Email Bản in

Vụ vợ chồng bị ngộ độc thuốc nam, một người thiệt mạng

Thủ phạm là một trong tứ vị đại bổ

Ngày 20/10, Chánh thanh tra Sở Y tế Lâm Đồng cho biết người bốc thuốc cho vợ chồng Nguyễn Có - Võ Thị Tường là lương y Khiếu Minh (hơn 80 tuổi, trú tại 2/2B Trần Quang Diệu, phường 10, Đà Lạt). Ông Minh từng là hội viên Hội Đông y TP Đà Lạt, hiện không được ngành y tế cấp phép hành nghề. Lương y Khiếu Minh đã bốc một số loại thuốc đông y, tán bột rồi trộn lẫn với thuốc tây y cho người bệnh điều trị. Hậu quả, ông Có đã chết sau khi uống thuốc khoảng một tiếng đồng hồ (báo Tiền phong đã đưa tin), còn bà Tường bị ngộ độc nặng phải cấp cứu và điều trị nhiều ngày tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Tạo - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, diễn biến và các triệu chứng bệnh cho thấy vợ chồng ông Có, bà Tường có thể bị ngộ độc từ rễ củ cây ô đầu hay còn gọi là củ ấu tàu (tên khoa học là Aconitum fotunei Hemsl) thuộc họ Ranuculaceae. Trong vị thuốc này có chứa aconitin là một chất cực độc.

Ông Trần Danh Tài - Chủ tịch Hội y học cổ truyền Lâm Đồng cũng cho biết vị thuốc bổ quý nhấy của đông y (Sâm, Nhung, Quế, Phụ), tuy nhiên, phải đảm bảo điều chế đúng cách và đúng liều lượng, bởi chỉ cần sử dụng từ 2 - 3mg aconiti đã có thể dẫn đến chết người.

 

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận