khỏe. Nó có khả năng chống lại các bệnh thường gặp như huyết áp cao, đau khớp, suy nhược cơ thể, giảm cholesterol. Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng giảm đau.
- Húng quế: Các chất estragole, linalool, cineole... trong húng quế giúp bảo vệ cơ thể trước các vi khuẩn.
- Củ riềng: Chữa đau bụng, nôn mửa, nấc, tiêu chảy, hắc lào, ho, viêm họng, tiêu hóa kém. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị sốt rét, sốt nóng, trúng gió...
- Cam thảo: Là một phương thuốc hiệu quả giúp làm dịu những hiện tượng khó chịu ở phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh.
- Tỏi: Chất alliicin trong tỏi giúp hạ mức cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa sự đầy hơi. Các nghiên cứu gần đây cho thấy loại gia vị này có khả năng chữa bệnh tiểu đường, giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết.
- Húng tây: Khi được vò nát và đắp vào vết thương ngoài da, lá húng tây có tác dụng như chất khử trùng rất hiệu quả. Dùng chung với trà, nó sẽ giúp làm êm dạ dày và giảm cơn đau của phụ nữ khi "đến tháng".
- Hạt thì là: Có tác dụng ngăn ngừa ung thư, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa sự đầy hơi. Ngoài ra, thì là còn là một loại dược thảo được dùng phổ biến trong việc điều trị chứng đau bụng, trung tiện ở trẻ sơ sinh.
- Gừng: Tốt cho dạ dày, giảm say tàu xe. Khả năng chống viêm của nó còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư buồng trứng.
- Quế: Tốt cho bệnh tiểu đường, tim mạch, giảm lượng cholesterol và các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiểu.
- Ớt: Giàu vitamin C nhất trong các loại rau tươi, có khả năng khống chế các bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Loại gia vị này còn có thể chữa được chứng đau đầu, chống lại sự xung huyết...
- Cần tây: Có tác dụng chữa các bệnh về tim, huyết áp cao và giảm cholesterol.
- Nghệ: Chất curcumin trong nghệ có tác dụng làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer. Nó rất hiệu quả trong việc chống viêm, chữa dị ứng, suyễn, xơ cứng động mạch, tim mạch, đái tháo đường.

(theo www.dinhduong.com.vn)

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận