Email Bản in

Vịt om sấu

Mỗi khi chớm hè, lại cồn cào nhớ mùi hương hoa sấu, mộc mạc, giản dị, bé nhỏ nhưng thanh khiết vô ngần. Hoa sấu không thơm ngào ngạt như hoa sữa, không rực rỡ kiêu sa như hoa hồng. Hương hoa sấu chỉ dành cho tri kỷ, giữa bụi bặm của đời thường, giữa ánh mặt trời chói chang, hương hoa ẩn mình sau những tán là xanh mát, để rồi lan tỏa nhè nhẹ vào ban đêm, chia bớt nỗi buồn cho khách bộ hành cô đơn. Và làm nồng thắm tình cảm của những cặp dắt tay nhau đi dưới trời đêm...

Chẳng ai biết tại sao cây sấu được trồng nhiều trên hè phố, trong các công viên ở Hà Nội, nhưng giờ đây, người Hà Thành coi cây sấu là một phần không thể thiếu của quê hương. Khi từng vạt nắng hạ trải dài trên những tán cây đại thụ, trên những mái nhà cổ nhuốm màu thời gian, người Hà Nội lại háo hức chờ mùa sấu về. Hương hoa sấu chỉ dành cho người tri kỷ, nhưng quả sấu lại dành cho tất cả mọi người. Không gì ngon hơn cốc nước sấu đá giữa mùa hè nóng bức. Trong những bữa cơm hàng ngày, canh sấu nấu thịt, sấu đánh nước rau...luôn được ưa thích. Ngày xưa vẫn lang thang trên "phố sấu" Trần Phú, Phan Đình Phùng với chúng bạn vào buổi đêm, "lắng nghe" mùi hương sấu nhè nhẹ lan tỏa. Đến tháng 6, tháng 7, khi lúc chín đã gặt, và những chứ vịt béo mầm được chăn thả ngoài đồng, lại nhớ món vịt om sấu. Món ăn đơn giản, dân dã nhưng gợi lại bao kỷ niệm.

Vịt làm sạch lông, chặt nhỏ vừa ăn. Khi chín, thịt vịt thường co rút lại, vì thế đừng chặt nhỏ quá. Khoai sọ cạo sạch vỏ, rửa sạch, bổ miếng và ngâm với chút nước muối. Quả sấu cạo vỏ, rau rút và rau muống nhặt ngắn, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.

Trước tiên cho hành khô vào nồi phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt vịt vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Tiếp theo cho nước vào đun sôi, vặn nhỏ lửa, hớt sạch bọt và váng mỡ, nêm nước mắm, mì chính. Cho khoai sọ và sấu vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút đến khi khoai chín mềm. Dầm sấu cho vừa đủ độ chua, nêm nếm lại gia vị, thả rau muống và rau rút vào, khi rau vừa chín tới bắc xuống. Thịt và khoai chín mềm, vị chua chua, ngầy ngậy làm cái oi nóng của mùa hè bớt đi phần nào.

Khi xa Hà Nội, thêm một chút chua chua đầu lưỡi để vơi đi nỗi nhớ, thêm những tiếng cười giòn tan, những chén rượu Vân đầy tràn sống lại kỷ niệm một thưở niên thiếu trèo me, vặt sấu.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận