Email Bản in

100.000 người bệnh đái tháo đường có một giường bệnh

Ngày 8-11, Hội Người giáo dục đái tháo đường Việt Nam đã khởi động tuần lễ cao điểm phòng chống bệnh đái tháo đường trên toàn quốc.

Theo PGS.TS Tạ Văn Bình - chủ tịch hội, Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước có tỉ lệ bệnh gia tăng nhanh nhất thế giới, song lại thiếu trầm trọng cả số bác sĩ chuyên ngành nội tiết và số giường bệnh (cứ 100.000 bệnh nhân mới có một giường bệnh chuyên khoa nội tiết).

Cả nước hiện có 4,5 triệu người mắc bệnh, trong đó 2/3 phát hiện bệnh là do ngẫu nhiên, nhưng phần lớn đều đã ở giai đoạn muộn kèm theo những biến chứng nặng nề. Tại các đô thị lớn, tỉ lệ người bệnh chiếm tới 7,2% dân số. Đáng lo ngại hơn là bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ. Tình trạng thừa cân, béo phì đang ở mức độ khó kiểm soát ở lứa tuổi thiếu niên chính là "nguồn bổ sung" cho lượng bệnh nhân tiểu đường type 2 về sau.

Tại buổi lễ, lần đầu tiên quỹ "Những người bạn quốc tế của người bệnh đái tháo đường Việt Nam" đã ra mắt. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp nhận insulin quyên góp từ bạn bè quốc tế, tặng insulin miễn phí suốt đời cho người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhân dịp Ngày quốc tế phòng chống bệnh đái tháo đường năm nay (14-11), có năm cơ sở y tế ở thủ đô tự nguyện khám bệnh miễn phí cho người bệnh đái tháo đường suốt một tuần, từ ngày 9-11 đến hết 14-11.

Người bệnh sẽ được hưởng miễn phí các dịch vụ xét nghiệm, khám đắy mắt, khám tư vấn nội tiết, siêu âm 3D... tại Bệnh viện đa khoa Hoè Nhai, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội, phòng khám nội tiết Thanh Bình, trung tâm nha khoa Goàng Gia, trung tâm y khoa Liễu Giai.

Các tin khác

Cần phải có tất cả thông tin.

Người gởi
Người nhận